ผู้ว่าฯ ร่วมบินดับไฟป่าบนพื้นที่ป่ามะกรูด ในเขต อช.ทุ่งแสลงหลวง   

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 มีนาคม 2566 นายภูสิต  สมจิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ขึ้นเครื่อง MI 17 พร้อมเฮลิคอปเตอร์ Ka32 จากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย บินสำรวจและทำการตักน้ำดับไฟป่าพื้นที่ป่าในพื้นที่บ้านป่ามะกรูด ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง พร้อมติดตามสถานการณ์ไฟป่าและฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากปริมาณฝุ่นละอองมีผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนและยังปัญหาหมอกฝุ่นที่ปกคลุมเมืองติดต่อกันมานับอาทิตย์   ซึ่งการบินสำรวจครั้งนี้พบว่ายังมีไฟป่าที่เกิดขึ้นในหลายจุด โดยเฉพาะเช้าวันนี้พบไฟป่าเกิดขึ้นใหม่ในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา ซึ่งเป็นติดต่อกับทุ่งแสลงหลวง ที่กำลังลุกไหม้เพิ่มขึ้นมากอีก 1 แห่ง

โดยเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ Ka32 ของกรมบรรเทาสาธารณภัย ได้ตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำแก่งหว้าแก่งไฮ ใน อ.นครไทย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้บริเวณจุดไฟป่าที่เกิดขึ้น โดยเครื่อง Ka32 ได้บรรทุกน้ำเที่ยวหนึ่งจำนวน  3000 ลิตร ทยอยไปดับและควบคุมพื้นที่ไฟป่าที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ทางกองทัพภาคที่  3 ยังได้นำเครื่อง Mi17 มาร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าในครั้งนี้เพิ่มอีก 1 ลำ รวมเป็น 2 ลำ

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่าในพิษณุโลกยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านป่ามะกรูด อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ที่ไฟไหม้ป่าต่อเนื่องหลายวัน  ขณะนี้ไฟกำลังลุกไหม้รุนแรงขยายไปทางด้านทิศตะวันออกและทิศเหนือตามสันเขาซึ่งเป็นพื้นที่สูงชัน   ส่วนกำลังภาคพื้นดินได้ผนึกกำลังร่วมกับหน่วยทหารฯ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้อง และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เข้าควบคุมสถานการณ์ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถเดินทางเข้าไปดับไฟป่าได้  ทำให้ต้องขอสนับสนุนอากาศยานเข้าดับไฟป่า เพื่อควบคุมพื้นที่โดยเร็วที่สุด โดยในการดับไฟป่าจากเครื่องทั้ง  2 ลำ คือ Ka32  และ Mi17 บินวันหนึ่งประมาณ 10 เที่ยวบิน ในการทยอยนำน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายวัน

จากผลที่ยังมีไฟป่าอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิด PM2.5 ยังคงปกคลุมพื้นที่ตัวเมืองพิษณุโลก ล่าสุดเช้าวันนี้พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 114 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) หรือ 224 AQI ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 217 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ  ประชาชนควรสมหน้ากากอนามัย ในการป้องกันฝุ่นละออง และ PM2.5

////////////

 

 

แสดงความคิดเห็น