เดินป่าชมประติมากรรมหินธรรมชาติ รูปร่างแปลกตางดงาม ที่บนผาคอ อ.นครไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพิษณุโลก มีหลายหลายด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะทางธรรมชาติ ล่าสุดมีชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้พบผาป่าหินลักษณะต่างๆสวยงาม ซึ่งทางชาวบ้ายเรียกว่า  ผาคอ ( คน )  บริเวณผาแห่งนี้ ยังพบภาพสลักหิน รอยขูดขีด มนุษย์ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ( ยุคโลหะ ) และ ประติมากรรมหินธรรมชาติ รูปร่างแปลกตางดงาม

ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ยอดหินบริเวณนี้มีลักษณะ หินคอ เหมือน คอคน ( ต้องมองด้านหลัง จะเห็นได้ชัดเจน ) ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ( ผาคอ : คน ) และ ( มีการค้นพบ ภาพสลักหิน รอยขูดขีด บนผิวหินโขดหินทรายแดง ขนาดใหญ่ ติดกับ กับ เพิงผาถ้ำ ในราว 3 จุด เท่าที สำรวจพบ ในในการขึ้นไปสำรวจ ในครั้งนี้ เป็น ภาพสลักหิน ศิลปะผนังถ้ำ ( รอยสลักหิน ) มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ( ยุคโลหะ ) แห่งที่ 5 ที่ พบในเขตพื้นที่อำเภอนครไทย และ เป็น แห่งที่ 7 ที่พบในเขตพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก

โดยลักษณะของผาหินของผาคอ ( คน ) มีประติมากรรมธรรมชาติ โขดหินทรายแดง ขนาดสูงใหญ่ ( ฐานหิน กว้าง ในราว 15-16 เมตร : สูง ในราว 35 -40 กว่าเมตร สูงจนพ้นยอดไม้ และถ้ามองจากยอดเขาผาผึ้ง ที่ต้องเดินผ่าน จะมองเห็น หินผาคอ ตั้งเด่นชัด เหนือทิวต้นไม้น้อยใหญ่ บนยอดเขาลูกนี้ ที่งดงามยิ่ง ในทันที และ มองเห็น จุดที่ หินทะลุ เป็น ช่องแสงกลม ๆ ได้ ชัดเจน   นอกจากนี้ก้อนหินบางจุด ก็จะมีโขดหินทรายแดง รูปลักษณะ 4 เหลี่ยม ทรงสูงสามเหลี่ยม ผิวหิน รอบข้าง ส่วนใหญ่ ถูกน้ำฝนและลมกัดเซาะ ผุกร่อนมายาวนาน จึงมีผิวหินที่เป็นลายไม่เรียบเกลี้ยงมองดูคล้ายๆ กับสถูปเจดีย์พุทธคยา ( สถานที่ ตรัสรู้ ) อินเดีย ยิ่ง ตั้งโดดเด่น ริมหน้าผาสูงชันบนยอดเขา

สำหรับระยะทางในการไปเที่ยวชมผาคอ แห่งนี้จากจุดจอดเดินป่าลัดเลาะขึ้นไปยอดเขาระยะทางประมาณ 4 ก.ม. เท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าเดินเที่ยวชมป่าเบญจพรรณที่สมบูรณ์ หรือก็สามารถติดต่อสอบถามพรานชาวบ้านในพื้นที่ ได้ที่  082-7747477

/////////

แสดงความคิดเห็น