ชม “ปิโกเนีย” สวยงาม พร้อมสดชื่นหมอกฝน ที่ภูหินร่องกล้า

วันนี้( 9 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก สภาพอากาศน่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก  เนื่องจากต้นฤดูฝน มีธรรมชาติสมบูรณ์และสวยงาม ดอกไม้ป่านานาพันธุ์ ได้เบ่งบานไปทั่ว ของจุดชมวิวของอุทยานฯ ไม่ว่าจะเป็น ปิโกเนีย เปราะภู   โดยดอกไม้ป่าธรรมชาติเหล่านี้จะขึ้นตามโขดหิน ทั้งบริเวณจุดชมวิวผาชูธง ลานหินปุ่ม ลานหินแตก โดยเฉพาะ ปิโกเนีย ที่กำลังพลัดใบ ขึ้นบริเวณโขดหินขนาดใหญ่ หากมีแสงส่องผ่าน ก็จะทำให้ใบ ปิโกเนีย มีสีแดง ส้ม สวยงาม

สำหรับบีโกเนีย หรือเรียกภาษาท้องถิ่น ว่า ต้นส้มกุ้ง เป็นไม้ดอกไม้ประดับ ที่มีอายุสั้น ส่วนใหญ่ถ้าอยู่ตามธรรมชาติ ก็จะขึ้นตามโขดหิน และพบมากในเส้นทางเดินลานหินปุ่ม-ผาชูธง ออกดอกเดือน มิถุนายน-สิงหาคมของทุกๆปี และจะมีนักท่องเที่ยวไปชมความงามกันอย่างต่อเนื่อง

โดยอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในช่วงฤดูฝน  บรรยากาศป่าบนภูหินร่องกล้านั้น มีความงดงามไม่แพ้เที่ยวในฤดูหนาว และเป็นอีกความรู้สึกหนึ่ง ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ความงามให้นักท่องเที่ยวได้ชมเที่ยวป่าหน้าฝนบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ระดับความสูง 1,300-1,400 เมตร เมฆฝนจะปกคลุมยอดเขาร่องกล้า ยามที่นักท่องเที่ยวเดินผ่าน เมฆและละอองฝนจะพัดผ่านตัวเป็นไอหมอกขาว สวยงามมาก โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวชมลานหินปุ่ม ผาชูธง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรนั้น นักท่องเที่ยวจะได้ชมแหล่งต้นน้ำ ที่ไหลรินผ่านลานหิน ดอกไม้ที่เบ่งบานในช่วงฤดูฝน  สมญานามที่อุทยานตั้งชื่อเส้นทางเดินป่าแห่งนี้ว่า “สวรรค์บนดิน”

/////

 

 

แสดงความคิดเห็น