ชิมพิซซ่า ชมวิวกลางทุ่ง  เพลิดเพลินดูนกกระจาบทองทำรัง ที่ร้านกาแฟกลางนาลุงสม

วันที่ 16 สิงหาคม 2566  ผู้สื่อข่าวพาไปนั่งทานอาหารจิบเครื่องดื่มชิลๆ ชมวิวท้องทุ่งนา เลี้ยงปลาคราฟ ชมนกกระจาบทองบินโฉมทำรังตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ หนีสังคมเมืองที่วุ่นวาย ที่ร้านกาแฟกลางนาลุงสม ตั้งอยู่ที่ ม.14 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ใกล้กับวัดคลองเรือ กับเมนูอาหารที่หลากหลาย ทั้งอาหารจานเดียว ส้มตำ ยำ และที่ขึ้นชื่อคือสเต็ก หลากหลายหน้าที่คิดค้นขึ้นเอง ตามฤดูกาลผลไม้อีกด้วย

นายบุญสม คงสัมมา อายุ 63 ปี เจ้าของร้านกาแฟกลางนาลุงสม เล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ตนเพิ่งเกษียณราชการมาได้ 3 ปี ใช้เวลา 1 ปีเต็ม พลิกผืนนาตรงนี้พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ เป็นร้านอาหารสไตล์บ้านชมวิวทิวทัศน์ท้องทุ่งนา เริ่มจากปรับพื้นที่ ขุดสระเล็กๆ เลี้ยงปลา ค่อยๆสร้างเป็นร้านอาหารกลางน้ำ เพื่อทำตามความฝันหลังเกษียณอายุ หลังจากสถานที่พร้อมก็เริ่มฝึกปรือฝีมือการทำอาหาร ระดมสูตรเด็ดเคล็ดลับภายในครอบครัวทั้งหมดที่มีมาทดลอง จนไดสูตรทุกเมนูที่ลงตัว และก็เปิดร้านอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นขายเกี่ยวกับเมนูสเต็กที่หลากหลาย แต่ที่คนนิยมที่สุดคือ พิซซ่าหน้าทุเรียน จากนั้นก็เพิ่มเมนูซิกเนเจอร์เป็นเมนูสเต็กหน้าลุงสม (จะเป็นคล้ายๆกับพิซซ่าหน้ารวมทะเล) จนเมนูล่าสุดที่เพิ่งลงตัวได้เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาจะเป็นพิซซ่าหน้าพริกเผาหมูหยอง ฉ่ำๆ ที่ลูกค้าส่วนใหญ่ได้ชิมแล้วติดใจ นอกจากนี้ยังค่อยๆ เพิ่มเมนูอาหารทางเลือกให้กับลูกค้า เช่น เน้นอาหารอีสาน อย่างเมนูส้มตำ ยำ ต่างๆ ที่จะเน้นรสชาติจัดจ้าน ลูกค้าสามารถรีเควสความเผ็ดได้ ชอบแบบไหน เผ็ดน้อย เผ็ดมาก ก็สั่งได้เลย นอกจากนี้ยังมีเมนู ไก่อบโอ่งที่หมักตามสูตรของครัวลุงสม เนื้อจะฉ่ำๆ นุ่มยุ่ย จิ้มกับน้ำจิ้ม 3 รส และน้ำจิ้มแจ่ว นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารจานเดียวให้เลือกอีกหลากหลาย ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มชา กาแฟ เรียกได้ว่ามีอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกทาน

นายบุญสม คงสัมมา บอกต่ออีกว่า บรรยากาศที่ร้านจะมีโซนให้เลือกนั่งได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะศาลากลางน้ำวิวดีมองเห็นท้องทุ่งนา รอบทิศทาง อากาศปลอดโปร่ง สามารถให้อาหารเลี้ยงปลาคราฟได้ มีปลาคราฟอยู่นับพันตัวที่ซื้อมาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนตอนนี้ตัวหนึ่งน้ำหนักกิโลกว่า

และจุดไฮไลน์อีกจุดหนึ่ง คือตรงกลางน้ำที่นำไม้ไผ่แห้งมาปักไว้ แต่ปรากฏว่ามีนอกกระจาบทอง หรือ นกจาบทอง เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกกระจาบ ที่มีถิ่นอาศัยตามธรรมชาติในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมถึง ทุ่งหญ้า หนองบึง และพื้นที่เกษตรกรรม ปัจจุบันเป็นสปีชีส์ที่ถูกคุกคามเพราะการทำลายถิ่นฐานธรรมชาติ นกกระจาบทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ซึ่งเวลาที่ลูกค้านั่งทานอาหาร ก็จะชอบดูนกที่คาบใบหญ้าเล็กกลับมาที่รังและใช้ปากทำการสานรัง ก็เป็นภาพที่หาดูใกล้ๆ ขนาดนี้ได้ยาก

โดยร้านกาแฟกลางนาลุงสม ตั้งอยู่ทางเข้าวัดคลองเรือ เขาสมอแคลง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ห่างจากวัดคลองเรือเพียง 500 เมตร เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.(ปิดทุกวันอังคาร) สอบถามได้ทางเพจ : กาแฟกลางนา ลุงสม หรือโทรสอบถามเส้นทาง/จองโต๊ะล่วงหน้าได้ทาง 061-2932026 และสำหรับลูกค้าที่มานั่งทานอาหารที่ร้านทุกวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือน จะได้รับส่วนลดค่าอาหาร 10% อีกด้วย

////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น