เที่ยวป่าหน้าฝนชมน้ำตก “ขุนห้วยเทิน” น้ำตกเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาหินปูน ชมได้ปีละครั้ง

วันนี้ (20 กันยายน 66) ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก พาไปเที่ยวชม น้ำตกขุนห้วยเทิน ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1  ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกที่แอบซ่อนตัวอยู่ในป่าเขา กำเนิดจากสายน้ำในฤดูฝนที่ไหลลงมาจากภูเขาหินปูนลงสู่ลำห้วยที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ขุนห้วยเทิน ซึ่งเป็นลำน้ำที่มากเทือกเขาทุ่งแสลงหลวง ก่อนจะไหลผ่านเชิงเขาหินปูน กัดเซาะจนเป็นชั้น น้ำตกเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ เกิดเป็นทัศนียภาพที่งดงามท่ามกลางความร่มรื่นของพรรณไม้สีเขียวขจี โดยฤดูที่เหมาะสมกับการมาเที่ยว น้ำตกห้วยขุนเทิน คือช่วงฤดูฝน และจะสวยที่สุดในช่วงที่มีฝนตกชุกเท่านั้น   เพราะนอกจากจะทำให้น้ำที่ไหลลงมาจากภูเขามีความใสสะอาดแล้ว บรรยากาศโดยรอบ ก็ยังมีความเขียวชอุ่ม เย็นสบาย และสดชื่นมาก แต่ถ้ามาในฤดูแล้ง น้ำจะแห้งขอด แทบไม่มีน้ำไหลลงมาจากภูเขาเลย จึงไม่ค่อยเหมาะที่จะมาในฤดูอื่นนอกจากฤดูฝน

น้ำตกขุนห้วยเทิน นับเป็นอีกแห่งนี้ เหมาะแก่การพาครอบครัวและเด็กๆ มาเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก เพราะผาน้ำตกไม่สูง และพื้นน้ำตกก็ไม่ลึกจนเกินไป กำลังพอดีกับการไปเล่นกับสายน้ำที่ไหลลงมาตามธรรมชาติ แต่ก็ต้องระมัดระวังสักหน่อยเพราะพื้นค่อนข้างลื่นจากตะไคร่น้ำ ควรมีผู้ใหญ่ดูแลเด็กๆ ตลอดเวลา

ขณะที่บรรยากาศรอบๆ น้ำตกเต็มไปด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ นอกจากต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นอย่างหนาแน่นให้ร่มเงา การมาเที่ยวน้ำตกขุนห้วยเทินเหมาะกับการไปเช้า-เย็นกลับ ไม่สามารถค้างคืนได้ เพราะไม่มีบ้านพักหรือสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ มีเพียงธรรมชาติของป่าเขาและน้ำตกลำธาร ซึ่งแค่นี้ก็เพียงพอสำหรับการมารีเฟรชร่างกายกับการมาสูดรับอากาศบริสุทธิ์

นายทวีศักดิ์ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง กล่าวว่า น้ำตกขุนห้วยเทิน เป็นน้ำเล็กๆที่ซ้อนตัวในหุบเขาหินปูน แต่มีความสวยงามมาก ซึ่งน้ำตกขุนห้วยเทิน นั้นจะมีเพียงปีละครั้งเท่านั้นคือ ช่วงฤดูฝนที่ตกลงมากในพื้นที่ทุ่งแสลงหลวง แล้วหลากสู่ภูเขาหินปูนจนกลายเป็นน้ำตกต่างๆ อย่างสวยงาม บริเวณโดยมีฝูงผีเสื้อบินว่อนไปทั่วน้ำตก

สำหรับการเดินทางไป น้ำตกขุนห้วยเทิน  แห่งนี้อยู่ห่างจากตัวอำเภอเนินมะปราง ประมาณ 7 กิโลเมตร ให้ขับรถมุ่งหน้าไปทางตำบลบ้านมุง เมื่อถึงบริเวณโรงเรียนวัดบ้านมุง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยแลนด์มาร์คอีก 3 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวน้ำตก มีลานจอดรถจากนั้นเดินเท้าเข้าไปอีก 100 เมตรถึงตัวน้ำตกแล้ว ซึ่งหากนักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวชมน้ำตกขุนห้วยเทิน ก็ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนมาเที่ยวชม เพราะอาจไม่มีน้ำตกที่ไหลเหมือนปัจจุบันได้ โดยสามารถสอบถามได้ที่  0854001727

//////////

 

 

แสดงความคิดเห็น