ปศุสัตว์เขต 6 อายัดเนื้อปศุสัตว์ 55 ตันตรวจสอบแหล่งที่มา หลังตรวจไม่มีใบขนย้าย

พิษณุโลก  ปศุสัตว์เขต 6 สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดพิษณุโลก บุกห้องเย็นยึดสินค้าเนื้อปศุสัตว์ที่ไม่มีใบขนย้ายสินค้ารวมกว่า 55 ตัน  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดสินค้าไว้ตรวจสอบแหล่งที่มาเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่นำมากักเก็บไว้ เพื่อนำผู้กระทำความผิดทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566  นายสัตวแพทย์เทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์เขต 6 พร้อมด้วยหลายหน่วยงานได้ร่วมกันตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่งในพื้นที่  ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  พร้อมกับยึดสินค้าเนื้อปศุสัตว์ที่ไม่มีใบขนย้ายจำนวนมาก โดยนายสัตวแพทย์เทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์เขต 6 เปิดเผยภายหลังนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งนี้ตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ดำเนินการปราบปรามประกาศสงครามเนื้อเถื่อนผิดกฎหมายทุกชนิด

ในวันนี้  จึงได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ติดตามตรวจค้นห้องเย็นที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์โดยบังเอิญ    ทั้งนี้ พบว่าในห้องเย็นแห่งนี้ มีการเก็บสินค้าที่เป็นเนื้อปศุสัตว์ จำนวนกว่า  55  ตัน ประกอบด้วย เนื้อสุกร  จำนวน  41 ตัน   หนังกระบือ 8 ตัน  ที่เหลือ เป็นหัวหมู  ไก่ และนกกระทา   จากการขอตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตการเคลื่อนย้ายสินค้าปศุสัตว์ พบว่ามีเพียงใบเดียวที่ถูกต้อง คือสินค้าประเภทเนื้อสุกรน้ำหนักรวมประมาณ 1,500 กิโลกรัม เท่านั้น   ส่วนที่เหลือเอกสารไม่ครบ ไม่ถูกต้องและไม่มีเอกสาร

ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จึงได้อายัดสินค้าไว้เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มา พร้อมกับเรียกผู้ดูแลสถานประกอบการหรือเจ้าของสถานประกอบการมาสอบปากคำเพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่นำมากักเก็บไว้ จำนวน  7 วัน  และจะต้องทำการขยายผลถึงผู้ที่นำมาฝากแช่แข็งอีกด้วย เพื่อนำผู้กระทำความผิดทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

////////////

แสดงความคิดเห็น