มูลนิธิประสาทบุญสถาน ร่วมคณะผู้ใจบุญ ร่วมขุดร่างล้างป่าช้า 1200 ร่าง  ครั้งใหญ่สุดในประเทศไทย

วันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุสานเขาฟ้า อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มูลนิธิประสาทบุญสถานทำหน้าที่รับดูแลและฝังศพไร้ญาติจากสถานที่ต่างๆ อาทิ โรงพยาบาลสถานสงเคราะห์เรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก รวมถึงผู้เสียชีวิตที่เป็นบุคคลไร้ญาติได้นำมาฝังไว้ที่สุสานเขาฟ้ารวมกันทั้งหมด ปัจจุบันจำนวนศพไร้ญาติในสุสานมีประมาณมากกว่า 1500 ศพ และไม่สามารถฝังบรรจุเพิ่มเติมได้แล้ว เนื่องจากพื้นที่สุสานเต็มจึงจำเป็นต้องมีการจัดงานล้างป่าช้าขึ้นเพื่อรองรับการฝังศพไร้ญาติได้ในอนาคต ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกันช่วยเหลือเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3  เป็นการนำร่างผู้วายชนขึ้นมาประกอบพิธีทางศาสนาและส่งดวงวิญญาณเหล่านั้นไปสู่สุคติ สำหรับการจัดงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งนี้ทางมูลนิธิประสาทบุญสถานจะใช้ระยะเวลารวมทั้งหมด 49 วันนับตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566

นายเกียรติชัย เลาหไพศาล รองประธานมูลนิธิคณะกรรมการมูลนิธิประสาทบุญสถาน กล่าวว่า ได้ทำพิธีเปิดป่าช้า ระหว่างวันที่ 5 พฤศจิกายนถึงวันที่ 2 ธันวาคม แต่งานเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า เริ่มวันที่ 2 พฤศจิกายนจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการช่วยกันทำการขุดศพไร้ญาติ ที่ได้ทำการฝังไว้ ตั้งแต่ปี 2547  ซึ่งวันนี้องค์เทพบอกให้เปิดขุด 60 หลุม โดยศพที่ขุดขึ้นมา ถ้าเป็นเหลือเป็นกระดูกก็จะนำมาปัดดินออกให้เหลือแต่กระดูกสวยๆ แล้วนำกระดูกมาทำความสะอาดซึ่งตามความเชื่อก็จะมีการต่อยอดทำบุญกับศพนั้นๆเสมือนเป็นญาติของศพไร้ญาติ   เพื่อมาทำศพให้กับเขา เป็นการทำบุญต่อยอดซึ่งมีความเชื่อว่าถ้าเราทำบุญต่อยอดเท่าไหร่ก็จะได้กลับคืนมาเท่านั้น หลังจากต่อยอดเสร็จก็จะมีการจุดธูปอธิษฐานก่อนมีขบวนแห่จากจุดหลุมศพ โห่ร้องตลอดระยะทางเป็นการเฉลิมฉลองแสดงความยินดีกับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติเพื่อเดินทางไปสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งเรียกโครงกระดูกว่าเป็นร่างทอง

นอกจากนี้ในครั้งนี้ยังขุดพบ กุมารทอง เป็นศพเด็กทารกที่ไม่เน่าเปื่อย  โดยมีความเชื่อว่าวิญญาณดวงนี้มีบารมีอยู่ ถ้ารวมร่างนี้แล้ว ได้ขุดพบกุมารทองทั้งหมด 7 ร่างแล้ว  โดยนำไปไว้ที่มณฑลพิธีมูลนิธิประสาทบุญสถาน โดยนำไปประกอบพิธีและตั้งชื่อให้ด้วย  มีการสวดพระอภิธรรมทุกคืน และหลังจากเสร็จสิ้นปิดป่าเสร็จ  ก็จะมีการสวดมนต์ให้กับดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ   ในส่วนของพิธีปิดป่า นอกจากสวดพระอภิธรรม มีการทำพิธีกงเต๊ก  และมีการทำพิธีฌาปนกิจ โดยนำกระดูกทั้งหมดมารวมไว้ในเตาเผา ซึ่งมีการก่อตั้งใหม่ เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจพร้อมกันเพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่สุขคติต่อไป

////////////

แสดงความคิดเห็น