งามดั่งเทพนิยาย ชมซากุระบานท่ามกลางสายหมอก นักท่องเที่ยวยังแห่เที่ยวภูลมโลคึกคัก

วันที่ 23 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า บรรยากาศดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เบ่งบานสะพรั่งสวยงาม ได้ 90% จากพื้นที่ 1,200 ไร่ บนภูลมโล  ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมและถ่ายภาพกันไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง   แม้จะไม่ใช่วันหยุด บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างคึกคักเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการรถนำเที่ยวพาเข้าไปชมดอก นางพญาเสือโคร่งบาน โดยวันนี้สร้างความตื่นตาอย่างมากเพราะมีสายหมอกตลอดช่วงเช้า ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวภูลมโลไม่สามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นแต่ได้สัมผัสสายหมอกที่มาเป็นละลอก และอุณหภูมิที่หนาวเย็นวัดได้ประมาณ 14 องศาเซลเซียล

ด้านนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งมีตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะมากันเป็นหมู่คณะ บางคนมาแบบคู่รัก มีการชุดเสื้อผ้ามาแต่งกายเพื่อถ่ายรูปเสมือนเที่ยวอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะชุดสีขาว

สำหรับภูลมโลคือจุดไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นแหล่งชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของสามจังหวัดคือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ มียอดสูงสุดสูงจากระดับน้ำทะเล 1,542 เมตร

ภูลมโลมีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 เพื่อพื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมและให้เป็นแหล่งป่าต้นน้ำ ส่งผลให้ภูลมโลกลายเป็นแหล่งปลูกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ มีต้นนางพญาเสือโคร่งหลายหมื่นต้นแบ่งเป็น 7 แปลง ทุก ๆ ปีในช่วงกลางฤดูหนาวราวเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล จะพากันออกดอกเบ่งบานชมพูสะพรั่งสวยงาม บางปีเริ่มออกดอกสวยงามตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

การเดินทางขึ้นไปบนภูลมโลนั้นทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เพราะรถแทบจะสวนทางกันไม่ได้เลยหากไม่มีการสื่อสารที่ดี จึงต้องใช้บริการรถยนต์ของชาวชุมชน โดยติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านร่องกล้า ของชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านร่องกล้า ราคารถเหมาคันต่อหนึ่งทิป 1,000 บาท/คัน บรรทุกไม่เกิน 10 คน มาไม่ถึง 10 คน ทางศูนย์รถจัดแจมร่วมคันให้ หรือจะใช้เป็นการส่วนตัวไม่แจมกับคนอื่น ก็เหมาเลย 1,000 บาท ใช้เวลาเที่ยวชมไม่เกิน 3 ชั่วโมง

//////////

 

แสดงความคิดเห็น