เลขาธิการ ป.ป.ส.มอบนโยบายเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อยเพื่อลดปัญหายาเสพติด

พิษณุโลก เลขาธิการ ป.ป.ส.มอบนโยบายเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อยเพื่อลดปัญหายาเสพติด

เมื่อเวลา 14.30 น วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 ห้องประชุมคริสตัล โรงแรมเดอะพาร์ค จังหวัดพิษณุโลก พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบนโยบายผู้เข้ารับการอบรมเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. โดยมี นายสราวุธ ภักดี ผู้อำนวย ป.ป.ส. ภ.6 ให้การต้อนรับ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ชายแดน ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย และทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็ส่วนใหญ่ เป็นจังหวัดนครพนม  หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศใช้มาตรา 5 (10) ประกาศเขตควบคุมและจำเป็นเร่งด่วนเป็นพิเศษ ควบคุมจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดนครพนม ปรากฏว่ายาเสพติดก็เริ่มไปในพื้นที่อื่น และในวันที่ 16 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จะมีการเสนอบอร์ด ป.ป.ส. ใช้มาตรา 5 (10) ประกาศเขตควบคุมจำเป็นเร่งด่วนเป็นพิเศษ จะเพิ่มที่จังหวัดตาก จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดน่าน จังหวัดพะเยา จังหวัดเลย จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดอำนาจเจริญ และ จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปราบปรามยาเสพติดให้ดียิ่งขึ้น

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดมีหลายตัวทั้งเฮโรอีน ฝิ่น โคเคน ไอซ์ เมตามีน แล้วยาเสพติดเหล่านี้ไม่ได้ไปหาของประเทศ ยังสามารถควบคุมยาเสพติดกลุ่มนี้ได้ ปัญหาที่เป็นปัญหาของประเทศเราคือปัญหายาบ้า เนื่องจากมีการสถานการณ์มีการสู้รบอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งรบกันมากเท่าไหร ยิ่งต้องการเงินไปซื้ออาวุธ เพราะฉะนั้นเงินที่ต้องการได้มาก็คือเงินจากยาเสพติด เจ้าหน้าที่ทำได้ก็คือการซิวพื้นที่ชายแดนแล้วก็เสริมเขี้ยวเล็บให้กองทัพมีประสิทธิภาพ สิ่งที่เป็นห่วงและกังวลขนาดนี้คือกลุ่มที่เป็นผู้เสพแล้วเข้าสู่กระบวนการบำบัด การบำบัดต้องมีประสิทธิภาพ ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนคือกลุ่มที่เป็นผู้เสพ และมีปัญหาเรื่องจิตเวช ไปทำให้ชาวบ้านหรือในชุมชนนั้นเริ่มจะหวาดระแวงแะไม่ปลอดภัย กลุ่มนี้ต้องเร่งด่วนในการรักษาและบำบัดอย่างถูกวิธี อีกส่วนหนึ่งที่ ป.ป.ส. เร่งทำมาขนาดนี้ก็คือ การเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย สร้างความศรัทธาและความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน ในแจ้งเบาะแสยาเสพติดให้ตำรวจทราบด้วยตนเอง หรือโทรศัพท์หมายเลข 191 หรือสายด่วน ป.ป.ส. 1386 เจ้าหน้าที่จะใช้ข้อมูลตัวนี้เป็นฐาน เพื่อดำเนินการจับกุมผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ ยิ่งจับพื้นที่มากเท่าไหร่ ชาวบ้านก็จะเห็นและก็จะเกิดความศรัทธาและความเชื่อมั่น และเมื่อไหร่ที่ชาวบ้านศรัทธาและเชื่อมั่น จะร่วมกันต่อสู้ปัญหายาเสพติดกับภาครัฐ

แสดงความคิดเห็น