ปลาส้มแม่นวลจันทร์ เริ่มจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในหมู่บ้านเมื่อปี 2550 ใช้สูตรหมักปลาจากคุณยาย พัฒนาสินค้าจนได้โอท็อป 5 ดาว จนกระทั่งเป็นของดีของเด่น ทอดขายกรอบนอกนุ่มใน ลูกค้าขาประจำเนืองแน่นทุก
ปลาส้มแม่นวลจันทร์ นับเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อในตลาดนัดต่าง ๆ ของเมืองพิษณุโลก ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ทอดปลาส้มได้กรอบนอก นุ่มใน และเนื้อปลาจีนที่หมัก กลมกล่อม ด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็มนิด ๆ ลูกค้าขาประจำเนืองแน่น จากที่เริ่มต้นขายชุดละ 30 บาท เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน กระทั่งขยับราคามาชุดละ 60 บาทในปัจจุบัน ก็ยังคงเนืองแน่นด้วยลูกค้ามารอซื้อไม่ขาดสาย โดยเฉพาะตลาดนัดเกษตรกรเช้าวันศุกร์ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก ลูกค้าเข้าแถวคิวยาว ยอดขายวันละ 60 กิโลกรัม เกินหมื่นบาททุกศุกร์
ป้าแม็ก หรือ นางกาญจนา พฤกษะวัน อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 9 ต. อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นขอปลาส้มแม่นวลจันทร์ เริ่มช่วงปี 2550 ช่วงนั้น ได้เริ่มรวมกลุ่มเพื่อนอสม.ในหมู่ที่ 9 ประมาณ 7 คน มาลงทุนเริ่มต้นรายละ 500 บาท มาทำปลาส้มทอดขาย โดยได้สูตรทำปลาส้มจากยายนวลจันทร์ มาหมักปลา ใช้ปลาจีนในการทำปลาส้ม ( บางพื้นที่อาจจะใช้ลาชนิดอื่น อาทิ ปลาตะเพียน ปลาสวาย ) ได้เริ่มขายและแบ่งรายได้กัน ส่วนหนึ่งก็เข้ากองกลางเพื่อลงทุนต่อ จ่ายค่าน้ำ ไฟ ต่อมา สมาชิกแรกเริ่มต่างก็มีอาชีพของตนเอง ก็เริ่มเหลือน้อยลง จนปัจจุบันเหลือครอบครัวตนเป็นหลักในการทำปลาส้มขาย แต่กลุ่มยังคงมีอยู่ ชื่อกลุ่มสาหกิจชุมชนปลาส้มแม่นวลจันทร์ อรัญญิก ช่วงเวลามีงานมากก็จะเรียกสมาชิกกลุ่มมาช่วยกันทำ
ช่วงเริ่มต้นเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ก็ได้ร่วมมาคัดสรรเป็นสินค้าโอท็อป ปีแรก 2559 สินค้าได้ระดับ 5 ดาว คนก็เริ่มรู้จักและบอกต่อ ๆ กัน ปากต่อปาก เป็นสินค้าที่รู้จักปลาส้มแม่นวลจันทร์ อรัญญิก กันมากขึ้น 
สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ ใช้ปลาจีนเป็นหลัก นำมาหมักเอง ช่วงหน้าร้อนใช้เวลาหมัก 2-3 วัน ส่วนช่วงหน้าหนาวใช้เวลาหมัก 4 วัน ใช้เกลือ กระทียม ข้าวเหนียว น้ำตาล และไม่ใส่สารกันบูด ซึ่งจะมีอย.มาตรวจต่อเนื่องทุกปี เหตุผลที่ใช้ปลาจีนเป็นหลัก เพราะเนื้อปลาจีนเมื่อมาทำปลาส้มและทอดแล้ว จะกินอร่อย การทำปลาส้มนั้นใช้ได้ทุกปลา ทั้งปลานิล ปลาตะเพียน ปลาสวาย 
จุดเด่นของปลาส้มแม่นวลจันทร์ คือ ร้านเราจะทอดให้ลูกค้าด้วย โดยจะชุบแป้งเล็กน้อย ไม่ให้ติดกระทะ ใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที จะได้เนื้อนอกกรอบมาก ๆ เนื้อปลาด้านในจะนุ่ม มีรสชาติเปรี้ยวเค็มนิด ๆ และน้ำมันที่ใช้ทอดจะใช้วันต่อวัน ไม่นำมาใช้ซ้ำ น้ำมันเหลือจะเก็บไว้ขายเป็นน้ำมันรีไซเคิล ปลาส้มที่วางขายในราคาชุดละ 60 บาท น้ำหนัก 2 ขีด ) จากเดิมที่เริ่มต้นเคยขายชุดละ 30 บาท เมื่อเริ่มขายใหม่ ๆ แต่ด้วยวัตถุดิบขยับตัวขึ้นต่อเนื่อง ทางร้านก็ค่อย ๆ ปรับราคามา แต่ลูกค้าสมัยเคยซื้อชุดละ 30 บาท ก็ยังตามมาอุดหนุนจนถึงทุกวันนี้ ส่วนลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่อไปทอดเอง เราก็มีขาย ในราคากิโลกรัมละ 200 บาท
ปลาส้มแม่นวลจันทร์ จะเปิดร้านขายแทบทุกวัน วันจันทร์ ที่ตลาดนัดเกษตรกร หน้าที่ว่าการอำเภอเมือง วันอังคารขายที่วัดพลายชุมพล วันพุธลูกสาวจะไปขายที่ตลาดนัดวังทอง วันพฤหัสที่ตลาดนัดท่างาม อ.วัดโบสถ์ วันศุกร์ที่ตลาดนัดเกษตรกร หน้าที่ว่าการอำเภอเมือง วันเสาร์ช่วงเช้าริมน้ำน่านหน้าวัดใหญ่ เย็นที่ถนนคนเดินพิษณุโลก วันอาทิตย์ที่ตลาดนัดศรีโสภณ อ.วังทอง โดยป้าแม็กจะมีวันหยุดวันอังคาร และใช้ช่วงนั้นหมักปลาส้ม
สำหรับยอดขายจะได้ดีมากในวันศุกร์และวันเสาร์ ยอดขายหมื่นบาทขึ้น ใช้ปลาระมาณ 60 กิโลกรัม ส่วนัอื่น ๆ ได้วันละ20-40 กิโลกรัม และตนยังออกงานอีเว้นท์ต่าง ๆ ที่จัดขึ้น อาทิ งานมหกรรมอาหาร งานลอยกระทง งานในพระราชวังจันทน์ เป็นต้น และยังรับทำเป็นแพ็คเกจสำหรับให้เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ด้วย ลูกค้าสนใจสามารถติดต่อได้ที่เพจ ปลาส้มแม่นวลจันทร์ 099 3610279
……..
