หมู-ผักปรับราคาลงศ.ฝืดเปิดเทอมกำลังซื้อต่ำ

วันที่ 17 มิถุนายน 2555 ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาสินค้าประเภทของสด ในตลาดสดเทศบาล 6 หรือตลาดร่วมใจ เทศบาลนครพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบว่า สินค้าของสดหลายประเภทได้ปรับราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุหลัก ๆ มาจากกำลังซื้อของประชาชนลดต่ำลง หลังเปิดเทอมมาแล้ว กำลังซื้อในภาคครัวเรือนต้องใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทำให้สินค้าของสดหลายประเภทส่งสัญญาณปรับตัวลดลง

โดยราคาหมูเนื้อแดงวันนี้ ได้ปรับราคาลดลงมาร่วม 10 บาท ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท ได้เริ่มปรับตัวลดลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 115 บาท และล่าสุด 17 มิถุนายน 2555 ได้ปรับลงมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 110 บาท พ่อค้าขายหมูรายหนึ่งเปิดเผยว่า สาเหตุมาจากกำลังซื้อลดลง หลังเปิดเทอมมาแล้ว กำลังซื้อลดลง ราคาหมูจึงปรับราคาลงด้วยเช่นกัน

 

ส่วนไก่สดนั้น ไก่ตัวยังทรงอยู่ที่ราคาเดิมต้นทุนรับมากิโลกรัมละ 50 บาท ราคาขายปลีกที่กิโลกรัมละ 55 บาท ขณะที่ชิ้นส่วนไก่ต่าง ๆ ได้ปรับราคาขึ้นมาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท เนื่องจากไก่สดเป็นตัวรับจากโรงงานในจังหวัดพิษณุโลก ขณะที่ชิ้นส่วนไก่ต่าง ๆ นั้น รับจากโรงงานที่จังหวัดสระบุรี แม่ค้าไก่ระบุว่า ช่วงนี้ ชิ้นส่วนไก่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ สามารถส่งออกต่างประเทศได้ ส่งผลให้ชิ้นส่วนไก่ที่จำหน่ายในประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามด้วย หากชิ้นส่วนไก่ไม่สามารถส่งออกได้ ราคาจำหน่ายในประเทศก็จะปรับตัวลดลง ขณะนี้ ราคาจำหน่ายปลีกชิ้นส่วนไก่ที่ปรับขึ้นมาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท อยู่ที่ น่องสะโพก กิโลกรัมละ 60 บาท ปีก กิโลกรัมละ 70 บาท เครื่องใน กิโลกรัมละ 80 บาท

 

สำหรับผักสดต่าง ๆ ในเดือนมิถุนายน 2555 ได้ปรับราคาลงลงมามาก เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ราคาผักปรับตัวขึ้นสูงสุด แม่ค้าขายผักระบุว่า สองเดือนช่วงหน้าร้อน การทำผักออกสู่ตลาดค่อนข้างน้อย และจะเป็นวัฏจักรที่ราคาผักจะปรับตัวสูงสองเดือนในรอบปี หลังจากนั้น ราคาจะปรับตัวลดลง ได้แก่ ถั่วฝักยาวกิโลกรัมละ 25 บาท คะน้ากิโลกรัมละ 15 บาท กว้างตุ้ง กิโลกรัมละ 12 บาท มะนาวเบอร์ 0 ไซด์ใหญ่สุด 10 ละ 15 บาท จากที่เคยพุ่งสูงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา 10 ละ 70-80 บาท

ส่วนราคาไข่ไก่นั้น ได้ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย  แต่แม่ค้าปลีกยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ไข่ไก่เบอร์ 0 ไซด์ใหญ่สุด ขายปลีกที่ 10 ละ 37 บาท หรือ ใบละ 3.7 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ขายปลีกที่ 10 ละ 35 บาท และไข่ไก่เบอร์ 6 ไซด์เล็กสุด ขายปลีกที่ 10 ละ 24 บาท 

แสดงความคิดเห็น