ชลประทานเตรียมพร้อมรับน้ำยมหลากจากสุโขทัยยกประตูน้ำติดตั้งเครื่องสูบช่วย

DCIM100MEDIADJI_0175.JPG

วันที่ 18 ส.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทางชลประทาน  ได้ร่วมกับหลายหน่วยงานในการรองรับมือน้ำหลาก จากจังหวัดแพร่ เนื่องจากมีปริมาณน้ำจำนวนมาก โดยเฉพาะ จ.สุโขทัย และ จ.พิษณุโลก   โดยจังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมรองรับน้ำก้อนดังกล่าว ในพื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ใน 2-3 วันนี้ พร้อมทั้งทางสำนักงานชลประทานจังหวัดพิษณุโลก ได้ส่งเร่งให้พร่องน้ำ ทั้งแม่น้ำยมสายเก่า และแม่น้ำยมสายใหม่ ให้ลงไปสู่พื้นที่ จ.พิจิตร  โดยเฉพาะที่ประตูระบายน้ำบ้านวังขี้เหล็ก หมู่ 10 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำแม่น้ำยมสายเก่า โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูระบายทั้ง 4 บาย 100 % แล้ว เพื่อพร่องน้ำเข้าสู่ในพื้นที่ บ้านแม่ระหัน อ.เมือง และ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อีกครั้ง ถึงว่าระดับน้ำแม่น้ำยมสายเก่าวันนี้เพิ่มขึ้นอีกชั่วโมงละ 1 เซนติเมตรDCIM100MEDIADJI_0182.JPG

DCIM100MEDIADJI_0177.JPGขณะที่บริเวณแม่น้ำยมสายเก่า บ้านแม่ระหัน หมู่ที่ 10 ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกส่งต่อมาจากบ้านวังขี้เหล็ก ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม นั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำท่อสูบน้ำขนาดหน้ากว้าง 12 นิ้ว จำนวน 6 ท่อ มาติดตั้งเพื่อช่วยในการพร่องน้ำผ่านสะพานที่เป็นคอขวด และเป็นช่วงแม่น้ำที่แคบมาก เพื่อมิให้น้ำเอ่อล้นในบริเวณดังกล่าวได้5

นายกฤษณะ บุตรบูรณ์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายม-น่าน กล่าวว่า ขณะนี้น้ำจากแพร่มาถึง จ.สุโขทัยบ้างแล้ว ทำให้พื้นที่รับน้ำต่อจากสุโขทัย คือ แม่น้ำยมสายใหม่และแม่น้ำยมสายเก่า ต้องเร่งพร่องน้ำ เพื่อรอรับน้ำ จ.สุโขทัยอีกครั้ง และที่แม่น้ำยมสายเก่า ที่บ้านแม่ระหัน แห่งนี้สภาพเป็นคอขวด หรือแคบมาก ทำให้น้ำไหลไม่ทัน ซึ่งจะส่งผลให้น้ำเอ่อตลิ่งได้ง่าย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำท่อสูบน้ำ จำนวน 6 ท่อมาสูบเพื่อเร่งระบายน้ำ วันหนึ่งจะสามารถระบายได้ประมาณ 1,700  คิว โดยจะสูบน้ำไปจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ  ซึ่งคาดว่าน้ำจาก จ.สุโขทัย มาที่ จ.พิษณุโลก จะมีปริมาณที่ค่อนข้างมาก ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องรับมือ เพื่อป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เกษตรกรรมดังกล่าว8

6นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า  สถานการณ์การเฝ้าระวังน้ำในพื้น จ.พิษณุโลก   มวลน้ำจะไหลมาจากจังหวัดแพร่ มาถึง อ.ศรีสัชนาลัย  จ.สุโขทัย แล้ว  โดยปริมาณมวลน้ำอยู่ในอัตรา 700 ลบ.ม./วินาที  โดยจังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมรองรับน้ำก้อนดังกล่าว ในพื้นที่  ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม  และ  ต.ชุมแสงสงคราม  อ.บางระกำ  ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ  ใน 2-3 วันนี้ และอาจส่งผลกระทบกับพื้นที่ทางการเกษตรที่ยังไม่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้  โดยทางชลประทาน  ได้ประสานไปยัง นายอำเภอ  เกษตรอำเภอ เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง หากพื้นที่ใดเร่งเก็บเกี่ยวข้าวได้ก็ควรเร่งเก็บเกี่ยวไปก่อน เพื่อป้องกันความเสียหาย4

/////////

แสดงความคิดเห็น