อธิบดีกรมเชื้อเพลิงนำทีมปลูกป่า 2 พันไร่ ในภูเมี่ยงภูทอง เฉลิมพระเกียรติ

วันนี้ ( 19 ก.ค.61 ) นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานมูลนิธิกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ และผู้ประกอบการด้านปิโตรเลียม พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน บรรดานักเรียนและประชาชนกว่า 500 คนใน 3 หมู่บ้าน ต.น้ำคับและ ต.น้ำจวง ร่วมปลูกป่าและฟื้นฟูสภาพป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทอง เนื้อที่ 2,000 ไร่ ที่ หมู่ 12 บ้านน้ำคับ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

การปลูกป่าครั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อเพิ่มป่าสีเขียว และ ป่าอนุรักษ์ โดยคัดเลือกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทองเนื่องจากภูมิอากาศเหมาะสม จึงปลูกในหลายๆแปลง แบ่งเป็นการปลูกและบำรุงรักษาในระยะ 3 ปีก่อนมอบพื้นที่ให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11  รวมทั้งสิ้น 2พันไร่พร้อมทำโป่งเทียมเพื่อเป็นอาหารของสัตว์ป่าอีก 50 แห่ง พร้อมกันนี้ได้มอบอุปกรณ์กีฬากับเด็กคนไทยพื้นที่สูงที่ขาดแคลน

อย่างไรก็ตามสภาพเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทองช่วงนี้ฝนตกชุกต่อเนื่อง ทำให้คณะสื่อและพนักงานกรมพลังงานไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ทำให้ นายญาณกร แพร่โกสุมปรีชา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทอง ต้องปรับเปลี่ยนแผนการปลูกป่าในพื้นที่ 2 พันไร่ โดยทำพิธีเปิดบริเวณลานสนามฟุตบอลบ้านน้ำคับ พร้อมกับปลูกป่าบริเวณข้างๆแทน แต่ได้ชี้แจงพื้นที่ปลูกป่า จำนวน 6 แปลงบนโมเดลแผนที่ภูมิประเทศแทน เนื่องฝนตกต่อเนื่องและทางเข้าแปลงปลูกป่า รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อก็ยังไม่สามารถเข้าไปแปลงปลูกป่าได้ หลังจากนั้นประชาชนที่มาร่วมงานต่างทยอยไปร่วมปลูกป่าในพื้นที่ต่อไป

///////////

 

 

 

แสดงความคิดเห็น