วัฒนธรรมพิษณุโลก ประกวดหมูโสร่ง สืบสานอาหารว่างไทยโบราณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ทางวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก นางสาวอัจฉรา อ่อนจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางเปรมฤดี ชามพูนท ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก และคณะกรรมการฯ ได้ร่วมกันจัดการประกวดการทำหมูโสร่ง อาหารว่างไทยโบราณ และน้ำพริกน้ำปลาหวาน ของแต่ละอำเภอ ทั้ง 9 อำเภอในจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และรักษาวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะหมูโสร่งอาหารว่างไทยโบราณ ที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย และควรค่าการอนุรักษ์

นางสาวอัจฉรา อ่อนจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก อยากให้ประชาชนชาวพิษณุโลก ยังคงรักษาวัฒนธรรมพื้นบ้าน โดยเฉพาะการทำอาหารหมูโสร่ง ที่สะท้อนความเป็นไทยมาแต่โบราณ ถึงแม้ว่าละครบุพเพสันนิวาส จะจบไปแล้ว แต่อยากให้มีกลิ่นไอของวัฒนธรรมที่ดีสืบทอดให้เยาวชนรุ่นหลัง ได้สืบทอดสิ่งดีเหล่านี้ไว้ โดยจัดให้การสร้างบรรยากาศแต่งกายชุดไทยประกวดการทำหมูโสร่ง ชิงเงินรางวัลและใบประกาศเกียรติคุณ ขึ้น เพื่อให้กลุ่มแม่บ้าน,วัฒนธรรม อำเภอต่างๆของจังหวัดพิษณุโลก พัฒนาฝีมือการทำและนำไปสืบทอดให้กับกลุ่มแม่บ้าน และเยาวชนในพื้นที่อีกครั้ง

โดยบรรยากาศในการประกวดนั้น แต่ละทีมมีการแต่งกายย้อนยุค ช่วยกันทำหมูโสร่งกันอย่างสนุกสนาน ผลการประกวดการทำหมูโสร่ง ในครั้งนี้ ชนะเลิศ ได้แก่ทีมกลุ่มวัฒนธรรมอำเภอวังทอง ,รองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ทีมวัฒนธรรมอำเภอเมืองพิษณุโลก และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ทีมวัฒนธรรมอำเภอพรหมพิราม


//////////////

แสดงความคิดเห็น