น่าทึ่ง..ลุงแถบ 68 ปีแล้ว ยังยึดอาชีพขึ้นมะพร้าวหนึ่งเดียวที่บ้านจอมทอง

2 ธันวาคม 2561 วิถีชีวิต อาชีพเก่าแก่ รับจ้างปีนต้นมะพร้าว นับวันจะหลงเหลือชาวพิษณุโลกยึดอาชีพนี้น้อยเต็มที ที่บ้านจอมทอง หมู่ที่ 6 ต.จอมทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ชุมชนเก่าแมริมแม่น้ำน่านด้านทิศเหนือของเมืองพิษณุโลก ยังมีชายสูงวัยคนหนึ่ง ชื่อลุงแถบ  ยอดเพชร อายุ 68 ปี ชาวบ้านบ้านจอมทอง ที่ยังคงยึดอาชีพรับจ้างปีนต้นมะพร้าว เพื่อเก็บผลมะพร้าวแก่ ตามสวนต่าง ๆ ของชาวบ้าน แต่ละต้นมีความสูงไม่ใช่น้อย ร่วม 20-30 เมตร และลุงแถบ ยังคงแข็งแรง ปีนขึ้นต้นมะพร้าวได้อย่างคล่องแคล่ว ขึ้นไปถึงยอดมะพร้าว ใช้มีดพร้าว ตัดทะลายแก่ลงมา ได้ค่าจ้างต้นละ 50 บาท

ลุงแถบ  ยอดเพชร เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพรับจ้างขึ้นมะพร้าวมานานแล้ว ตั้งแต่เริ่มเรียนจบป. 4 ในสมัยนั้น ในตำบลจอมทอง ชาวบ้านจะทำสวนผสมผสาน ปลูกไม้ผลชนิดต่าง ๆ และปลูกมะพร้าวไว้ทำกับข้าว ทำขนมกันแทบทุกครอบครัว  รวมถึงที่บ้านตน ภรรยาตนก็นำมะพร้าวทำขนมขายด้วย จึงยึดอาชีพนี้มาเนิ่นนานแล้วร่วม 50 กว่าปีแล้ว โดยจะปีนขึ้นไปตัดมะพร้าวที่แก่แล้ว ได้ค่าจ้างต้นละ 50 บาท เคยขึ้นสูงสุดวันละ 20-30 ต้น แต่ช่วงนี้ไม่ขึ้นมากนัก วันละไม่เกิน 10 ต้น เพราะลูกหลานเป็นห่วง เห็นว่าอายุมากแล้ว และต้องปีนเก็บมะพร้าวมาให้แม่บ้านทำขนมขายทุกวัน

นายจำลอง  กลัดดิษฐ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านจอมทอง เปิดเผยว่า ปัจจุบันแถบไม่มีหลงเหลือใครยึดอาชีพปีนต้นมะพร้าวแล้ว ในหมู่บ้านก็ยังคงหลงเหลือลุงแถบอยู่รายเดียว มะพร้าวที่บ้านจอมทองเป็นมะพร้าวเก่าแก่ ที่คนในอดีตปลูกไว้นานแล้ว บางต้นมีอายุเกือบ 100 ปี ต้นจึงสูงมาก แตกต่างจากต้นมะพร้าวยุดใหม่ ที่นิยมปลูกมะพร้าวต้นเตี้ย เมื่อชาวบ้านบ้านใดมีมะพร้าวแก่ ก็จะเรียกใช้บริการลุงแถบให้มาปีนเก็บให้ ส่วนใหญ่จะนำมะพร้าวไปทำเป็นส่วนประกอบในการทำขนมขาย ที่มีหลายครอบครัว ยังคงทำขนมไทยแบบโบราณจำหน่ายในหมู่บ้าน อาทิ ขนมเปียกปูน ขนมกล้วย

……………………………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น