ผลิตขนมอิ่วก้วย เหลือหนึ่งเดียวในพิษณุโลกขนมมงคลในวันไหว้องค์เทพเจ้า

ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพิษณุโลก เร่งมือผลิตขนมอิ่วก้วย ขนมมงคลโบราณในวันไหว้องค์เทพเจ้า ซึ่งนับได้ว่าเป็นผู้ผลิตขนมอิ่วก้วยเพียงแห่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลกเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเจเก่า อื่อเข่งเซึ้ยงตึ่ง ถ.สนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงเจของตระกูลแซ่ตั้งที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ถึงแม้ในระยะหลังจะไม่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้ หรือจัดกิจกรรมมากนัก แต่ที่โรงเจแห่งนี้ยังคงมีคนในตระกูลพักอาศัยอยู่ และยังคงสืบสานประเพณีต่างๆ ของชาวไทยเชื้อสายจีนตามบรรพบุรุษ โดยเฉพาะในวันนี้ได้เร่งมือทำขนมมงคล อย่างขนมอิ่วก้วย ซึ่งเป็นขนมโบราณของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สืบทอดการทำมาจากบรรพบุรุษรุ่นสู่รุ่น จนปัจจุบันขนมมงคลอย่างอิ่วก้วย เป็นขนมที่หายาก และมีทำเพียงแห่งเดียวในจังหวัดพิษณุโลก คือที่โรงเจแห่งนี้เท่านั้น

นางกัลยากร แซ่ตั้ง อายุ 60 ปี 1 ใน 5 คนลูกหลานของตระกูลแซ่ตั้งในจังหวัดพิษณุโลก ที่ยังคงสืบทอดการทำขนมอิ่วก้วย ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ขนมอิ่วก้วยเป็นขนมมงคลโบราณ ที่มีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก หลายขั้นตอน ปัจจุบันมีเพียงที่นี่ทีเดียวเท่านั้นในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งขนมอิ่วก้วย เป็นขนมมงคลที่จำเป็นต้องมีในวันไหว้องค์เทพเจ้า โดยนับจากวันตรุษจีน ไป 9 วันในปีนี้ก็จะตรงกับวันพรุ่งนี้(13 กุมภาพันธ์ 2562) ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนจะยึดมั่นในการไหว้องค์เทพเจ้า หรือที่เรียกว่าการไหว้ ซึ้งเจี่ยที 神上天 ถือเป็นการไหว้ลำดับ “ก่อนสุดท้าย” ของปี มีนัยยะเพื่อส่งเจ้าเตาไฟหรือเจ้าปึ้งเท้าหรือตี่จู้ ที่ปกปักษ์เรือนเรามาตลอดปี ให้ท่านไป รายงาน เรื่องราวกรรมดีชั่ว ของเราในรอบปี หากเปรียบตามประเพณีไทยก็เปรียบเสมือนกับการไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ผู้ที่ปกปักษ์รักษาครอบครัว หรือตระกูลนั่นเอง

นางกัลยากรฯ ได้บอกอีกว่า ขนมอิ่วก้วย สมัยใหม่ส่วนใหญ่จะมีหลากหลายไส้ แต่ที่เป็นอิ่วก้วยโบราณในวันไหว้องค์เทพเจ้า จะต้องเป็นอิ่วก้วยไส้ถั่วทองเท่านั้น เพราะมีความเชื่อว่า อิ่วในภาษาจีนคือครอบครัว ตระกูล พี่น้อง ขนมอิ่วก้วยเป็นขนมแป้งเหนียวลักษณะกลม เปรียบเสมือนกับการไหว้ขอพร ว่าครอบครัวในตระกูล จะรักใคร่กลมเกลียวกัน เหมือนขนมอิ่วก้วย ส่วนไส้ถั่วทองนั้นก็ชื่อเป็นมงคลอยู่แล้ว จึงนับได้ว่าขนมอิ่วก้วยเป็น ขนมที่จำเป็นต้องมีในวันไหว้เทพเจ้า เคียงคู่กับ กิมฮวย เทียนแดง ขนมฮั้วก้วย หมี่ซั่ว ส้ม ซึ่งในแต่ละบ้านจะจัดเป็นชุดในวันไหว้องค์เทพเจ้า

สำหรับขั้นตอนการทำขนมอิ่วก้วยสูตรโบราณ คือเริ่มจากแป้งอิ่วก้วย ทำจากแป้งข้าวเหนียวมาตีกับน้ำให้เข้ากันจากนั้นนำไปนึ่ง 1 ชั่วโมง และนำมากวนให้เข้ากันและพักทิ้งไว้ให้แป้งเซตตัว จากนั้นก็ทำไส้โดยนำถั่วทอง แช่น้ำ 1 ชั่วโมง นำไปนึ่ง  1 ชั่วโมง และนำออกมาทุบให้เละตั้งกวนในกะทะเติมน้ำตาลให้รสชาติหวานกลมกล่อม จากนั้นใส่ถั่วลิสงป่นเข้าไปกวนให้เข้ากันทิ้งไว้ 1 คือให้ไส้ถั่วเซตตัว จากนั้นก็นำแป้งอิ่วก้วยมาปั้นเป็นแผ่น ใส่ไส้ถั่วทองที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เข้าไปและให้แป้งปั้นปิดให้มิด และแต้มด้วยสีแดงจากธรรมชาติเผื่อความสวยงาม และพักทิ้งไว้อีก 1 คืน ก่อนวันรุ่งขึ้นนำมาทอดในกระทะตั้งน้ำมันร้อนจัด แล้วแต่ว่าแต่ละคนชอบแบบแป้งกรอบหรือแป้งนิ่มเท่านั้นเอง

นางกัลยากรฯ บอกว่าด้วยความที่ขนมอิ่วก้วยมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากใช้เวลานาน เลยทำให้คนไทยเชื้อสายจีนสมัยใหม่ ไม่ค่อยลงมือทำเองจึงมาสั่งตนเองทำมากขึ้น ซึ่งตนก็ทำขนมอิ่วก้วยมานานมากตั้งแต่บรรพบุรุษ ตนจำความได้ก็เห็นบรรพบุรุษทำแล้วตนจึงอยากอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้สานต่อประเพณี วัฒนธรรม ของชาวไทยเชื้อสายจีนต่อไป โดยปีนี้ วันไหว้องค์เทพเจ้า นับจากวันตรุษจีน ไป 9 วัน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562  สำหรับยอดสั่งจากลูกค้าประจำ ทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง ยอดไม่ต่ำกว่า 500 ลูก ซึ่งตนจำหน่ายในราคาลูกละ 15 บาท หรือจะให้จัดเป็นชุดไหว้เทพเจ้าเลยก็มี ชุดใหญ่ราคา 400 บาท ชุดเล็กราคา 320 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นขาประจำ จะมีขาจรบ้างแบบที่อยากลองชิม ก็จะติดต่อสั่งซื้อเข้ามา ซึ่งหากใครสนใจอยากจะทานขนมอิ่วก้วย ขนมมงคลโบราณ ในวันไหว้องค์เทพเจ้า ก็สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0892689911 

แสดงความคิดเห็น