นิสิตสถาปัตย์ฯมน.แจงภาพก่อร่างสร้างเสา ส่งเสริมให้น้องใหม่รักใคร่สามัคคีกัน

พิษณุโลก นิสิตสถาปัตยกรรม ม.นเรศวร ขี้แจ้งข้อเท็จจริงกรณีเพจ ANTI SOTUS โพสต์ภาพกิจกรรมรับน้องใหม่ “ก่อร่างสร้างเสา” ดูรุนแรงบิดเบือนจากความจริง เป็นประเพณีที่ทำต่อเนื่องให้รุ่นน้องรักใคร่สามัคคีกันให้นิสิตปี 1 ที่อยากร่วมกิจกรรมช่วยกันขุดหลุมและนำเสาประจำรุ่นปักไว้หน้าคณะ มีทั้ง พิธีพราหมณ์ พิธีแบกเสา พิธีเช็ดหน้าน้อง และพิธีผูกด้ายสายสิญจน์เพื่อปลอบขวัญน้อง

วันที่ 20 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS ได้โพสต์ภาพกิจกรรมการรับน้องใหม่ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ในพิธีลงเสาเอกประจำปีการศึกษา 2561 ซึ่งเป็นภาพของน้องๆ นิสิต กำลังทำกิจกรรมดังกล่าวในสภาพเนื้อตัวเปรอะเปื้อนดินโคลน นอนราบลงกับพื้นดินที่เปียกแฉะ และบางภาพมีการใช้ผ้าโพกศีรษะปิดหน้าปิดตา ทำให้ชาวโซเชียลมีเดียเข้าไปคอมเม้นท์พูดคุยถึงกิจกรรมนี้ว่าจัดขึ้นอย่างเหมาะสมหรือไม่

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบยังคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับกลุ่มนิสิตที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ นำโดย น.ส.ปานตะวัน  กองละคร นิสิตชั้นปีที่ 3 เปิดเผยว่า เพจเฟซบุ๊กที่นำรูปภาพไปลงนั้นได้โพสต์ข้อความบิดเบือนจากความจริง กิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นภาพบรรยากาศการรับน้องใหม่ หรือพี่สู่ขวัญน้อง ประจำปีการศึกษา 2561 สถมน. รุ่น 23/2561

ก่อร่างสร้างเสานี้เป็นโครงการลงหลักปักเสาจัดเป็นประเพณีประจำทุกปี เป็นกิจกรรมที่มีมานานตั้งแต่ สถ.รุ่นที่ 4 โดยให้นิสิตปี 1 ที่อยากร่วมกิจกรรมช่วยกันขุดหลุมและนำเสาประจำรุ่นปักไว้หน้าคณะ โดยมีอาจารย์ ศิษย์เก่า มาร่วมกันขุดดิน และมีการมอบทุนการศึกษาให้กับรุ่นน้องที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และหลังจากนั้นรุ่นพี่จะช่วยกันล้างและเช็ดหน้าที่เปื้อนโคลนให้น้องๆ พร้อมกับผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อเป็นการรับขวัญ และมีการประกอบพิธีพราหมณ์ โดยตลอดการจัดกิจกรรมจะมีอาจารย์และเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลดูแลการจัดกิจกรรมของน้องๆ ตลอดจนจบเป็นอย่างดี

ด้าน น.ส.ปาริมา  สุขเลิศ นิสิตชั้นปีที่ 3 กล่าวว่า กิจกรรมลงเสาเอกเป็นกิจกรรมที่น่าภาคภูมิใจ แสดงถึงความเป็นคณะสถาปัตย์ เพราะทุกครั้งที่จะสร้างบ้านจะต้องมีการขุดหลุมเพื่อลงเสาเอกให้ฐานรากมีความมั่นคงแข็งแรง เป็นจุดเริ่มต้นของน้องๆ ซึ่งกิจกรรมมีหลากหลายทั้งพิธีพราหมณ์ พิธีแบกเสา พิธีเช็ดหน้าน้อง และพิธีผูกด้ายสายสิญจน์เพื่อปลอบขวัญน้อง ในฐานะที่เป็นรุ่นพี่เห็นว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดี ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่ว่าจำใจต้องทำหรือบังคับ จึงอนุรักษ์ไว้และไม่มีใครคัดค้าน น้องใหม่แต่ละคนล้วนมากันคนละครอบครัว แต่เมื่อมาอยู่รวมกันต้องรักใคร่สามัคคีกัน พิธีลงเสานี้จะทำให้น้องๆ รู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้าใครยกเสาไม่ไหวก็จะรีบเข้าไปช่วยแบก สุดท้ายอยากจะให้เพจที่นำรูปและข้อมูลไปโพสต์ผิดๆ นั้น ควรจะสอบถามข้อเท็จจริงเสียก่อน เพราะจะทำให้บุคคลภายนอกเข้าใจไปในทางที่ผิดได้

ขณะที่ นายภาณุวัฒน์  จันธิมา นิสิตชั้นปีที่ 1 น้องใหม่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สนุก เพื่อนๆ ทุกคนได้ร่วมแบกเสาและขุดหลุมลงเสาด้วยกัน ทำให้เพื่อนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนรักกันมากขึ้น เพราะกิจกรรมนี้จะคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เวลาใครหมดแรงก็จะให้เพื่อนอีกคนมาเปลี่ยน ซึ่งภาพกิจกรรมที่เพจนำไปเผยแพร่เป็นเพียงแค่บางส่วน ที่ภาพอาจจะดูรุนแรงแต่ภาพที่สื่อไปในทางทีดีก็มีเยอะมาก กลับไม่ถูกนำไปชี้แจงหรือเผยแพร่แต่อย่างใด.

……………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น