ชมภาพบวชพระแบบเรียบง่ายที่วัดราชบูรณะจ.พิษณุโลก

พิษณุโลก การแห่นาคเข้าโบสถ์เพื่อบรรพชาแบบเรียบง่ายยังคงมีให้เห็น ที่วัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก มีพิธีบวชพระให้กับหลานเจ้าอาวาส 2 คน เพื่อนและญาติพานาควนรอบอุโบสถแบบเรียบง่าย ไม่มีดนตรี ไม่ต้องมีงานเลี้ยงฉลองพระบวชใหม่ เป็นภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักในสังคมไทยยุคปัจจุบัน

26 กุมภาพันธ์ 2562 ประเด็นแก๊งค์อันธพาลเพื่อนพระยกขโยงเข้าไปทำร้ายครูและนักเรียน เหตุจากไม่พอใจโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ขอให้หยุดเล่นเครื่องเสียงในงานบวชพระในวัดสิงห์ ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมาก ประเพณีบวชพระที่เจ้าภาพนิยมจัดงานใหญ่โต มีเครื่องเสียงนำนาคเข้าโบสถ์ยังคงเป็นที่นิยมของชาวไทยอยู่ ขณะที่การบวชพระแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีมหรสพ ดนตรี หรือ การจัดงานเลี้ยงฉลองใหญ่โตนั้น ก็ยังคงมีพบเห็นอยู่บ้างในทุกพื้นที่

สำหรับเช้าวันนี้ที่อุโบสถ วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีพิธีบรรพชาหลานพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ และนายคาน หงษาสุ่ม อายุ 70 ปี  จำนวน 2 คน คือ นายศักดิ์นรินทร์  รักแพง อายุ 29 ปี และ นายศักดิ์ชาย  รักแพง อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นพี่น้องกัน และสมัครใจจะจัดงานบวชพระที่จัดอย่างเรียบง่ายมาก หลังจากมีพิธีเทศน์สอนนาคบนศาลาการเปรียญแล้ว บรรดาญาติ ลูกศิษย์วัด ต่างช่วยกันพานาคเข้าอุโบสถ เดินถือผ้าไตร บาตร พานาควนรอบอุโบสถ 3 รอบ ประกอบพิธีให้นาคท่องบทสวด โปรยทาน และทำพิธีอุปสมบทในอุโบสถ การบวชครั้งนี้ดำเนินการอย่างเรียบง่ายตามความประสงค์ของผู้บวชพระทั้งสองคน ไม่มีดนตรีนำขบวนแต่อย่างใด ไม่มีการจัดงานฉลองพระบวชใหม่ ซึ่งเป็นภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนักในสังคมไทยยุคปัจจุบัน เพราะหลังจากเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์แล้วพระใหม่ก็ควรดำรงชีวิตด้วยการกินอยู่แบบเรียบง่าย ควรศึกษาหลักธรรมคำสั่งสอนตามหลักศาสนาเพื่อนำไปเผยแผ่ต่อไป

นายคาน หงษาสุ่ม ผู้เป็นลุง ของพระทั้ง  2 รูป กล่าวว่า วันนี้ตนได้บวชหลานชาย 2 คน ก็รู้สึกดีใจและอิ่มบุญแล้ว โดยมีพิธีบวชง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก เพียงมีเพื่อนนาค 3-4 คนมาช่วยถือของเวียนนาคเข้าบวช ก็เสร็จพิธี ได้บุญเช่นกัน

ด้าน พระศักดิ์นรินทร์  ได้กล่าวหลังบวชเสร็จ ว่าตนได้ถึงเวลาบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่และบุพการี ตามหลักพระพุทธศาสนา ที่ชายไทยต้องบวชแทนคุณ ส่วนการบวชง่ายๆนี้ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ไปกู้หนียืมสินมาบวชมาก เข้าโบสถ์เป็นพระเช่นกัน

ด้านพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าวว่า หัวใจสำคัญของพระพุทธศาสนา ของการบวชเมื่อมีเครื่องบริขาร แล้วก็เวียนนาคเข้าโบสถ์ มีคู่สวด พระอุปัชฌาย์ พระอันดับ แค่เท่านั้นเอง ส่วนพิธีกรรมต่างๆนอกเหนือจากนี้เป็นแค่องค์ประกอบเท่านั้น

……………………………………

แสดงความคิดเห็น