หล่อพระนางพญาองค์ใหญ่ สูง 12 ม.หน้าตักกว้าง 8 ม. ในวันวิสาขบูชาที่วัดราชบูรณะ

พิษณุโลก วัดราชบูรณะเตรียมการหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่   ด้วยโลหะผสม สูง 12 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร ใหญ่ที่สุดในพิษณุโลก ในวันวิสาขบูชานี้ ใช้พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งเป็นต้นแบบในการปั้นหุ่น จะเริ่มหล่อส่วนยอดเกศก่อน คาดใช้เวลา 3 ปี ทยอยหล่อที่ละชิ้นจะสำเร็จ

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ที่ลานหน้าเจดีย์หลวง วัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ขณะนี้ทางวัดราชบูรณะกำลังเตรียมการสุมไฟเตาหล่อ ชิ้นส่วนยอดเกศของพระนางพญาองค์ใหญ่ หรือนางพญาองค์ปฐม พระแม่ธรณี และ องค์พญาครุฑ เพื่อจะทำพิธีเททองหล่อในเวลา 17.00 น. วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 หรือ วันวิสาขบูชา โดยเฉพาะพระนางพญาองค์ใหญ่นั้น จะเป็นการหล่อพระพิมพ์นางพญาขนาดที่ใหญ่ที่สุดในจ.พิษณุโลก หรือ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความสูง 12 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร มีความกว้างหรือความหนา 4 เมตร  โดยมีแผนที่จะใช้เวลาการถอดแบบมาหล่อทีละชิ้นในหลาย ๆ ครั้งในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในวันวิสาขบูชา ที่ตรงกับวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 นี้ วัดราชบูรณะจะมีพิธีเททองหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่เฉพาะส่วนยอดเกศ พระแม่ธรณี และ องค์พญาครุฑ ตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนชิกชนชาวพิษณุโลกมาร่วมพิธี ร่วมทำบุญตามกำลังศรัทธา

สำหรับพระนางพญาองค์ปฐม ที่จะเป็นการหล่อพระพิมพ์นางพญา อันเป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพิษณุโลก ค้นพบในกรุวัดราชบูรณะ และวัดนางพญา จ.พิษณุโลก นั้น พระครูสิทธิธรรมวิภัช เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี 2562 วัดราชบูรณะได้เตรียมการในการหล่อพระนางพญาองค์ใหญ่  ด้วยความสูง 12 เมตร หน้าตักกว้าง 8 เมตร กว้าง 4 เมตร ที่จะหล่อด้วยทอง เงิน เงินยวง หรือเป็นการเททองหล่อด้วยปัญจะโลหะอลูมินัมบรอนด์ จำนวน 12 ตัน โดยเริ่มจากการปั้นหุ่นพระพิมพ์นางพญาด้วยปูนขึ้นมาก่อน ใช้ต้นแบบจากพระพิมพ์นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ในวันวิสาขบูชานี้จะเทเฉพาะส่วนของเกศก่อน และจะทำพิธีเททองไปเรื่อย ๆ ด้วยการถอดแบบมาทีละชิ้น วางแผนไว้ประมาณ 8 ครั้ง หรือ ประมาณไม่เกิน 3 ปีจึงจะเสร็จ

“การที่ทำพระนางพญาองค์ใหญ่ เพราะเมืองพิษณุโลก จะมีพระที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองสององค์ คือพระบูชา คือหลวงพ่อพระพุทธชินราช และ พระเครื่องนางพญา พระพุทธชินราชนั้นเป็นพระอันดับหนึ่งที่คนมองเห็นเด่นชัด ส่วนพระเครื่องนางพญานั้นยังไม่ปรากฏให้เห็นว่าเป็นลักษณะไหน จึงทำให้เป็นองค์ใหญ่ เพื่อให้ผู้คนที่มาพิษณุโลกได้เห็นเด่นชัดว่านี่คือพระนางพญา”  เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าว

……………………………………………………………….

 

 

แสดงความคิดเห็น