ขนมข้าวตอกตัก ชุมชนบ้านเหนือรุ่งอรุณต.บ้านกร่าง สืบสานไว้คู่ประเพณีไทย

ผู้สูงอายุชุมชนบ้านเหนือรุ่งอรุณ รวมกลุ่มกัน สืบสานวิธีการทำขนมข้าวตอกตัดโบราณที่หาชิมยากในปัจจุบัน ให้กับชาวบ้านในชุมชน และเยาวชนรุ่นใหม่ ได้สืบสานไว้ในงานบุญประเพณีอย่างเช่น วันสารทไทย หรือวันตรุษไทย

ที่ชุมชนบ้านเหนืออรุณ ม.12 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนกว่า 20 คน ได้ร่วมกันสืบสานขนมโบราณ อย่างขนมข้าวตอกตัด ให้กับคนรุ่นหลัง รวมถึงเยาวชนในชุมชน และนักศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลบรมนาถชนนี จ.พิษณุโลก ที่ได้มาลงพื้นที่ ฝึกปฏิบัติ วิชาการพยาบาลอนามัยชุมชน 2 เพื่อสำรวจและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในชุมชนอีกด้วย

นางสาวจุฑามาศ เจริญภาพ อายุ 27 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ได้บอกว่า ตนได้เข้ามารับหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประมาณ 2 ปีเศษ มองเห็นว่าชาวบ้านในชุมชนเวลาที่ว่างเว้นจากการทำไร่ ทำนา ก็ไม่มีอาชีพขาดรายได้ ประกอบกับในชุมชนเอง มีผู้สูงอายุที่มีความรู้ในด้านต่างๆ หลากหลาย ตนจึงคิดว่าอยากจะนำความรู้ของคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านมาถ่ายทอดให้เกิดเป็นอาชีพ และสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านในชุมชนได้ จึงได้ทำการจัดตั้งเป็นศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนประชารัฐขึ้น มีสมาชิกประมาณ 25 คน

และในวันนี้จึงได้นำผู้สูงอายุ ชุมชนบ้านเหนืออรุณ มารวมกลุ่มกันสืบสานวิธีการทำขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน คือขนมข้าวตอกตัด เพราะขั้นตอนการทำและกรรมวิธี ค่อนข้างยุ่งยากหลายขั้นตอน วันนี้จึงให้คุณป้าประนอม เนียมหอม อายุ 68 ปี่ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุในชุมชนที่ยังพอทำขนมข้าวตอกตัดได้ มาเป็นผู้สอนให้ผู้สูงอายุ รวมถึงชาวบ้านในชุมชน รวมถึงเด็กและเยาวชนได้สานต่อ และคงไว้เป็นขนมคู่ประเพณี อย่างเช่น วันสารทไทย งานตรุษไทย ซึ่ง 1 ปี จะทำในงานบุญเพียง 2 ครั้งเท่านั้น

ประกอบกับตนพอมีความรู้จากการอบรมเรื่อง OTOP ในการทำบรรจุภัณฑ์มาบ้าง จึงนำมาออกแบบแพ็คเก็ตของขนมข้าวตอกตัดให้น่าทานมากขึ้น โดยจำหน่ายในราคากล่องละ 25 บาท 1 กล่องจะมี 4 ชิ้น ปกติก็จะทำตามออเดอร์ ทั้งจากหน่วยงานต่างๆ ที่สั่งไปจัดเบรกประชุม หรือส่งขายตามร้านเบเกอรี่ และชาวบ้านทั่วไปที่สั่งไปทาน ส่วนรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งก็จะหักต้นทุนคืนในกลุ่ม จากนั้นที่เหลือก็จะนำเข้ากองกลางไว้เมื่อครบ 1 เดือนก็จะนำผลกำไรมาปันผลให้กับสมาชิก ในแต่ละเดือนเฉลี่ยก็จะได้ประมาณ 5-6 พันบาทต่อคน ก็นับได้ว่าเป็นรายได้เสริมให้กับชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำนาได้เป็นอย่างดี

สำหรับวิธีการทำขนมข้าวตอกตัด เริ่มจากการคั้นเอาหัวกะทิสดมาแบ่งครึ่ง ครึ่งหนึ่งเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้หอม ใส่น้ำตาลปีบ เคี่ยวจนเริ่มใสและนำหัวกะทิอีกครึ่งหนึ่งเติมลงไปเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนและทิ้งไว้ให้เย็น จากน้ำนำข้าวตอก มาคั่วให้หอมทิ้งไว้ให้เย็น และนำมาบดหยาบด้วยมือ จากนั้นนำกะทิที่เคี่ยวไว้และพักจนเย็นมาผสมกับข้าวตอกที่เราบดหยาบไว้นวดด้วยมือให้เข้ากันและเหนียวพอดีจากนั้นเตรียมถามนำข้าวตอกที่บดหยาบที่เหลือไว้มาโรย และนำขนมข้าวตอกที่นวดไว้มาใส่ในถาดกลิ้งด้วยไม้กลิ้งให้เต็มถาดและโรยหน้าด้วยข้าวตอกอีกครั้ง จากนั้นก็ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ และน้ำมาแพ็คใส่กล่อง สำหรับรสชาติของขนมตอกตัด จะหวานพอดีๆ มันๆ และหอมกลิ่นของกะทิและน้ำตาลปีบ ผสมกับข้าวตอกก็จะมีกลิ่นข้าวตอกหอมๆ อร่อยพอดี

โดยขนมข้าวข้าวตอกตัดจะสามารถอยู่ในอุณหภูมิปกติได้ประมาณ 7 วัน หากแช่ตู้เย็นก็จะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์แต่ถ้าแช่ตู้เย็นควรนำมาอุ่น หรือนึ่งให้นิ่มก่อน ก็จะรับประทานได้อร่อยเหมือนกัน

สำหรับท่านใดที่อยากจะอุดหนุนขนมข้าวตอกตัด ต้นตำหรับของชุมชนบ้านเหนือรุ่งอรุณก็สามารถติดต่อสั่งออเดอร์ หรือสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0946978576

………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น