ภาคเอกชนคาดหวังรัฐบาลใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าไร้คอรัปชั่นแม้เสียงปริ่มน้ำอยู่ได้ยาว

 

ศุภกุล รัตนาคม ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก

วันที่ 6 มิถุนายน 2562 หลังจากรัฐสภาได้ออกเสียงเลือกพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวานนี้ ภาคเอกชนและภาคประชาชนในจ.พิษณุโลก มีมุมมอง ความคาดหวัง ต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่หลากหลาย

นายศุภกุล   รัตนาคม ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก  เปิดเผยว่า  เป็นกำลังใจให้รัฐบาลใหม่ทำงานเพื่อเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจย่ำแย่ ถ้ารัฐบาลพลเอกประยุทธ เข้ามาและได้คณะรัฐมนตรีแล้ว เศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น รากหญ้าจะดีขึ้น ลดล้ำความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้นได้ดีขึ้น คาดหวังว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่เข้ามาดูด้านเศรษฐกิจ จะเข้ามาแก้เศรษฐกิจได้ เป็นกำลังใจให้รัฐบาล อย่างน้อยการประกันราคาพืชผลเกษตรกรให้ได้ระดับ ส่วนการจะอยู่ได้ยาวหรือสั้น ถ้าไม่มีคอรัปชั่น เชื่อว่ารัฐบาลใหม่บิ๊กตู่อยู่ได้ยาว

บรรจง  ดีเหลือ รองประธานและเลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพิษณุโลก

นายบรรจง  ดีเหลือ เปิดเผยว่า  มุมมองของภาคเอกชนเห็นด้วยที่มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีผ่านไป ถ้าไม่มีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีจากสภาเมื่อวานนี้ ม. 44 ก็จะยังคงอยู่ ในส่วนของภาคเอกชนมองว่า เราอยู่ได้ ที่ไม่ต้องมีม. 44 ตนเห็นด้วยที่มีนายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้งผ่านสภาฯ เราจะได้หลุดพ้นจากสายตาของต่างชาติที่ไทยยังเป็นเผด็จการ ภาคเอกชนมองว่าขณะนี้เป็นระบอบประชาธิปไตยแล้ว ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ แต่ขอให้มีการเลือกผ่านสภา ส่วนการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจนั้น ตนไม่ได้คาดหวัง เพียงขอให้ได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากการคัดเลือกโดยส.ส. ส.ว. เท่านั้น ภาคเอกชนนั้นเราอยู่ได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ว่าให้ภาครัฐมาสนับสนุนภาคเอกชน เราพอใจในส่วนนี้ ส่วนรัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ยาวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลตกลงเรื่องกระทรวงต่าง ๆ กันได้ไหม  ถ้าตกลงกันได้ดีก็อาจจะอยู่ยาวได้ แต่ความรู้สึกส่วนตัว จะอยู่ 1 ปี หรือ 6 เดือน และถ้ามีการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ขอให้มาจากการเลือกตั้ง มาจากการออกเสียงในสภา

ร้อยเอกอุบล  พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก

ร้อยเอกอุบล  พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้ติดตามข่าวสารตลอดอยากให้ประเทศชาติเราเดินหน้าได้ ตนเห็นด้วยที่มีการโหวดเลือกนายกรัฐมนตรีที่สภาเมื่อวานนี้ ทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างเหมาะสมแล้ว ขอให้ตั้งใจทำงานเพื่อเกษตรกร และประชาชน คาดหวังว่า ทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาล รวมถึงฝ่ายค้าน ที่หาเสียงอย่างเข้มข้นว่าพี่น้องเกษตรกรจะดีขึ้น คาดหวังว่า รัฐบาลรวมถึงฝ่ายค้านคงร่วมกันแก้ไขปัญหาของเกษตรที่กำลังย่ำแย่ให้อยู่ดีกินดียิ่งขึ้น ส่วนรัฐบาลจะอยู่ครบเทอมหรือไม่นั้น ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลยังเกาะกันเหนียวแน่น ทำงานเป็นทีม ผลงานปรากฏ ตนคิดว่าจะอยู่ได้ครบเทอม

ประพันธ์  ระลึกมูล ประธานเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนจังหวัดพิษณุโลก

นายประพันธ์  ระลึกมูล ประธานเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า   รู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่มีการเลือกนายกรัฐมนตรี  เพราะนายกประยุทธจะได้ต่อนโยบายเดิมให้สำเร็จ  บ้านเมืองจะได้สงบเรียบร้อย ถ้าบ้านเมืองไม่สงบ เศรษฐกิจและสังคมจะดีได้อย่างใด ส่วนการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องเชื่อว่ารัฐบาลใหม่จะแก้ไขได้ เศรษฐกิจจะดีขึ้น บ้านเมืองสงบแล้ว ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง สามารถเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจพื้นฐานได้ คิดว่ารัฐบาลน่าจะอยู่ได้ยาว ไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ถ้ารัฐบาลทำความต้องการของชาวบ้าน เสียงปริ่มน้ำก็ไม่เป็นไร ขอให้ซื่อสัตย์สุจริต ไม่หวังแก่พวกพ้อง ให้หวังกับประชาชน 60 ล้านคน ถ้าคิดอย่างนี้ รัฐบาลจะไปรอด

…………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น