วิจัยถุงซีนบะจ่างให้เก็บได้นานถึง 1 ปีส่งขายต่างประเทศได้

วันที่  6 มิ.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน มีเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อของจังหวัดพิษณุโลก ได้ทำบะจ่างในกระบอกไม้ไผ่ รสชาติอร่อยหอมนุ่ม ร้านดังกล่าว คือ ร้านไม้แบบ ตั้งอยู่ริมถนนสิงหวัฒน์ (สี่แยกบ้านคลอง) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก มีนายพิเชษฐ เทอดตระกูลรัตน์ และนางสมร กนกมหกุล สองสามีภรรยา เป็นเจ้าของร้าน โดยนางสมร กล่าวว่า ตนและครอบครัว ได้เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว มานานหลายปี และคิดว่า จะนำบะจ่าง มาจำหน่ายให้กับลูกค้า โดยได้สูตรการทำบะจ่าง มาจากญาติ ที่มีสูตร รสชาติ หอมนุ่ม อร่อย ไม่เหมือนทั่วไป โดยนำกระบอกไม้ไผ่มาเป็นภาชนะใส่บะจ่าง คล้ายๆกับข้าวหลามทั่วไปและมีขนาดเล็ก สร้างเป็นแบรนด์ เป็นของตนเอง โดยได้เริ่มจำหน่ายมาแล้วกว่า 1 เดือน สำหรับราคาบะจ่าง ที่ขายในขณะนี้ ราคากระบอกละ 35 บาท 3 กระบอก 100 บาท

นางสมร กล่าวอีก ตนได้คิดค้น อยากให้บะจ่าง ของตนเอง อยู่ได้นาน จึงได้ประสานกับผศ.ดร.ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ในการศึกษาและวิจัยภาชนะหีบห่อบะจ่าง เพื่อให้มีอายุยืนนาน ส่งขายไปได้ไกลๆ จนถึงต่างประเทศ

ล่าสุดในวันนี้ผศ.ดร.ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้นำสินค้า บะจ่าง ที่บรรจุหีบห่อ ที่เป็น Retortpouch (รีทอร์ทพลอช) ที่มีคุณสมบัติทนต่อแรงดัน  ทดแทนการใช้สารกันบูด  มีอายุนาน คล้ายกับอาหารกระป๋อง แต่จะต้องสะอาด โดยจะต้องนำไปทำการวิจัยฆ่าเชื้อจุรินทรีย์ภายในบะจ่างก่อน ซึ่งหากเป็นกระบอกไม้ไผ่ นั้นก็จะทำให้บะจ่างเสียง่าย ไม่สามารถมีอายุยาวนาน

ผศ.ดร.ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม  กล่าวว่า โดยวันนี้จะนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบการฆ่าเชื้อ แล้วทิ้งไว้ตามอุณหภูมิห้อง ซึ่งจากการศึกษาหากเป็นไปตามที่กำหนด ก็จะสามารถเก็บบะจ่างไว้ 1 ปี ได้ แต่ถ้านำไปต่างประเทศที่อยู่แทบโซนหนาว ก็จะสามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 ปี

////////////////

แสดงความคิดเห็น