ชวนเที่ยวคอกม้ามีสุขโข บ้านหนองเต่าดำ ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก

ที่คอกม้ามีสุขโข ตั้งอยู่เลขที่ 45/2 ม.4 บ้านหนองเต่าดำ ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นคอกม้าสไตล์ธรรมชาติ แบบบ้านๆ บนพื้นที่ 40 ไร่ ซึ่งมีม้าในความดูแลอยู่ 23 ตัว โดยมีนายสัญญา มีสุขโข หรือ คุณยา ในวัย 46 ปี เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าปัจจุบันคอกม้ามีสุข จะกำลังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนักหน่วง คอกต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแลม้าที่ค่อนข้างสูง แต่นายสัญญา บอกว่าจะสู้ต่อ เพราะครอบครัวผูกพันกับม้า ตั้งแต่ลืมตามาดูโลก ก็อยู่กับม้ามาตลอด เพราะเป็นธุรกิจของครอบครัว ปัจจุบันคุณพ่อ หัวเรี่ยวหัวแรงได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังคงมีคุณแม่ ที่ท่านชอบม้ามาก ขี่ม้าเป็น ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะท่านจะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ตนก็ยังอยากจะรักษาสิ่งที่คุณแม่รักเอาไว้ให้ได้

นายสัญญา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อก่อนคอกม้ามีสุขโข ตั้งอยู่ในตัวเมือง ปัจจุบันได้ย้ายออกมาอยู่ที่ต.วังอิทก อ.บางระกำแห่งนี้ได้หลายปีแล้ว เพราะส่วนตัวอดีตเคยร่วมหุ้นทำธุรกิจกับเพื่อนแต่กลับถูกโกงไป ทำให้รายได้หลักที่ปกตินำมาดูแลหายไปด้วย จากเดิมที่เราจ้างคนดูแล ซื้ออาหารซีพีให้ม้ากินได้ ก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อลดค่าใช้จ่าย จึงคิดว่าถ้าย้ายคอกมาอยู่ที่วังอิทก(ที่ปัจจุบัน) ซึ่งเป็นสมบัติของครอบครัวมีพื้นที่กว้างถึง 40 ไร่ มีหญ้าเพียงพอ มีแหล่งน้ำ น่าจะเป็นผลดีกับม้าในคอกเองด้วย เพราะที่นี่มีลานดิน มีพื้นที่ปล่อยให้เขาได้ผ่อนคลาย ไม่เครียด

ซึ่งม้า 23 ตัวภายในคอก เป็นม้าแฟนซี หรือม้าด่าง หรือม้าพันธุ์ผสม เพราะครอบครัวเลี้ยงสายนี้มาตลอด เพราะดูแลง่าย ทนต่อโรคและสภาพอากาศ ถ้านับจริงๆ บรรพบุรุษตั้งแต่รุ่นปู ถึงรุ่นต่อ ถึงรุ่นตนเอง ก็กว่า 60 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้ คอกม้ามีสุขโขของตนก็เริ่มซบเซาเพราะตนขาดเงินทุนซึ่งเป็นรายได้หลักเพราะประสบปัญหาทางธุรกิจ เคยถอดใจคิดจะเลิกเลี้ยง แต่พอมองหน้าคุณแม่ซึ่งป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ บางวันแม่ก็จะเล่าเรื่องม้า สมัยที่คุณแม่ยังแข็งแรงให้ตนฟัง ตนรู้สึกใจหายถ้าหากวันนึงต้องเลิกเลี้ยงม้า และอีกอย่างตนเองอยากจะรักษาสิ่งสุดท้ายที่คุณแม่รักเอาไว้ให้ได้ เลยมีแรงฮึดสู้ขึ้นอีกครั้ง กลับมาเริ่มต้นใหม่โดยใช้เงินเก็บที่พอมี ตอนนี้ทางคอกเองก็เปิดรับผสมพันธุ์ม้า ปัจจุบันขายมูลม้า ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมาก เพราะคนนิยมเอามูลม้าไปทำผักออแกร์นิค เพราะม้ากินแต่ของที่มีประโยชน์เมื่อถ่ายออกมาวัชพืชก็จะน้อย มีผลดีต่อการเกษตร ซึ่งตนขายกระสอบละ 10 กิโลกรัม ราคา 25 บาท ซึ่งตอนนี้ต้องบอกว่าล็อตสุดท้ายเพิ่งมีคนมาเหมาไป และรวมถึงออเดอร์ก็เริ่มมีเข้ามา ในส่วนของอนาคคตจะเปิดคอกเช่า รับฝาก-ดูแลม้า

ซึ่งตอนนี้ คอกม้ามีสุขโข กำลังปรับปรุงสถานที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สำคัญของ ต.วังอิทกให้ได้ โดยการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติสไตล์บ้านๆ ร่มรื่น ต้นไม้เยอะ หรือจัดเป็นทริปบล็อคให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม ศึกษาและเรียนวิถีชีวิตของม้าแบบใกล้ชิด ให้เลี้ยงอาหารม้า เล่นกับม้า ขี่ม้า หรือจูงม้าเดินเล่น ถ่ายภาพสวยๆ ได้ภายในคอก โดยตนไม่เก็บเงินค่าเข้าชมใดๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สมทบทุนค่าอาหารม้าตามจิตศรัทธาได้เลย เพราะตนอยากปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ได้รักม้า เหมือนที่พ่อ สอนให้ตนรักม้า เพราะนิยามของม้า บรรพบุรุษของเขาเคยร่วมรบเคียงม้าบรรพชนไทยในทุกสงครามสร้างชาติ ตนอยากให้คนรักม้ามีมากขึ้น เพราะความสำนึกในส่วนลึกว่า เขาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน

สนใจเข้าเยี่ยมชมติดต่อ 089-7021809

แสดงความคิดเห็น