กองทัพภาคที่ 3 ตั้งคณะกรรมการสอบทหารถลกหนังแมวดาว

เวลา 11.15 น.วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พันเอกรุ่งคุณ  มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีมีการนำเสนอภาพชายถลกหนังแมวดาวและถือภาพงู

พ.อ.รุ่งคุณ แถลงว่า ตามที่ได้ปรากฏข่าวออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.50 นและมีข้อมูลเผยแพร่ในเครือข่าย FacebookของwatchdogThailand ปรากฏภาพชายถือปืนยาว หิ้วซากแมวดาว และถลกหนังตากแดดไว้รวมทั้งมีภาพชายถืองูยาวกว่า 2 เมตร แล้วได้นำภาพดังกล่าวโพสต์ลงในระบบ Social Media จนเป็นข่าวตามที่เผยแพร่ให้ทราบแล้วนั้น กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วเป็นกำลังพลในสังกัดหน่วยจริง สังกัดกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีดังกล่าวเพื่อให้ได้ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการตามระเบียบของกองทัพบกอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ซึ่งหากพบว่ากำลังพลคนดังกล่าวได้กระทำผิดจริงจะได้ดำเนินการลงโทษทางวินัยและกฎหมายบ้านเมืองตามกระบวนการยุติธรรมทุกประการโดยไม่มีการช่วยเหลือหรือปกป้องแต่อย่างใด

ทั้งนี้โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ได้เปิดเผยคำถามสื่อมวลชนหลังจากแถลงข่าวเพิ่มเติมว่า ทหารดังกล่าวเป็นทหารในกองพลทหารราบที่ 7 เป็นทหารชั้นประทวน 1 นาย จากการตรวจสอบและสอบสวนหากผิดจริงจะลงทัณฑ์ทางวินัยและกระบวนการยุติธรรมทุกประการเพราะว่าถ้าตรวจสอบแล้วว่าเป็นแม่ดาวจริงจะผิดกฎหมายเพราะเป็นสัตว์ตามอนุสัญญาไซเตสแต่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ 7 วัน หลังจากตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะแจ้งรายละเอียดให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบต่อไปซึ่งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบนี้จะดำเนินการในส่วนของคณะกรรมการของกองทัพภาคที่ 3 เท่านั้น ยังไม่มีป่าไม้เข้าร่วม ส่วนคำถามที่ว่าภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในค่ายทหารหรือไม่ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ไม่ตอบคำถามในประเด็นนี้ ให้เป็นเรื่องของคณะกรรมการสอบสวน ทราบเบื้องต้นคือเป็นกำลังพลของกองทัพภาคที่ 3 จริง

แสดงความคิดเห็น