ทหาร ชาวบ้าน เร่งซ่อมพนังกั้นน้ำคลองเนินกุ่มแตกอีกรอบที่อ.บางกระทุ่ม

ทหารกองบิน 46 ร่วมกับชาวบ้านเนินกุ่ม ช่วยกันทำพนังกั้นน้ำคลองเนินกุ่ม หลังจากแตกอีกครั้งเป็นรอบที่  3 โดยตั้งแต่เช้าจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถอุดน้ำได้ โดยมวลน้ำดังกล่าวมาจากฤทธิ์พายุโพดุล ที่ไหลจากเทือกเขาทุ่งแสลงหลวง ไหลผ่านเนินมะปราง เข้าสู่พื้นที่ อ.บางกระทุ่ม ก่อนจะไหลลงสู่ จ.พิจิตร

วันที่ 7 กันยายน 2562 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกเริ่มคลี่คลายหลายจุด ยังคงเหลือพื้นที่ท่วมหนักในเขตตำบลวัดตายมและตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่มจังหวัดพิษณุโลก น้ำที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากจากคลองชมพู อำเภอเนินมะปรางได้ไหลลงสู่คลองเนินกุ่ม ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ความแรงของกระแสน้ำส่งผลให้พนังกั้นคลองน้ำแตก 3 จุด ได้แก่บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลวัดตายม อำเภอบางกระทุ่ม จำนวน 2 จุด และหมู่ที่ 1 ตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม อีก 1 จุด น้ำได้ไหลออกจากจุดที่พัง ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่นาข้าว เสียหายแล้วร่วมหมื่นกว่าไร่ โดยเฉพาะที่จุดบ้านเนินกุ่ม หมู่ที่  1 ต.เนินกุ่ม ล่าสุดได้แตกซ้ำไม่สามารถปิดกั้นน้ำได้

นาวาอากาศเอก กฤษณ์  เกตุรักษ์ ผู้บังคับการกองบิน 46 ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบิน 46 จัดกำลังพลออกช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ลงพื้นที่ อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เนื่องจากพนังกั้นน้ำแตก เป็นสาเหตุให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ตำบลเนินกุ่ม โดยทหารจิตอาสา 40 คน พร้อมชาวบ้าน ต.เนินกุ่ม ร่วมกันกรอกกระสอบทราย 3000 ใบ ดำเนินการสร้างพนังกั้นน้ำที่แตก อีกครั้งเป็นรอบที่  3 ซึ่งในครั้งนี้ทหารและชาวบ้านต้องทำพนังกั้นน้ำใหม่ เนื่องจากของเดิมแตก ไม่สามารถซ่อมได้ ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถปิดกั้นน้ำที่ทะลักจากคลองเนินกุ่มได้ เนื่องจากกระแสน้ำแรง และมีปริมาณมาก

 

////////////////

 

 

 

แสดงความคิดเห็น