ชวนชิมครองแครงกรอบสูตรโบราณ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านซำตะเคียน อ.วังทอง

ชวนชิมครองแครงกรอบสูตรโบราณ ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร บ้านซำตะเคียน ยอดสั่งรับเทศกาลปีใหม่กว่า 1 พันกิโลกรัม ประชาชนนิยมสั่งซื้อเป็นของฝากให้กับผู้สูงอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 285/1 ม.9 บ้านซำตะเคียน ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตครองแครงกรอบสูตรโบราณ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านซำตะเคียน ที่ทำมานานกว่า 20 ปี บรรยากาศในวันนี้กำลังเร่งมือผลิตครองแครงกรอบ ให้ทันต่อออเดอร์ช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มีสั่งจองมากว่า 1 พันกิโลกรัม ประชาชนนิยมซื้อเป็นของฝากให้กับผู้สูงอายุในครอบครัว ช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไหว้ผู้หลักผู้ใหญ่ในครอบครัวช่วงวันหยุดยา

นางสาลี่ โพธิ์ขำ อายุ 56 ปี ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านซำตะเคียน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปี ที่ผ่านมา ชาวบ้านในระแวกนี้ยึดอาชีพ กรีดยางพารา ทำไร่ ทำสวน เมื่อหมดฤดู ชาวบ้านก็ว่างไม่มีอาชีพเสริม ตนจึงนั่งคุยกันว่าจะใช้เวลาว่างที่มี ทำอะไรกันที่สามารถหาเงินได้ ก็เลยมาลงตัวที่ขนมครองแครงกรอบ ที่ตนมีความรู้ด้านนี้เพราะได้สูตรมาจากรุ่นปู่ย่า ตายาย ก็เลยเกิดการรวมกลุ่มกัน เมื่อปี 2542 มีสมาชิก 42 คน ช่วยกันลงทุน และก็เริ่มทำครองแครงกรอบ ขายในหมู่บ้าน ก็ปรากฏว่า ขายได้ มีเงินเข้ากลุ่ม สมาชิกมีรายได้เสริม จากนั้นก็เริ่มบอกต่อกันปากต่อปาก จนถึงหน่วยงานต่างๆ ในชุมชน ก็พาไปออกร้านขาย ก็เลยกลายเป็น ครอบแครงกรอบสูตรโบราณ ของบ้านซำตะเคียน ที่เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น จนทุกวันนี้ ทางกลุ่มจะทำตามออเดอร์ส่งให้กับพ่อค้าคนกลางที่มารับ  และทุกวันศุกร์ สมาชิกก็จะนำลงมาขายที่ตลาดเกษตรกร ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก และในทุกๆเดือน เดือนละ 1 ครั้ง ก็จะนำไปจำหน่ายที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ที่กรุงเทพมหานคร

นางสาลี่ โพธิ์ขำ ได้บอกต่ออีกว่า ครองแครงของกลุ่มเราจะไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะเป็นสูตรโบราณ ที่มีเคล็ดลับที่จะทำให้ตัวครองแครงกรอบ ไม่แข็งกระด้าง และน้ำปรุง หรือสูตรของน้ำตาลเคลือบที่ นำตัวครองแครงลงไปคลุกนั้น ก็ไม่เหมือนใคร เพราะจะได้รสชาติที่จัด หวาน เค็ม พอดี มีกลิ่นและรสเผ็ดพริกไทยดำหน่อยๆ ผสมกับกลิ่นของกระเทียมและรากผักชี ก็จะหอมมากยิ่งขึ้น ที่ใครทานแล้วต้องออกปากว่าอร่อยแน่นอน โดยเฉพาะในช่วงนี้ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ ทางกลุ่มต้องเปลี่ยนเวรกันมาทำครองแครงกรอบส่งตามออเดอร์ที่มีสั่งมากว่า 1 พันกิโลกรัม เพราะคนนิยมซื้อกลับบ้านนำไปฝากผู้สูงอายุในครอบครัว ช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับราคาขายก็ไม่แพง ห่อ/กระปุก ละ 35 บาท หากซื้อ 3 ห่อ/กระปุก ก็ราคาเพียง 100 บาท หรือใครที่ต้องการรับไปขายต่อ ก็ขายในราคาปลีกกิโลกรัมละ 180 บาท ขายส่งราคากิโลกรัมละ 160 บาท สามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ

สำหรับใครที่สนใจ อยากจะชิมครอบแครงกรอบสูตรโบราณ ที่ทางกลุ่มการันตีนักหนาว่าอร่อยไม่เหมือนใคร จะซื้อทานในครอบครัว หรือจะซื้อเป็นของฝาก ก็สอบถามกันได้ที่ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านซำตะเคียน เบอร์โทร 0814744310 

แสดงความคิดเห็น