ปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชตั้งแต่ 25 มี.ค.63 ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

วันที่ 24 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวง หรือวัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพิษณุโลก วันนี้ทางวัดเพิ่งประกาศปิดชั่วคราวโดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปล

โดยนายวินัย  ชาญวิชัย ไวยาวัจกรของวัดใหญ่ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดและหลีกเลี่ยงไวรัสโควิด 19 ในขณะนี้จึงมีคำสั่งจาก พระพุทธิวงศมุนี เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้ปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระปรางค์ของวัด ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เป็นต้นไปโดยไม่มีกำหนด และงดสวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น และกิจกรรมทางศาสนพิธีของวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 สำหรับวันนี้ยังมีพี่น้องประชาชนทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ที่มีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ที่คึกคักเป็นอย่างมาก ต่างแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระพุทธชินราชและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ของวัด ทางวัดได้จัดเจ้าหน้าที่ยังจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายและวัดไข้ของผู้ที่จะเข้าไปด้านในวิหารด้วย รวมถึงมีเจลแอลกอฮอล์ และอ่างล้างมือโดยรอบบริเวณวัดไว้คอยอำนวยความสะดวก ทั้งนี้ประชาชนที่เดินทางมาต่างตื่นตัวและมีความใส่ใจสวมแมสป้องกันเอาไว้เป็นอย่างดีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนที่อาคารจำหน่ายของฝากด้านหลังของวัด ซึ่งมีร้านค้าเปิดขายของเป็นจำนวนมาก ก็ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยนายนายวิฑูรย์ โสธรเจริญศิลป์ อายุ 80 ปี เจ้าของกิจการร้านขายของฝาก กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านขายของฝากที่วัดใหญ่มาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 30 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไม่ดีแต่ก็ยังพอขายของได้บ้าง แต่ขณะนี้กลับมาเจอเรื่องของการแพร่ระบาดไววัสโควิด 19 ยิ่งทำให้ค้าขายไม่ได้เลย ทุกวันนี้แทบไม่มีใครมาเดินจับจ่ายซื้อของฝากเพราะว่าต่างตื่นตัวและกลัวติดไวรัสโควิด 19 ถึงแม้ จ.พิษณุโลก จะยังไม่มีรายงานผู้ป่วยแต่อย่างใด ซึ่งตนก็เข้าใจว่าทุกคนล้วนป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยเอาไว้ก่อน และปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลที่ให้อยู่บ้านเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หวังเพียงว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในเร็ววันนี้และทุกคนกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติเหมือนเช่นเคย.

…………………………………………………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น