ธุรกิจร้านค้าบริการรอลุ้นผ่อนปรนให้เปิดกิจการ พร้อมทำตามมาตรการป้องกันโควิด-19

วันที่ 28 เมษายน 2563  ผ่านมาเดือนกว่าแล้วสำหรับมาตรการล็อคดาวน์ของจังหวัดพิษณุโลก ในคำสั่งและมาตรการต่าง ๆ ที่ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บรรดาผู้ประกอบการร้านค้าต่างบอกเสียงเดียวกันว่าได้รับผลกระทบทั้งหมด ไม่มากก็น้อย ขณะที่จังหวัดพิษณุโลกจากมาตรการล็อคดาวน์และคุ้มเข้ม  ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยังคงนิ่งอยู่ที่ 6 รายเช่นเดิม รักษาหายแล้ว 4 รอสังเกตุอาการให้ครบมาตรการกักตัวที่โรงพยาบาล 2 ราย  ผู้สื่อข่าวออกสำรวจร้านค้าบางประเภท ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดของจังหวัด หลายแห่งปิดกิจการมาตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 ขณะที่บางกิจการแม้ว่าจะเปิดให้บริการได้ ได้แก่ร้านอาหาร ก็ให้เพียงแค่สั่งใส่ถุง ใส่กล่องกลับบ้านเท่านั้น ไม่ให้นั่งรับประทานที่ร้าน  ยอดขายหายไปกว่า 70-80 %

ที่ร้านมังกรบาร์เบอร์ ม.8 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ร้านตัดผมชายแบบโอเพ่นแอร์ของนายราม   ทองงามดี อายุ 71 ปี ชาวอำเภอบางระกำ ที่มาเช่าห้องเปิดร้านตัดผมในตำบลอรัญญิกได้ 20 กว่าปีแล้ว เปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบมาก หลังจากผู้ใหญ่บ้านมาแจ้งให้ปิดร้านตัดผม ก็ต้องปิดนานมาเดือนกว่าแล้ว ไปลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ตอบรับกลับมา จากเดิมเคยตัดผมได้วันละประมาณ 10 หัว หัวละ 50 บาท ก็ไม่มีรายได้เข้ามาเลย ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ก็ต้องจ่ายอยู่ ช่วงนี้ได้แต่ลอลุ้นว่าจะมีคำสั่งให้เปิดกิจการได้อีกเมื่อไหร่ จะออกกฎเกณฑ์อย่างไรออกมา ตนก็พร้อมทำตาม ในการป้องกัน ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เตรียมเจลล้างมือ ใส่ถุงมือขณะบริการลูกค้า และร้านตนก็ไม่ได้เป็นร้านปิด ติดแอร์ ยินดีทำตามเงื่อนไขของรัฐบาล

ที่ร้านอาจรีย์นวดเพื่อสุขภาพ อยู่ภายในวัดราชบูรณะ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางอาจรีย์  หุ่นดี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ปิดร้านมาตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะลงทะเบียนและได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาลแล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบมาก หมอนวดในร้านหลายคนลงทะเบียนแล้ว ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับมา หลายคนก็เริ่มออกรับงานนวดตามบ้านแล้ว ขณะนี้ก็ต้องรอลุ้นว่าจังหวัด สาธารณสุข จะมีมาตรการให้เปิดนวดเพื่อสุขภาพหรือไม่ และตนก็เตรียมตัวที่ร้านไว้รองรับแล้ว ทั้งการเตรียมอ่างล้างมือไว้หน้าร้าน เตรียมเจลล้างมือ หน้ากากอนามัยให้ลูกค้า เตรียมเครื่องวัดไข้ลูกค้า และ ในร้านก็เป็นร้านเปิด ไม่ใช้แอร์ ที่ผ่านมาลูกค้าก็ใช้ระบบโทรนัด ตอนนี้ได้แต่รอว่าจะมีคำสั่งให้เปิดหรือไม่ และจะให้ร้านนวดดำเนินการอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติตาม

ที่ร้านฉีซุ่นลี่ ร้านขายต้มเลือดหมูชื่อดัง ถนนพญาลิไท ใกล้วงเวียนหอนาฬิกา  อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางเฉลิมศรี  จิตตะใส เจ้าของร้าน   เปิดเผยว่า นับแต่ไม่เปิดให้นั่งรับประทานที่ร้าน ยอดขายหายไป 70-80 % แต่ก็ต้องอดทน และทำตามมาตรการของจังหวัด เพราะอยากให้จังหวัดปลอดจากเชื้อโควิด-19 แม้ว่าจะมีบริการส่งอาหารกับแกรปฟู้ดและแพนด้า แต่ยอดขายก็ยังต่ำ เพราะคนส่วนใหญ่นิยมอยู่บ้านมากขึ้น ทำกับข้าวเอง ส่วนจังหวัดจะมีมาตรการผ่อนปรนให้ร้านอาหารอย่างไรนั้น ก็ต้องรอว่าจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร ร้านอาหารยินดีปฏิบัติตาม จะได้ช่วยกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ

ขณะที่จังหวัดพิษณุโลกในวันที่ 29 เม.ย.63 จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ที่มีนายพิพัฒน์  เอกภาพันธุ์ ผวจ.พิษณุโลกเป็นประธาน จะมีการประชุมพิจารณาผ่อนปรนให้กับกิจการร้านค้าบางประเภท ที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ มีคณะกรรมการผ่อนปรนฯยกร่างแผนคลายล๊อค ในห้วงระยะเวลา 1-15 พ.ค.2563ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ดำเนินการสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับมาตรฐานในลักษณะ New Normal (บรรทัดฐานใหม่) ให้กับสถานประกอบการ ได้แก่ร้านอาหาร โรงแรม ร้านเสริมสวย ร้านตัดผมกิจการนวดแผนโบราณ ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว สวนสาธารณะ บริการขนส่งสาธารณะ และอื่นๆ เพื่อให้ดำเนินการปรับมาตรฐานตามแนวทางคลายล็อคอย่างปลอดภัย ก่อนเปิดให้บริการได้

……………………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น