มารอแน่นตั้งแต่เช้ามืด วัดใหญ่แจกข้าวสารอาหารแห้ง 500 ชุดวันสุดท้าย

เวลา 08.00 น.. วันที่ 30 เมษายน 2563 ที่หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก วันนี้ วัดใหญ่กำหนดแจกอาหารและข้าวสารอาหารแห้งวันสุดท้าย หลังเปิดโรงครัวแจกอาหารปรุงสุกแจกประชาชนมาตั้งแต่วันที่ 18-30 เมษายน 2563 โดยวันนี้ ทางวัด กำหนดแจกข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 500 ขุด มูลค่าชุดละ 400 บาท รวมเป็นเงิน 200,000 บาท ทำให้บรรยากาศเช้านี้ตั้งแต่เช้ามือมีชาวพิษณุโลกมารอเพื่อจับจองคิวบริเวณถนนหน้าวัดใหญ่และถนนจ่าการบุญเกือบประมาณ 1,000 คน

บรรยากาศการจับจองคิวของประชาชนที่มารอรับข้าวสารอาหารแห้งของวัดใหญ่วันนี้ ผู้ที่มาก่อน จะนั่งจับจองคิวและต่อแถวไปเรื่อย ๆ เป็นหลายแถวยาวเหนียวตั้งแต่หน้าวัดใหญ่ไปจนถึงหน้าวัดนางพญาระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร ยิ่งช่วงสายขึ้น แสงแดดแรงจ้า ทำให้เห็นภาพการนำรองเท้า กระเป๋า หมวก จาน ชาม มาวางไว้เพื่อเป็นคิวของตนเอง และประชาชนก็ไปหลบแดดอยู่ในร่มไม้

กระทั่งเวลาประมาณ 09.00 น. จนท.ของวัด จนท.กู้ภัยมิตรคงธรรม และจนท.กอ.รมน. เทศกิจ ที่มาร่วมจัดระเบียบ ได้มาจัดระเบียบให้ประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และรักษาระยะห่าง อ.โจ้ นายขวัญทอง  สอนสิริ ไวยาวัจกร วัดใหญ่ ได้ประกาศผ่านไมโครโฟนให้ประชาชนที่มารอคิวรับทราบว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่ในความสงบ รักษาระยะห่าง และให้จัดอยู่ในลำดับคิวที่มาจับจองไว้ วันนี้ วัดกำหนดแจกข้าวสารอาหารแห้ง 500 ชุดเป็นวันสุดท้าย กำหนดเวลาแจก 15.00 น. แต่อาจจะแจกเร็วขึ้นมาอีก หลังจากนี้ ทางวัดจำไปช่วยเหลือประชาชนในทุกตำบลของจังหวัดพิษณุโลก เพื่อแจกข้าวสารอาหารแห้งให้กับประชาชนตามข้อมูลการสำรวจรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ จะไปแจกให้ถึงบ้าน

สำหรับการจัดระเบียบวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้ประชาชนตัดแถวเป็น 4 แถว แถวละ 125 ครอบครัว มีจนท.เดินนับไปจนถึงท้ายแถว เมื่อครบ 500 รายแล้ว ได้แจ้งให้ประชาชนที่ผิดหวังทราบว่า ขอแจกเพียง 500 ชุดเท่านั้น ให้ประชาชนไปรอรับของแจกในสถานที่อื่นที่มีกำหนดแจกหลายที่ในจ.พิษณุโลก ส่วนมากก็เข้าใจดี ส่วนหนึ่งก็มีอารมณ์ที่ผิดหวัง หลังจากนั้น ได้จัดระเบียบให้ประชาชน 500 ราย มารอบัตรคิวและมานั่งรอในบริเวณเต้นท์ เพื่อรอกำหนดเวลาแจกต่อไป

ชาวบ้านที่มารอตั้งแต่เช้ามืดต่างบอกว่า ต้องการได้ข้าวสารและอาหารแห้งไปเก็บไว้ เพราะสามารถเก็บไว้บริโภคได้หลายวัน เพราะส่วนใหญ่แล้วที่มีการแจกในจังหวัดพิษณุโลกจะเป็นการแจกอาหารปรุงสำเร็จ ซึ่งสามารถรับประทานได้วันต่อวันเท่านั้น

นางอุบล  ฐานะวุฒิพงศ์ อายุ 68 ปี ประกอบอาชีพขายน้ำดื่มหน้าวัดใหญ่ เปิดเผยว่า มารอคิวตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. เพราะอยากได้ข้าวสาร 5 กก. และไข่ไก่ จะเก็บไว้บริโภคได้หลายวัน ช่วงที่ผ่านมาตนได้รับผลกระทบมาก มีการทำถนนหน้าวัดใหญ่ และ มากระทบกับการปิดวัดช่วงโควิด-19 อีก ทำให้ขายของไม่ได้ ต้องออกมาตระเวนรับของบริจาคตามสถานที่ต่าง ๆ

………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น