ชาวบ้านชุมชนศาลาช่องฟ้าฮือฮาใบลานเป็นรูปพญานาค ปลูกไว้กลางหมู่บ้านตาปะขาวหาย

27 ตุลาคม 2563 ที่ลานกลางหมู่บ้านชุมชนศาลาช่องฟ้า บ้านตาปะขาวหาย หมู่ที่ 3 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก หมู่บ้านเก่าแก่ที่มีตำนานและศาลของตาปะขาว ผู้ที่หล่อพระพุทธชินราชเมื่อ 600 กว่าปีก่อน วันนี้ชาวบ้าน  กรรมการหมู่บ้าน ผู้สูงอายุ และอสม. ได้มาชมความมหัศจรรย์ของใบลานต้นหนึ่ง ที่แตกใบออกมาจากลำต้น แต่ทว่า มีรูปร่างออกมาคล้ายใบพญานาค และมีอีกหนึ่งใบที่รูปร่างคล้ายกับนาคปรก แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับใบลานของต้นที่ปลูกพร้อมกันเมื่อ 4 ปีก่อนอีก 3 ต้น ที่ใบของทุกต้นจะใหญ่มาก เกือบกับเท่ากระด้ง

ชาวบ้านศาลาช่องฟ้าต่างเชื่อกันว่า ใบลานที่ออกมาจากต้นนี้และมีรูปร่างคล้ายกับพญานาค และนาคปรก ต่างเชื่อว่าพญานาคจะมาอยู่กับหมู่บ้าน จะทำให้หมู่บ้านอยู่ร่วมเย็นเป็นสุข จึงเกิดอภินิหาร ณ จุดนี้ ในวันนี้ชาวบ้านจึงพร้อมใจจุดธูป และถวายพวงมาลัยดอกไว้ล้อมรอบต้นลานต้นนี้  หลายคนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเพื่อส่งต่อ ๆ กัน และอีกจำนวนหนึ่งก็บนบานศาลกล่าวขอโชคลาภกับต้นลานใบพญานาค

นายทวนทอง หลิมเจริญ อายุ 70 ปี คณะกรรมการหมู่บ้านชุมชนศาลาช่องฟ้า เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ปลูกต้นลานทดแทนต้นเก่าที่มีอายุประมาณ 50 ปี ซึ่งได้ออกดอกและออกผล และเป็นธรรมชาติของต้นลาน เมื่อออกผลต้นแม่จะยืนต้นตาย  ชาวบ้านจึงนำเมล็ดลานจากต้นแม่มาเพาะ และปลูกไว้บริเวณกลางหมู่บ้านจำนวน 4 ต้น ปลูกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2559 ถึงวันนี้ต้นลานที่ปลูกใหม่มีอายุ 4 ปี 4 เดือน เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา สังเกตพบว่าใบต้นลานมีรูปร่างคล้ายพญานาค 1 ใบ และมีอีกหนึ่งใบคล้ายกับนาคปรก ชาวบ้านหลายคนพากันมากราบไหว้จนต้องตั้งกระถางธูปไว้ให้ ทุกคนต่างบอกว่าได้โชคลาภจากต้นลานที่ปลูกใหม่มาหลายงวดแล้ว สำหรับที่ดินที่ตจั้งหมู่บ้านบริเวณนี้คนพิษณุโลกเชื่อกันว่ามีตาปะขาวที่มาช่วยหล่อองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชเมื่อ 600 กว่าปีจนสำเร็จ และได้เดินหายตัวไป ณ ที่ตั้งหมู่บ้าน  เนื่องจากมีคนเห็นฟ้าเป็นช่องขึ้นไป จึงเชื่อกันว่าตาปะขาวหายไปตรงจุดนี้ ชาวบ้านเลยตั้งชื่อบริเวณนี้กันว่า ศาลาช่องฟ้า ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

นางปุ๊ อายุ 65 ปี ชาวบ้านบ้านตาปะขาวหาย เปิดเผยว่า ตนเคยได้โชคจากต้นลานต้นนี้มาสองงวดแล้ว เวลามาจุดธูปและถวายพวงมาลัย พอใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายใบลานที่มีลักษณะเหมือนพญานาคไปจะเห็นชัดเจนทั้งตาและปาก อีกทั้งยังมีใบลานอีกจุดหนึ่งของต้นเดียวกันที่มีลักษณะเหมือนนาคปรก ถ้าจะถามว่าเห็นตัวเลขมั้ย บอกได้เลยว่าเห็นอย่างชัดเจน ตนจะนำไปเสี่ยงโชคซื้อหวยงวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้  แต่ไม่สามารถบอกใครได้ เพราะตนรวมทั้งเพื่อนบ้านคนอื่น ๆ เชื่อกันว่า ถ้าบอกเลขไปแล้วมันจะเคลื่อน

อนึ่ง ต้นลานต้นแม่ บรรพบุรุษของชุมชนศาลาช่องฟ้าปลูกไว้เมื่อ 40-50 ปีก่อน ได้เริ่มออกดอกช่วงเดือนกรกฏาคม 2559 จากดอกก็มาเป็นผล และต้นแม่ได้ยืนต้นตาย ชุมชนศาลาช่องฟ้าได้จัดเทศกาลกินลูกลานเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2559 โดยนำลูกลานที่มีลักษณะกลมสีเขียวเข้ม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 – 4 ซม. เนื้อในของลูกลานจะคล้ายกับลูกชิด หรือลูกตาล มีรสชาติจืดและเหนียวหนึบ ชาวบ้านได้ช่วยกันเด็ดลูกลานมาแช่น้ำ จำนวน 1 คืน แล้วนำมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด โยนลูกลานลงต้มในหม้อเคี่ยวไฟอ่อนๆ กับน้ำตาลจนได้ที่ เมื่อลูกลานสุกพักไว้ให้เย็นก่อน แจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ลิ้มชิมรสเอร็ดอร่อยกันถ้วนหน้า สรรพคุณของลูกลานใช้รับประทานเป็นยารักษาโรคกระเพาะ ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้และช่วยระบาย ถือว่าเป็นขนมหวานที่มีให้เห็นไม่บ่อยนัก

 

 

…………………….

……………………………….

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 13 กรกฏาคม 2559 ต้นลานเก่าแก่ออกดอก ที่ชุมชนศาลาช่องฟ้า

25 ธันวาคม 2559  ชาวชุมชนศาลาช่องฟ้า จัดเทศกาลกินลูกลาน

แสดงความคิดเห็น