อบต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ หนุนชาวบ้านทำไข่ป่าม สืบทอดภูมิปัญญาพื้นบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานจังหวัดเคลื่อนที่ของจังหวัดพิษณุโลกประจำเดือนพฤศจิกายนนี้ จัดขึ้นที่ตำบลท่าสะแก อำเภอชาติตระการ มีหน่วยงานออกให้บริการแก่ประชาชนมากมาย แต่ที่ซุ้มขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะแก ดูจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีเจ้าหน้าที่ของ อบต. มาช่วยกันในการสาธิตการทำไข่ป่าม และจำหน่ายในราคาถูกให้แก่ประชาชนซื้อไปรับประทาน เพียง กระทงละ 10 บาทเท่านั้น

ไข่ป่าม หรือ ป่ามไข่ หรือ อ๊อกไข่ เป็นเมนูที่เป็นอาหารของทางเหนือ โดยวิธีการทำก็ไม่ยากมีการนำไข่เจียวนั้นมาปรุงเครื่อง และหลังจากนั้นนำไข่เจียวไปใส่บนกระทงใบตอง  และนำไปย่างไฟรอไม่นานนักจนไข่สุกก็จะมีรสชาติหอมอร่อยเพราะว่าย่างกับใบตอง ซึ่งส่วนผสมของการทำไข่ป่าม ก็จะมีไข่ไก่เครื่องปรุง แล้วนำไปเทใส่ใบตองที่ย่างในกระทะ กับเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ ใช้เวลาไม่นานพอสุกก็จะมีรสชาติที่หอมอร่อย ซึ่งใบตอง ต้องใช้เป็นใบตองกล้วยน้ำหว้า จะทำให้หอมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเมนูไข่ป่ามนั้นเป็นเมนูที่ไม่มีน้ำมันเหมือนไข่ทอด และไข่ที่ย่างออกมาก็จะมีกลิ่นหอมเตาถ่าน และกลิ่นหอมจากใบตอง เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านท่าสะแกที่ชาวบ้าน ได้ทำกันมาเป็นเวลานมนาน นิยมทานเป็นอาหารเช้ากินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ

ทางนางสาวธณัฎฎา คำผงแดง นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ รักษาราชแทนหัวหน้าสำนักปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะแก ที่กำลังสาธิตการทำไข่ป่าม เล่าถึงวิธีทำว่า วิธีทำก็ง่ายๆ ใช้ใบตอง 2 ใบ เอาน้ำลงไปก็ไม่ต้องมาก และเอาใบตองลงไป และใส่ไข่ที่ปรุงเครื่องแล้ว รอให้ใบตองแห้งก็เรียบร้อยค่ะ   เป็นอาหารพื้นบ้านของอำเภอชาติตระการ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เราใช้วัตถุดิบ ที่มีอยู่ในท้องถิ่นเครื่องปรุงก็ง่าย หาพืชผักที่อยู่ในสวน ใส่เครื่องปรุงน้ำปลาซีอิ๊ว เป็นอาหารเช้าจะทานข้าวเหนียวก็จะอร่อยค่ะ

ด้านนางสาวนวรัตน์ แสนแทน  รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะแก บอกว่า การทำไข่ป่ามไม่ยากใช้ใบตองที่ต้องเป็นใบต้องกล้วยน้ำหว้าเท่านั้น หากใช้ใบตองอื่นก็จะขม เป็นอาหารที่พ่อแม่ปู่ย่าของเราทำกันมานาน ไข่ป่ามที่นี่มายาวนานแล้ว ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่ต้องใช้น้ำมันดีต่อสุขภาพด้วย”

 

นับว่าเมนูดังกล่าวนั้นถูกใจถูกปากสำหรับกิจกรรมจังหวัดเคลื่อนที่ครั้งนี้เป็นอย่างมาก เป็นอาหารสูตรโบราณ นำภูมิปัญญาที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ มาสืบสานให้คนรุ่นใหม่ ได้ลอง ได้ลิ้มรสความอร่อย และที่สำคัญ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วย

/////////////////////

แสดงความคิดเห็น