ร้านแซ่บบ้านนา ปรับตัวสู้โควิดให้ลูกค้าแอดไลน์สั่งอาหารนั่งทานในร้าน

ที่ร้าน แซ่บบ้านนา  หมู่ 4 บ้านอินทรีย์ ต.วัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก พิกัดทางเข้า เดอะเสตทรีสอร์ท อยู่ริมถนนสายพิษณุโลก – บางกระทุ่ม ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกประมาณ 13 กม.  มีบรรยากาศที่สวยงามสไตล์ริมทุ่งนา เสิร์ฟด้วยเมนูอาหารที่หลากหลาย มีทั้งอาหารอีสาน อาหารไทย ลูกค้านั่งกินกันแบบชิว ๆ ในซุ้มริมสระน้ำขนาดใหญ่และทุ่งนา หากใครได้ไปนั่งรับทานอาหารในสภาพอากาศที่เย็นสบายในช่วงฤดูหนาว ต้องประทับใจแน่นอน ที่สำคัญมีหลายมุมที่สามารถถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย

นายครรชิต  มัธยมบุรุษ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ร้านแซ่บบ้านนา เพิ่งเปิดร้านมาเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากที่ตัดสินใจฮึดสู้กับธุรกิจอาหารอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านี้ตนเองประสบปัญหาขาดทุนร้านอาหารชาบู บุฟเฟ่ ร้านอาหารญี่ปุ่น บุฟเฟ่ จำนวน 6 ร้าน ในตัวเมืองพิษณุโลก เพราะโควิด-19 ทันทีที่ต้องใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลูกค้าไม่สามารถมานั่งรับประทานที่ร้านได้ ของสด ทั้งชาบูและอาหารญี่ปุ่น เสียหายทั้งหมด ประกอบกับร้านทั้งหมดมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูง สำคัญที่สุดก็คือ ค่าเช่าที่ สุดท้ายต้องปิดร้านไปในระยะเวลา 2 เดือนตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ปัจจุบันยังเหลือร้านอาหารญี่ปุ่นบุฟเฟ่ 1 ร้านและร้านกาแฟอีก 1 ร้านในตัวเมืองพิษณุโลก เอาไว้ดูแลลูกน้องที่ยังเหลืออยู่

จากนั้นตนได้ตัดสินใจสู้โควิด-19 อีกครั้ง ด้วยการปรับพื้นที่ฟาร์มหมูของพ่อและแม่ที่มีอยู่ ซึ่งปล่อยทิ้งร้างไว้ เปิดเป็นร้านอาหารอีสาน อาหารไทย และส้มตำ และต้องการให้ลูกค้ามาพักผ่อนมาทานอาหาร พร้อมกับชมบรรยากาศท้องทุ่งนา โดยมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้ดูไก่ ดูเป็ด เล่นกับแพะและหมูตัวน้อย และให้อาหารปลา ร้านอาหารของตนจะตกแต่งด้วยไม้ไผ่เป็นหลัก เปิดพื้นที่โล่งให้ลูกค้าได้รับลมจากธรรมชาติและท้องทุ่งนา ตั้งแต่เปิดร้านมาก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ มีลูกค้ามาอุดหนุนรับประทานอาหารกันมาก

ส่วนกรณีที่ลูกค้า ต้องสแกนคิวอาร์โค้ตเพื่อแอดไลน์สั่งอาหารนั้น นายครรชิต กล่าวว่า ปกติเราจะมีพนักงานอยู่ที่จุดหนึ่ง เราจะเน้นเรื่องการสื่อสารทางวิทยุสื่อสาร โดยเราจะให้น้องเช็คว่ามีลูกค้าอยู่หรือไม่ และสิ่งแรกพอลูกค้าเข้ามาก็จะให้พวกน้อง ๆ นำน้ำและน้ำแข็งไปบริการให้กับลูกค้าก่อน เราจึงรู้ว่ามีลูกค้านั่งอยู่โต๊ะไหนบ้าง ส่วนใหญ่จะมีลูกค้าสั่งทางไลน์ล่วงหน้าแล้วเข้ามา

สำหรับการให้แอดไลน์กับร้านของเรานั้น เป็นแนวคิดหลังเกิดโควิด เพราะเราทำร้านแบบลูกค้าที่นั่งไกลจากครัว  ไม่สามารถที่จะจ้างพนักงานประจำโต๊ะได้ และเราต้องลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยให้พนักงานอยู่เพียงจุดเดียวแล้วกระจายให้บริการ เพราะบางทีลูกค้าไม่ชอบที่จะมีพนักงานไปนั่งเฝ้านั่งจ้อง เนื่องจากลูกค้าบางท่านก็ต้องการความเป็นส่วนตัว สะดวกสบาย เราจึงเน้นในเรื่องนี้ หากลูกค้าต้องการอะไรเพิ่มก็สั่งทางไลน์ได้เลย ถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ที่เราทดลองทำ ตั้งแต่เปิดร้านที่ไหนมาก็ไม่เคยทำ แรก ๆ มีปัญหาคือ แอดมินอ่านไม่ทัน บางทีเน็ตล่มก็มี เราก็เพิ่มแอดมินมาช่วยอ่านช่วยคีย์ออเดอร์ และปรับปรุงเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ต ตอนนี้เริ่มลงตัวแล้ว และก่อนเปิดร้านแซ่บบ้านนาแห่งนี้ เดิมตนทำรีสอร์ทชื่อ เดอะเสตทรีสอร์ท ให้บริการห้องพักอยู่ติดกับถนนสายพิษณุโลก – บางกระทุ่ม ก่อนแล้ว สำหรับร้านอาหารแซ่บบ้านนาจะเปิดให้บริการทุกวันเวลา 11.00 – 20.00 น. สอบถามโทร 094-6699922 

แสดงความคิดเห็น