“แฟบ้านยาย” คาเฟ่ย้อนวันวาน ถูกใจคนรักหนังสือการ์ตูน

15 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้าน “แฟบ้านยาย” คาเฟ่หน้านั่งของคนรักหนังสือ ตั้งอยู่เลขที่ 36/4 ถ.ปราบไตรจักร ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นร้านกาแฟเปิดใหม่กลางเมืองพิษณุโลก ที่นำเอาความชอบส่วนตัวคือการอ่านหนังสือการ์ตูน นิยาย มาผนวกกับร้านกาแฟ และเครื่องดื่มที่หลากหลาย ในราคาเริ่มต้นเครื่องดื่มเพียง 35 บาท ตบท้ายด้วยเมนูอาหาร สูตรเด็ดของคุณยาย อย่าง ข้าวคลุกกะปิ และข้าวซอย ซึ่งมีให้เลือกทั้งข้าวซอยหมู และข้าวซอยไก่ ราคาเพียง 45 บาทเท่านั้น ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารได้หวนนึกถึงวันเก่าสมัยที่ร้านเช่าหนังสือ เป็นร้านยอดฮิตของวัยรุ่นยุค 90

คุณเต้ย หรือนางปริศนา แก้วสีปลาด อายุ 34 ปี เจ้าของร้าน ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของร้าน “แฟคุณยาย” ว่าแต่เดิมครอบครัวของตนยึดอาชีพเปิดร้านเช่าหนังสือ โดยเฉพาะหนังสือการ์ตูนสมัยยุค 90 เช่น ดราก้อนบอลแซด โคนัน พ่อครัวกระทะเหล็ก และหนังสือการ์ตูนแนวรักใส สไตล์ญี่ปุ่น รวมไปถึงนวนิยายไทย ต่างๆ โดยมีคุณพ่อเป็นคนดูแล สมัยปี 2552 ตอนนั้นธุรกิจร้านเช่าหนังสือบูมมาก จนกระทั่งช่วงต้นปี 2560 โลกโซเชียลต่างๆ เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน คนหันไปเสพข่าว เรื่องบันเทิง การ์ตูนต่างๆ ในโลกโซเชียลมากกว่าการอ่านหนังสือประกอบกับคุณพ่อเสียชีวิตลงไม่มีคนดูแล จึงเลิกอาชีพนี้ไป แต่ส่วนตัวเป็นคนรักการอ่านหนังสือมากจึงยังคงเก็บหนังสือทุกเล่มเอาไว้ จนกระทั่งวันหนึ่งอยากทำความฝันที่ตั้งใจไว้ว่าอยากมีร้านกาแฟเล็กๆ สักร้าน แล้วจะนำเอาสิ่งที่ชอบคือหนังสือการ์ตูนเข้าไปไว้ในร้าน จึงปรึกษากับครอบครัว ใช้ที่ดินส่วนตัวตรงนี้มาปรับปรุงตกแต่งเป็นร้านกาแฟ กึ่งๆ คาเฟ่ และนำหนังสือเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งร้าน เปิดมาได้ประมาณ 5 วัน (เปิดวันที่ 10 ธ.ค.63) ปรากฏว่า ได้ผลตอบรับดีเกินคาด ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่คือมานั่งสั่งอาหารและเครื่องดื่มทาน ระหว่างรอก็จะอ่านการ์ตูน มาถ่ายรูปตามมุมสไตล์วินเทจที่ทางร้านตกแต่งไว้ให้ และส่วนใหญ่จะบอกว่าชอบ เพราะการ์ตูนที่ทางร้านมี เป็นการ์ตูนเรื่องโปรดของใครหลายๆ คน เคยมีลูกค้าบอกว่าขอเช่ากลับไปอ่านที่บ้านต่อได้ไหมเลยทีเดียว

สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการต่างบอกเสียงเดียวกันว่าชอบบรรยากาศและที่สำคัญคือมีหนังสือการ์ตูนให้อ่านได้คิดถึงสมัยเก่าที่อ่านหนังสือ เพราะความรู้สึกการอ่านการ์ตูนต้องเป็นเล่มได้อรรถรสกว่าอ่านในโซเซียล แบบเปิดอ่านจนมือดำจากน้ำหมึกหนังสือทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจอยากจะมารีแรกซ์ ด้วยการทานอาหารอร่อยๆ อย่างเมนู ข้าวคลุกกะปิ ข้าวซอย และเมนูเครื่องดื่มที่หลากหลาย และผ่อนคลายด้วยการอ่านหนังสือ ย้อนวัย หวนคิดถึงวันวาน ก็สามารถมาได้ที่ร้าน “แฟคุณยาย” ตั้งอยู่ตรงข้ามทางเข้าโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร้านเปิดตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด สอบถามเส้นทางหรือสั่งอาหารล่วงหน้าได้ทาง 088-2932027

แสดงความคิดเห็น