“อาลัวทองแท่ง” ขนมทางเลือกเทศกาลตรุษจีนมาแรง ยอดออเดอร์เพียบ

วันนี้( 5 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในช่วงวันตรุษจีน หรือปีใหม่ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน ใน จ.พิษณุโลก ต่างเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ สำหรับไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษ และเป็นเทศกาลที่จะได้พบปะกับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา และเพื่อความเป็นสิริมงคล ต้องเตรียมอาหารที่ไหว้เจ้า ด้วยอาหาร ผลไม้ และขนมต่างๆ ที่มีความหมายดีเป็นสิริมงคล และขนมในเทศกาลตรุษจีนคงหนีไม่พ้น ขนมเข่ง ขนมเทียน จะต้องเป็นขนมชนิดแรกที่ขาดไม่ได้ในรายการของไหว้  แต่สำหรับปีนี้ ที่ บ้านขนมคุณนาย ของ นางอมรทิพย์ เศรษฐสิริวัธนา หรือคุณกระต่าย อายุ 38 ปี  ได้ทำขนมอาลัวทองแท่ง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อขนมชื่อเป็นมงคล อย่าง“ขนมอาลัวทองแท่ง”

สำหรับ ขนมอาลัว เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง ผิวด้านนอกจะเป็นน้ำตาลแข็ง ด้านในเป็นแป้งหนืด มักทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีกลิ่นหอมหวาน ชื่ออาลัวมีความหมายว่าเสน่ห์ดึงดูดใจ อาลัวมีต้นกำเนิดมาจากโปรตุเกส ถูกนำมาเผยแพร่ในประเทศไทยครั้งแรกโดยคุณท้าวทองกีบม้า จังหวัดพิษณุโลกถือว่ามีผู้ที่ทำขนมอาลัวเป็นจำนวนมาก

นางอมรทิพย์ เศรษฐสิริวัธนา กล่าวว่า ตนเองทำอาชีพเป็นแม่บ้าน ทำงานบ้านและชอบเข้าครัวทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ พอมาช่วงโควิด -19 ระบาด ทำแต่อาหารก็รู้สึกเบื่อบ้าง เพราะไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก  ก็เลยคิดทำขนมดูบ้าง จึงทำขนมไทยเป็นส่วนใหญ่  ต่อมา ลูกๆ อยากลองทานขนมที่แปลกใหม่ ก็เลยเริ่มทำขนมอาลัว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2563 พร้อมสร้างเพจที่มีชื่อว่า บ้านขนมคุณนาย (Baan Kanom Khunnai) แล้วลงรูปขนมอาลัวก็มีเพื่อนๆมาคอมเมนต์ว่าอยากชิม ช่วงแรกก็ไม่ได้คิดจะทำจริงจัง ปรากฏมีออเดอร์สั่งเข้ามา ก็ทำส่งให้ลูกค้าที่สนใจ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำขนมอาลัว

ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนพบว่าขนมอาลัวขายดีมาก  โดยเฉพาะ “ขนมอาลัวทองแท่ง” มีรูปทองเหมือนทองคำแท่ง เป็นขนมชื่อเป็นมงคลที่เชื่อว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะได้รับความนิยมจากชาวไทยเชื้อสายจีนในปีนี้ที่พบเห็นหทางเพจ จึงมีออร์เด้อสั่งเข้ามาจำนวนมาก

สำหรับขนมบ้านคุณนาย ขนมที่ทำจะเน้นรสชาติหวานน้อย เพื่อเอาใจคนที่รักสุขภาพ ส่วนผสมที่ใช้โดยประมาณก็จะมี แป้งสาลี น้ำตาลทราย กะทิ อาลัว จะมีหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้ง ใบเตย มันม่วง อัญชัน ทุเรียน อบควันเทียน เป็นต้น ส่วนมากลูกค้าจะสั่งออเดอร์เข้ามาเป็นอาลัวลายไทย ราคาต่อกล่องตกอยู่ที่กล่องละ 150 บาท มี 9 ชิ้น (กล่องเล็ก) 300 บาท มี 18 ชิ้น (กล่องใหญ่) ขนมที่ร้านจะมีรสชาติไม่หวานมาก อร่อย สด และสะอาด เป็นขนมที่ใหม่เสมอ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลจะขายจนบางครั้งทำขนมส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าไม่ทันก็มี

 

สำหรับท่านใดที่สนใจขนมอาลัว ซื้อไปทานเองหรือซื้อไปเป็นของฝาก สามารถสั่งซื้อได้ทางเพจ บ้านขนมคุณนาย (Baan Kanom Khunnai) หรือทางเบอร์ 086-777-0666 บ้านขนมคุณนาย สนับสนุนให้ทุกคนร่ำรวย เฮง ดัง ปัง รวย ด้วยอาลัวน้ำผึ้ง ทองคำแท่ง ขนมดี มีมงคล

////////////

 

แสดงความคิดเห็น