บรรยากาศการสมัครเลือกตั้งนายกฯและสท.ในจ.พิษณุโลก

เวลา 08.00 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นวันรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาล ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ที่ครั้งนี้กำหนดให้มีการรับสมัครเลือกตั้ง ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก 1 แห่ง เทศบาลเมืองอรัญญิก 1 แห่งและเทศบาลตำบลอีก 24 แห่ง รวมในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก 26 แห่ง  โดยกำหนดรับสมัคร 8-12 กุมภาพันธ์ และ เลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564

ที่เทศบาลนครพิษณุโลก บรรยากาศการรับสมัครเป็นไปด้วยความคึกคัก บรรดาผู้สมัครนายกเทศมนตรีและสมาชิกเทศบาลนครพิษณุโลกต่างมากันก่อนเวลา 08.30 น. อันเป็นเวลาเริ่มเปิดรับสมัครเลือกตั้ง เช้านี้ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกมาด้วยกัน 2 คนประกอบด้วยนางเปรมฤดี  ชามพูนท อดีตนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก 4 สมัย และสุรเดช วงศ์บา อดีตข้าราชการบำนาญ ซึ่งทั้งคู่มาก่อนเวลา 08.30 น. รวมถึง ผู้สมัครสท. ที่มาก่อนเวลา 08.30 น ทำให้กรรมการการเลือกตั้งได้ให้ผู้สมัครได้คุยตกลงกันว่าจะสามารถตกลงกันได้ หรือจะใช้วิธีจับสลาก ซึ่งผู้สมัครได้ตกลงกันได้ นายสุรเดช ได้สมัครก่อนเป็นลำดับที่ 1 และได้หมายเลข 1 ส่วนนางเปรมฤดี  ชามพูนท ได้สมัครเป็นลำดับที่ 2 ได้หมายเลข 2 การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก

สำหรับนางเปรมฤดี  ชามพูนท  แล้วถือว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ที่จะชิงชัยตำแหน่งนี้  โดยนางเปรมฤดี  ชามพูนท หัวหน้าคณะลูกนเรศวร  ได้ฟอร์มทีมสท.ที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ภายใต้ชื่อลูกนเรศวร next นางเปรมฤดี  หัวหน้าคณะลูกนเรศวร เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกมาอย่างต่อเนื่อง 4 สมัย สมัยล่าสุดที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุทางการเมืองทำให้ถูกตัดสิทธิ์จึงเว้นวรรค ในการดำรงตำแหน่งมา 1 สมัย แต่คณะลูกนเรศวรก็ยังสามารถครองพื้นที่การบริหารงานเทศบาลนครพิษณุโลกมาได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยคณะลูกนเรศวรได้รับการเลือกตั้งเข้ามาในสมัยที่แล้วแบบยกทีม รวมถึงนายกนายบุญทรง  แทนธานี อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องรอดูผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกที่จะมาสมัครอีกต่อไปในครั้งนี้ มีผู้ท้าชิงมาเสนอตัวหลายคน และยังไมมาสมัครในวันนี้

ต่อมาเวลา  11.50 น.นายบวรเดช  หล้าแหล่ง จากกลุ่มรักพิษณุโลก ได้เดินทางมาสมัครนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก  และได้เบอร์  3 ซึ่งยังไม่มีสมาชิก สท. มาร่วมลงสมัคร แต่อย่างใด

ขณะที่เทศบาลเมืองอรัญญิก ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองอรัญญิกและสมาชิกสภาเทศบาลเมืองอรัญญิก ก็เป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้สมัครต่างมากันก่อนเวลา 08.30 น.ในส่วนของผู้สมัครนายกเทศบาลเมืองอรัญญิกในเช้านี้มีด้วยกัน 3 คนและสามารถตกลงลำดับการสมัครและหมายเลขที่ใช้ในการหาเสียงได้ดังนี้ 1 นายบรรเจิด เพ็งเทศ 2 นายนรินทร์   วัฒนกุลชัย  และ 3. นายณัฐธนารัฐ  ไตรยะขันธ์เดชา

การเลือกตั้งนายกเทศบาลเมืองอรัญญิกครั้งนี้ นายนรินทร์ วัฒนกุลชัย หัวหน้าทีมคณะลูกนเรศวรอรัญญิก เป็นอดีตนายกอบต.อรัญญิ กและอดีตนายกเทศบาลเมืองอรัญญิก นำทีมสมาชิกเทศบาลหน้าเก่าลงสมัครยกทีมพร้อมกันทั้ง 3 เขต ซึ่งจากการตกลงกันได้ทำให้สมาชิกของคณะลูกนเรศวรอรัญญิกได้หมายเลข 2 ถึง 7 และบรรยากาศในการรับสมัครวันนี้โดยมากแล้วกองเชียร์ผู้สนับสนุนที่มาให้กำลังใจส่วนใหญ่เป็นของคณะลูกนเรศวรอรัญญิก

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครนายกและ สท. จำนวน 26 แห่งทั่วจังหวัดพิษณุโลก โดยเฉพาะเทศบาลนครพิษณุโลก บรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนใหญ่ผู้สมัครจะมาเป็นทีม ทำให้การลงสมัครเป็นไปตามระเบียบของการเลือกตั้ง ขณะที่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ตนไดเน้นย้ำให้ข้าราชการวางตัวเป็นกลาง ห้ามไปเอื้อประโยชน์แก่ผู้สมัครแต่อย่างใด และอีกประเด็นคือกำชับเจ้าหน้าที่ให้จัดการเลือกตั้งแบบNew normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดอีกด้วย


………………………………………

แสดงความคิดเห็น