ผึ้งหลวงรุมต่อยคนงานขึ้นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่เจ็บระนาว

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 23 มีนาคม 2564 เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญผึ้งหลวงรุมต่อยคนงานที่ขณะกำลังขึ้นไปเปลี่ยนป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ขนาดความสูงประมาณ 20 เมตร ริมถนนพิษณุโลก-สุโขทัย ตรงข้ามกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก ในเบื้องต้นมีคนงานได้ขึ้นไปเพื่อเปลี่ยนป้ายโฆษณาตั้งแต่ 07.00 น.จำนวน 8 คน กระทั่งประมาณ 09.30 น.ผึ้งหลวงที่ทำรังอยู่บริเวณคอเสาป้ายโฆษณา ได้เริ่มบินกระจายและรุมต่อยคนงานที่อยู่ด้านบน โดยจำนวนหนึ่งได้หลบหนีลงมาได้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอาการรุนแรง 1 คนได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ส่วนที่เหลือ โดนต่อยหลายจุดแต่อาการไม่รุนแรง ขณะที่บนป้ายโฆษณานั้นยังคงมีคนงานที่หลบฝูงผึ้งอยู่บนนั้นอีกจำนวน 3 คน

 

ปฏิบัติการช่วยเหลือเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น.เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกพร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เจ้าหน้าที่ป้องงกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ได้เริ่มมาดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณนั้น และประสานรถกระเช้าจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 พิษณุโลกเพื่อมาช่วยเหลือ ต่อมานายรณชัย  จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก  นายเจษฎาลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ได้มาอำนวยการ ณ จุดเกิดเหตุ กระทั่งเวลาประมาณ 11.30 น.รถกระเช้าของปถ.เขต9พิษณุโลกได้มาถึงจุดเกิดเหตุ พร้อมกับเตรียมดำเนินการขึ้นไปช่วยเหลือ

ส่วนคนงานที่ติดอยู่บนป้ายจำนวน 3 คนนั้น 2 คนได้อยู่บริเวณแคทวอล์ค หรือ ทางเดินกลางป้ายโฆษณาโดยใช้ป้ายไวนิลคลุมตัวเองไว้ เพื่อหลบฝูงผึ้งหลวง อีก 1 คนได้ปีนขึ้นไปบนยอดของป้ายโฆษณา กระทั่งเวลาประมาณ 12.00 น.รถกระเช้าก็สามารถช่วยคนงาน 2 คนที่อยู่บริเวณแคทวอล์คลงมาได้สำเร็จ ซึ่งระหว่างลงมาถึงด้านล่างนั้น ฝูงผึ้งได้บินตามลงมาด้วย จนท. ได้ใช้เครื่องพ่นยาไล่ฝูงผึ้ง  และสามารถช่วยเหลือ 2 คนแรกลงมาได้สำเร็จ  แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำส่งผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 รายไปที่โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก

ต่อมาเวลาประมาณ 12.30 น.รถกระเช้าก็สามารถไปช่วยเหลือคนงานที่จุดด้านบนสุดของป้ายโฆษณาลงมาได้คนงานคนนี้ไม่ได้รับบาดเจ็บจากผึ้งต่อยแต่อย่างใดเนื่องจากรีบหนีขึ้นไปด้านบนสุดของป้ายและไม่ประสงค์ไปโรงพยาบาล รวมปฏิบัติการช่วยเหลือคนงานติดอยู่บนป้ายโฆษณาประมาณ 3 ชั่วโมง

นายชุมแพ  ปลัดกิ่ง อายุ 20 ปี ชาวจังหวัดนครพนมคนงานที่ถูกผึ้งหลวงต่อยหลายจุดบริเวณใบหน้าและแขนเปิดเผยว่า ได้ขึ้นไปบนป้ายโฆษณาเพื่อจะเปลี่ยนป้ายโฆษณาใหม่ตั้งแต่เวลาประมาณ 07.00 น.โดยขึ้นไปทั้งหมด 8 คนกระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ผึ้งเริ่มมาต่อยคนงาน ซึ่งเมื่อโดนต่อย 1 ตัวแล้ว ผึ้งหลวงก็จะมารุมต่อยซ้ำกันอีกหลาย ตัวตนโดนต่อยแล้วรีบตีลงมาด้านล่าง

นายพีรยุทธ ภูเดชอายุ 20 ปี ชาวจังหวัดนครพนมคนงานอีกคนหนึ่งที่โดนต่อยบริเวณศีรษะ 1 จุดบอกว่า พอผึ้งเริ่มต่อยคนงานที่อยู่บนนั้นก็เริ่มมาต่อยตน ตนจึงรีบไต่บันไดลงมานี้ลงมาได้เป็นคนที่ 2

นายปรเวศ   ภูเดช หัวหน้าคนงาน เปิดเผยว่า พวกตนเป็นผู้รับเหมาเปลี่ยนป้ายโฆษณาของเซ็นทรัล ได้มาปฏิบัติงานที่จังหวัดพิษณุโลกได้ 2 วันแล้ว เพื่อมาเปลี่ยนป้ายโฆษณาอันใหม่ เมื่อวานนี้ประมาณ 15.00 น เริ่มสังเกตว่ามีผึ้งหลวงเริ่มมาเกาะอยู่บริเวณกลางเสาของป้ายโฆษณา แต่ก็คิดว่าไม่น่าเป็นอันตราย และก็ไม่คิดจะเผารังผึ้ง เพราะต่างคนน่าจะต่างอยู่กันได้ ในวันนี้จึงเริ่มปฏิบัติงานอีกครั้งเพื่อขึ้นไปเปลี่ยนป้ายโฆษณา โดยเริ่มขึ้นกันไปเวลาประมาณ 07.00 น กระทั่งเวลาประมาณ 09.30 น. ผึ้งได้เริ่มต่อยคนงานบางคนแล้ว จากนั้นฝูงผึ้งก็เริ่มกระจายไปรุมต่อยคนงานที่อยู่ด้านบนแทบทุกคน คนที่อยู่ด้านล่างหรือบริเวณกลางป้ายโฆษณา รีบไต่บันไดหนีลงมาได้ โดยมีคนแรกที่ลงมาถึงก่อนได้รับบาดเจ็บมาก และยังมีติดค้างอยู่ด้านบนอีก 3 คน จึงได้ ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัย ทั้งนี้ คนงานที่ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลทั้ง 3 คนนั้นขณะนี้ได้รับรายงานว่าอาการปลอดภัย

……………….

แสดงความคิดเห็น