จังหวัดพิษณุโลกพบติดโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย พร้อมยกระดับควบคุมผู้เดินทางจาก 5 จังหวัด ยกเลิกงานมหกรรมอาหารฯ

 

วันนี้( 8 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และพบว่าในวันนี้จังหวัดพิษณุโลกมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย รอทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ทำให้รวมแล้วมีผู้ติดโควิด-19  จำนวน 6 ราย  ทำให้จังหวัดพิษณุโลก ประชุมร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก มีมติงดการจัดงานมหกรรมอาหารและของที่ระลึกจังหวัดพิษณุโลก ประจำปี 2564 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 15 เมษายน 2564 ที่ บริเวณสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกอีกครั้งในปัจจุบัน พร้อมกันนี้ได้ออกประกาศให้ผู้เดินทางจากพื้นที่ควบคุม 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม และนนทบุรี เข้าระบบเฝ้าระวังรายงานตัวในแอฟ Save Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ ให้อยู่ที่บ้าน สังเกตอาการตนเอง  หลีกเลี่ยงเดินทางไปในที่ชุมนุม เพื่อเฝ้าระวังป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 สถานบันเทิงลดเวลาการให้บริการเหลือ 24.00 น.

 

สำหรับสถานบันเทิง ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ให้ลดระยะเวลาในการให้บริการ เหลือเพียง 24.00 น. โดยห้ามผู้เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม 5 จังหวัด เข้าใช้บริการโดยเด็ดขาด ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2564 นอกจากนี้ยังชะลอการยื่นขอจัดกิจกรรม ที่มีการรวมกลุ่มของประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยยังคงยึดมาตรการ ตามข้อสั่งการของ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ดังนี้

  1. ความเป็นกลุ่มก้อนของการระบาด (Cluster) มีความเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง (กรุงเทพฯ นนทบุรี และนครปฐม) จึงขอเน้นย้ำแจ้งพื้นที่ดูแลเข้มงวด และแจ้งประชาชนหลีกเลี่ยงเข้าไปสถานบันเทิง
  2. กำชับมาตรการ โดย 5 เสือในพื้นที่ ตรวจสอบผู้เดินทางเข้า-ออกในพื้นที่ ให้สังเกตอาการ และเน้นย้ำการลงทะเบียน Save Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ พร้อมทั้งมีระบบสอบถามความผิดปกติ รวมถึงประสานเจ้าพนักงาน

3.การขออนุญาตจัดงาน ดังนี้ การชุมนุมจำนวนคน 50-150 ให้ขออนุญาตต่อ ศคบ.อำเภอ การชุมนุมจำนวนคน ตั้งแต่ 150 คนขึ้นไป ขออนุญาตต่อ ศคบ. จังหวัด #ห้ามมีดนตรี คอนเสิร์ต และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

4.ห้วงเทศกาลสงกรานต์ ข้อห้ามดังนี้ #งดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวคนหมู่มาก #งดรวมกลุ่มสาดน้ำ งดประแป้ง งดปาร์ตี้โฟม ให้ยึดหลักปฏิบัติดังนี้ #จัดกิจกรรมในพื้นที่โล่งแจ้ง #จัดพิธีรดน้ำดำหัวแบบเว้นระยะห่าง #สวมหน้ากากอนามัยเสมอ

5.ให้นายอำเภอทุกอำเภอกำชับมาตรการ 5 เสือ อย่างเคร่งครัด และเน้นยำการลงทะเบียน Save Phitsanulok ไทยชนะ หมอชนะ โดยเฉพาะผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

นอกจากนี้ที่ท่าอากาศยานพิษณุโลก นางรุจาภา หอมจันทร์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานพิษณุโลกได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัส COVID-19 บริเวณห้องประชุม ห้องที่ทำการท่าอากาศยาน ห้องผู้โดยสารขาเข้า, ขาออก ห้องรับรองพิเศษ ห้องน้ำ ห้องโถงและบริเวณโดยรอบอาคารที่พักผู้โดยสารท่าอากาศยานพิษณุโลก ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ของกรมท่าอากาศยาน โดยใช้น้ำยาพ่นที่ได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความปลอดภัยในสุขอนามัยของเจ้าหน้าที่ และผู้โดยสารและผู้มาใช้บริการ

/////////

แสดงความคิดเห็น