รถตรวจพระราชทานตรวจหาโควิดเชิงรุกในจ.พิษณุโลกวันที่สอง

วันที่ 2 พ.ค.64  ที่โดมหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก วันนี้เป็นวันที่ 2 หรือวันสุดท้ายแล้วของการดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ทั้งการคัดกรองแบบโอเพ่นฟรี  สำหรับประชาชนที่สมัครใจลงทะเบียนเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ด้วยวิธีการ SWAB  จากรถพระราชทาน รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้เน้นไปที่ประชาชนที่เข้าไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้   กลุ่มผู้ที่มีญาติหรือคนรู้จักเดินทางมาจากจังหวัดสีแดงเข้มแล้วมาพบปะหรือสังสรรค์กันในช่วงเทศกาลสงกรานต์    กลุ่มคนที่กลับมาจากการเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์  หรือคนประเมินแล้วคิดว่าตนเองมีความเสี่ยงสูง และมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19

วันนี้มีผู้มาตรวจกันค่อนข้างน้อย อาจจะเนื่องจากกลัวการ  Swab แล้วจะถูกกักตัว 14 วัน  , การเข้าใจคลาดเคลื่อน  , กลัวคนเยอะจะเสี่ยงการแพร่เชื้อ หรือเข้าใจผิดว่าจะเสียค่าใช้จ่ายทั้งที่ความเป็นตริงเป็นการบริการฟรีทั้งหมด  ซึ่งวันนี้ก็สามารถรับการตรวจได้อีก 400 คน มีประชาชนในกลุ่มดังกล่าว ทยอยเดินทางมากันอย่างประปราย ซึ่งการตรวจแบบนี้ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก จะเป็นวันสุดท้าย เพื่อนำผลการตรวจไปวิเคราะห์แนวทางการป้องกันโรคของจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่วมีข่าวดีว่าผลตรวจแลปของ สำนักงานควบคุมโรคที่ 2 จากตัวอย่างของประชาชนที่เดินทางมาตรวจวันแรก จากการตรวจเชิงรุกโดยรถพระราชทาน ที่โดมหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 205 ตัวอย่าง ของเมื่อวานนี้ ( 1 พ.ค.64) ปรากฏว่ามีผลเป็นลบ ทั้ง 205 ตัวอย่าง ส่วนผู้ตรวจวันนี้จะทราบผลในคืนนี้

ขณะที่ยอดผู้ป่วย Covid-19 ของจังหวัดพิษณุโลก ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.00 น.ผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย ยกมา 281 ราย รวมสะสม 284 ราย  ผู้ป่วยหายป่วยแล้ว 150 ราย ยังคงรักษาอยู่ 134 ราย

/////////////

 

แสดงความคิดเห็น