กองพลพัฒนาที่ 3 และเทศบาลนครพิษณุโลก ช่วยซ่อมแซมบ้านให้ครอบครัวน้องใบเตย

วันนี้ (1 ก.ค. 64) พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อม นางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก นางปิยนารถ ศิริเจริญพันธ์ นายสมเกียรติ แสงสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก พร้อมสมาชิกเทศบาลนครพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครพิษณุโลก ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค และสังกะสี ได้ลงพื้นที่บ้านเลขที่ 88/7 ถ.วังจันทน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ ด.ญ.วลีพร เอมโคกสลุด หรือน้องใบเตย อายุ 14 ปี นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาล 4 (ชุมชนวัดธรรมจักร) และครอบครัว
สำหรับครอบครัวน้องใบเตย มีฐานะยากจน สภาพบ้านเป็นบ้านไม้สภาพชำรุดทรุดโทรม พื้นบ้านผุกร่อนรองรับน้ำหนักคนไม่ได้มาก หลังคาเป็นสังกะสี ผุพังมีน้ำรั่วเวลาฝนตกหลายจุด ได้มีการนำผ้าใบมาปิดบังและถังน้ำมาไว้รองน้ำฝน บรรเทาความเดือดร้อนจากฝนตกชั่วคราว ภายในบ้านมีผู้อาศัยอยู่ด้วยกันจำนวน 8 คน มีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยผู้พิการ โดยรายได้หลักมาจากนางสาวฐิติพร สุขมี อายุ 33 ปีผู้เป็นมารดา เด็กหญิงวลีพร ประกอบอาชีพขายกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด อยู่ ใกล้กลับแฟลตตำรวจ มีรายได้หักค่าต้นทุนเฉลี่ยวันละ 100-300 บาท แต่ช่วงนี้ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนทำให้ ลูกสะบ้าแตกต้องใส่เฝือกดามขาไว้ เดินไม่สะดวกต้องใช้เวลาในการรักษาไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ทำให้ช่วงนี้ไม่สามารถออกไปซื้อวัตถุดิบเพื่อมาประกอบอาชีพหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้
พลตรีทวีศักดิ์ วงค์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 กล่าวว่า วันนี้ได้นำทหารเข้ามาช่วยซ่อมแซมหลังคาบ้าน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนต้องเร่งซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวในเบื้องต้น ซึ่งต่อไปหากมีอะไรให้ทางกองทัพช่วยเหลือก็สามารถแจ้งมาได้ทันที

ด้าน ดร.เปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า เบื้องต้นทางเทศบาลฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือแล้วซึ่งครอบครัวนี้อยู่ในระบบการดูแลช่วยเหลือเดิมอยู่แล้ว เทศบาลฯ ได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องว่าจะช่วยเหลือเรื่องอะไรได้บ้าง โดยทาง โรงเรียนเทศบาล 4 (ชุมชนวัดธรรมจักร) ช่วยเหลือให้เรียนฟรีและมีอาหารกลางวันให้ฟรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะจัดหาทุนการศึกษาและช่วยเหลือด้านงบประมาณในการปรับปรุงบ้านให้อีกด้วย
ด้าน นางสาวฐิติพร สุขมี อายุ 33 ปี ผู้เป็นมารดา เด็กหญิงวลีพร กล่าวว่า หลังจากที่มีข่าวออกไป ก็มีคนช่วยเหลือบริจาคเข้ามาบ้างซึ่งเงินส่วนนี้จะเก็บเป็นทุนการศึกษาของลูกสาวและเป็นต้นทุนในการประกอบอาชีพต่อไป

แสดงความคิดเห็น