เตรียมจุดพักคอย 4 แห่ง ศูนย์โควิดชุมชนทุกอำเภอ รับผู้ติดเชื้อจากกทม.-ปริมณฑล

เมื่อเวลา  16.30 น.ของวันที่ 21 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายศักดิ์ชัย  คุณานุวัฒน์ชัยเดช  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานแถลงข่าว ร่วมกับ นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และ พ.อ. วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง รอง ผอ.รมน.จังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันแถลงข่าวในการปรับมาตรการรองรับการแพร่ระบาดโควิด หลังจากจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการยกระดับให้เป็นสีแดง

นายศักดิ์ชัย  คุณานุวัฒน์ชัยเดช   รองผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ยอดรวมผู้ป่วยสะสมของพิษณุโลกขณะนี้อยู่ที่  1,089 วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 48 ราย วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกได้ประชุมเร่งแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19  เรื่องสำคัญในพื้นที่กทม.โรงพยาบาลทั้งหลายเต็มแล้ว โอกาสที่ผู้ติดเชื้อรอการรักษามีมาก นโยบายภาครัฐให้ประชาชนที่ติดโควิดให้มารักษาตัวที่ภูมิลำเนา จังหวัดพิษณุโลกมีมาตรการพาคนพิษณุโลกกลับบ้าน พาผู้ติดเชื้อจากกทม.ปริมณฑลกลับมารักษาที่พิษณุโลก

ซึ่งสถานการณ์โรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามของจังหวัดพิษณุโลก เริ่มมีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น ดังนั้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก จึงจัดทำโมเดลคัดกรองพักคอยขึ้น โดยจะทำการจัดตั้งศูนย์คัดกรองและพักคอยขึ้น ในสถานศึกษา 4 แห่ง คือ ที่โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม  วิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจพิษณุโลก ( รับได้ประมาณ 260 ราย )   ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม ( ใช้หอพักนักศึกษา รับได้ห้องละ 4 คน สามารถรับผู้ป่วยได้ 320 ห้อง )   และ ม.เทคโนโลยีล้านนา วิทยาเขตพิษณุโลก

โดยจะใช้ รร.พิษณุโลกพิทยาคม  เป็นจุดคัดกรอง ผู้ที่ติดเชื้อกลับมาจากกทม. จะมาจุดนี้ก่อน เพื่อคัดกรองว่าอยู่ในระดับใด มีรถเอกซเรย์ปอดทุกราย วัดค่าออกซิเจนในเลือด เพื่อคัดกรองว่าผู้ติดเชื้ออยู่ระดับใด ก่อนจะส่งไปศูนย์พักคอย 3 แห่ง หรือ โรงพยาบาลสนาม หรือโรงพยาบาลหลัก ต่อไปตามระดับความรุนแรง คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฏาคม 2564 นี้  ซึ่งรวมทั้งผู้ติดเชื้อในจังหวัดด้วย จะมีการตรวจเพื่อคัดกรอง ถ้าสีเขียวให้อยู่ ณ ศูนย์พักคอย จะดูอาการเข้มข้น 7-10 วันแรก จากนั้น เมื่อปลอดภัยไม่มีอาการรุนแรง จะนำไปกลับสู่ศูนย์โควิดชุมชน ที่จะจัดตั้งขึ้นอยู่ทุกอำเภอจนครบ 14 วัน

ด้านนายแพทย์สาธารณสุข กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกได้ประชุมขยายมาตรการป้องกันออกไปไปอีกถึง 15 ส.ค. ในข้อหลักๆ  อาทิ ห้ามจำหน่ายสุรา จากเดินกำหนดสิ้นเดือนนี้ก็ให้เลื่อนไปจนถึงวันที่  15 ส.ค. ,ให้โรงเรียน สถานศึกษา จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ไปจนถึง 31 สิงหาคม เป็นต้น

พร้อมกันนี้ได้ยกเลิกการตั้งด่าน 4 จุดชั้นนอก เพราะในส่วนกลางได้มีการตั้งด่านในพื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม ซึ่งจะได้เคลื่อนย้ายกำลังคนมาปฏิบัติในศูนย์พักคอย  สำหรับการรับผู้ป่วย ขอให้ติดต่อผ่านศูนย์คอลเซนเตอร์  อย่าเดินทางมาเองเพราะอาจขาดเตรียมพร้อม เพราะสถานการณ์ตอนนี้เปลี่ยนไปจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น จึงจำเป็นต้องจัดพื้นที่ศูนย์พักคอยขึ้น ในอนาคตจะมีการเพิ่มจำนวนรถไปรับผู้ป่วยในเขตกรุงเทพและปริมณฑลที่จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่พิษณุโลกเพิ่มขึ้นอีก 

ด้านพันเอก วัชรพงษ์ แก้วแจ้ง รอง ผอ.รมน.จังหวัดพิษณุโลก  กล่าวว่า  กองทัพภาคที่ 3 ตะหนักถึงปัญหาคนพิษณุโลกที่เดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑลที่อยู่ในพื้นที่เสียง สถานการณ์โควิด ในช่วงแรกพบว่ามีนับพันคน ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด จึงมีโครงการนำคนพิษณุโลกกลับมารักษาที่พิษณุโลก ซึ่งที่ผ่านมาได้นำคนเดินทางกลับมา แล้ว 40 คน  และมีแจ้งยอดเข้ามีอีก 92 คน ที่จะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 3 ได้จัดเตรียมบุคลากรและยานพาหนะเพื่อช่วยเหลือนำคนพิษณุโลกกลับมารักษาตัว

/////////////

 

แสดงความคิดเห็น