โรงเรียนเอกชนปรับตัว เปิดครัว”ครูโรจน์”ขายอาหารเดลิเวอรี่

วันที่ 30 กรกฏาคม 2564 ที่โรงเรียนอนุบาลโรจนวิทย์ พิษณุโลก โรงเรียนเอกชนขนาดใหญ่ของจ.พิษณุโลก โรงเรียนได้เปิด”ครัวครูโรจน์” เป็นวันที่สอง วันนี้มีแม่ครัวและครูที่ว่างเว้นจากการสอนออนไลน์ ได้มาช่วยกันจัดเตรียมอาหารกล่องที่รับออร์เดอร์ไว้ตั้งแต่เมื่อวานผ่านทางเพจครัวครูโรจน์  เพื่อจัดส่งให้กับผู้ปกครองและนักเรียนที่สั่งเมนูอาหารมาก่อนล่วงหน้าแล้วจำนวน 80 กล่อง

ดร.ภาระวี  ศุขโรจน์ รองผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลโรจนวิทย์ พิษณุโลก เปิดเผยว่า ครัวครูโรจน์ เป็นครัวเฉพาะกิจของโรงเรียน ที่เสิร์ฟความอร่อยส่งตรงถึงบ้าน เนื่องจากโรงเรียนได้ปิดการสอนแบบ ON-SITE มาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จากสถานการณ์โควิดของจังหวัดพิษณุโลก ได้ทำการเรียนการสอนออนไลน์ รวมถึงเนอสเซอรี่ของโรงเรียนก็ปิดด้วยเช่นกัน ในขณะที่โรงเรียนได้อนุญาตให้ผู้ปกครองชำระค่าธรรมเนียมแบบผ่อนชำระได้ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ยังมีผู้ปกครองอีกจำนวนมาก ที่ชำระค่าเทอมไม่ถึงครึ่ง

ปัจจุบัน โรงเรียนขาดรายได้มาหลายเดือนแล้ว ทั้งยังมีรายจ่ายเป็นเงินเดือนครูและบุคลากรทั้งหมดเป็นจำนวนมาก รวมถึงค่าซ่อมแซม บำรุงอาคารสถานที่ เพื่อให้พร้อมที่นักเรียนจะได้กลับมาเรียนตลอดเวลา โรงเรียนจึงเปิดครัวครูโรจน์ขึ้นมา เพื่อทำอาหารจำหน่ายให้ผู้ปกครอง นักเรียน รวมถึงบุคคลทั่วไปในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เพื่อหารายได้มาช่วยจ่ายเงินเดือนของบุคลากร โดยเปิดเพจครัวครูโรจน์ จำหน่ายอาหารกล่องส่งเดลิเวอรี่ระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ โดยเปิดรับออร์เดอร์ทางเพจล่วงหน้า 1 วัน เริ่มเปิดรับออร์เดอร์และจัดส่งเมื่อวานนี้เป็นวันแรก จำหน่ายได้ 25 กล่อง วันนี้เปิดจำหน่ายเป็นวันที่สอง มีออร์เดอร์ 80 กล่อง ในแต่ละวัน จะมีครูที่ว่างเว้นจากการสอนออนไลน์ มาช่วยแม่ครัวของโรงเรียนในการรับออร์เดอร์ ทำอาหาร และจัดส่งตามจุดนัดหมายโดยไรเดอร์ที่เป็นครูพละของโรงเรียน จัดส่งให้ฟรี ในช่วงเวลา 10.30-11.30 น.

สำหรับเมนูอาหารนั้น จะแจ้งในเพจครัวครูโรจน์ ในการทำอาหารแต่ละวันจะหลากหลายไม่ซ้ำกัน เป็นเมนูอาหารที่เด็กนักเรียนคุ้นเคยกันดี และสนนราคาไม่แพง อาทิ เมนูวันศุกร์ หมูสับไข่สูตรคุณยาย ราคา 49 บาท ไก่ทอดครีมซอส ราคา 49 บาท ข้าวผัดน้ำพริกเผาปลาสลิด ราคา 49 บาท โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ของโรงเรียน ที่นักเรียนจะหาทานที่ไหนไม่ได้ เมนูวันพฤหัส เมนูแกงถั่ว-ไข่ต้ม ที่เป็นสูตรลับเฉพาะของโรงเรียน นักเรียนจะชื่นชอบมาก

……………………………………………………

แสดงความคิดเห็น