ต่อคิวซื้อข้าวเม่าทอด งานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้นวัดเนินกุ่มปี 2564

วันที่ 15 กันยายน 2564 ที่วัดเนินกุ่ม หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ได้เริ่มงานประเพณีบุญเดือนสิบ “ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด” ซึ่งชาวบ้านเนินกุ่มร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นประเพณีที่สร้างความสามัคคีของคนในชุมชน ถึงแม้ว่าการจัดงานท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ทำให้ปีนี้ทางวัดต้องประกาศงดกิจกรรมรื่นเริง รวมถึงการแข่งขันเรือบก ก็ตาม แต่ยังคงประเพณีทำบุญปิดทองหลวงพ่อปั้น และจำหน่ายข้าวเม่าทอด เอาไว้

นางวิรัตน์ ใจซื่อ กำนันตำบลเนินกุ่ม เล่าให้ฟังว่า วันนี้ทางวัดเนินกุ่ม เริ่มงานประเพณีบุญเดือนสิบเป็นวันแรก ตั้งแต่ช่วงเช้า มีชาวบ้านจำนวนมากมารอรับบัตรคิว ต่อแถว รอซื้อ ข้าวเม่าทอดสูตรโบราณ ของขึ้นชื่อของ  ต.เนินกุ่ม ซึ่งปีนี้ทางวัดจำกัดว่า 1 คิวสามารถซื้อได้เพียง 12 แพเท่านั้น เพื่อให้ข้าวเม่าทอดได้กระจายไปทั่วถึง ซึ่งปีนี้ทางวัดได้เปิดให้ชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมบุญนำวัตถุดิบมาร่วมบุญกัน และบางส่วนที่ทางวัดซื้อเพิ่มเติม อย่างกล้วยไข่ จาก จ.กำแพงเพชร ปีนี้ซื้อกล้วยไข่มาจำนวน 500 เครือ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำข้าวเม่า ก็จะเปิดจำหน่ายข้าวเม่าทอดไปจนกว่าวัตถุดิบจะหมด สำหรับราคาจำหน่ายแพละ 25 บาท โดยผู้ที่เข้ามาซื้อจะต้องนั่งตามเก้าอี้ เว้นระยะห่างที่จัดเตรียมไว้ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่เดินไปแจกบัตรคิว เพื่อแจ้งยอดซื้อ ชำระเงิน และกลับไปนั่งรอคิดรับข้าวเม่าทอดอีกครั้ง

ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่จำหน่ายข้าวเม่าทอดได้ประมาณ 1000 แพ คาดว่า หาก จำหน่ายได้ประมาณเท่านี้ต่อวัน ไม่เกิน 1 สัปดาห์วัตถุดิบก็ย่าจะหมด ก็ต้องปิดการจำหน่าย แต่สำหรับงานบุญเดือนสิบ กราบนมัสการหลวงพ่อปั้น ก็จะยังคงมีไปจนถึงวันที่ 24 กันยายน 2564 แต่ปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทางวัดจึงของดงานบันเทิงทุกประเภท ร่วมถึงงานประเพณีแข่งขันเรือบกด้วย

นางวิรัตน์ ใจซื่อ กำนันตำบลเนินกุ่ม บอกต่ออีกว่า การจำหน่ายข้าวเม่าทอดเพื่อนำเงินรายได้ที่เหลือจากหักค่าใช้จ่าย จะนำมาบูรณะวัดเนินกุ่ม ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี ทำให้ชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ทั้ง 11 หมู่บ้าน ของ ต.เนินกุ่ม ที่ทราบกำหนดวันจัดงาน ก็จะออกจากบ้านมาช่วยกันตระเตรียมของ ในการทำข้าวเม่าทอด เปิดเตาตั้งแต่ 7 โมงเช้า ก็จะแบ่งกันทำหน้าที่ มีตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ ปอกกล้วย ปลอกมะพร้าว กวนแป้ง ทอดกล้วย ไปจนถึงจุดแจกคิว และรับข้าวเม่าทอด

บรรยากาศปีนี้ยังคงอบอุ่นเฉกเช่นทุกปี ถึงแม้จะไม่มีการแข่งขันเรือบก แต่ชาวบ้านก็ยังคงมาร่วมบุญกันเป็นจำนวนมาก โดยตลอดเวลาในการเปิดเตา ก็จะมีผู้สูงอายุต้นเสียง คอยโห่ร้อง และกลุ่มผู้สูงอายุที่เหลือก็จะโห่รับ กันเป็นช่วง เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากจะไปเที่ยวงานประเพณีบุญเดือนสิบ “ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด เพื่อหาเงินบูรณะวัด ก็สามารถไปกันได้ งานบุญจัดไปถึงวันที่ 24 กันยายน 2564 ส่วนข้าวเม่าทอดจะมีจำหน่ายไปจนกว่าวัตถุดิบจะหมด สามารถสอบถามไปได้ที่ นายสมเกตุ จันทรศิริศรี ประธานไวยาวัจกรวัดเนินกุ่มโทร 095-6939217

/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น