ผอ.ออกเยี่ยมเด็กเรียนออนไลน์ พบบ้านยากจน อยู่แบบลำบาก วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.64  น.ส.ษณอนงค์  ชูรา ผอ. โรงเรียนบ้านหนองปรือ ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก  ไปออกเยี่ยมครอบครัวเด็กนักเรียนในความรับผิดชอบดูแลของตน  กระทั่งพบนักเรียนชายคนหนึ่ง ชื่อ ด.ช. นาวา เจสะขา หรือน้องชิ อายุ 10 ปี  ชั้น  ป.4  โรงเรียนบ้านหนองปรือ  โดยครอบครัวน้องชิ อยู่ด้วยกัน 4 คน มี ยาย พ่อ แม่  และน้องชิ  สภาพบ้านยกสูง ใช้ไม้ไผ่ฟากตีแปะทำฝาบ้าน กันแดดกันฝนได้ชั่วคราว เท่านั้น โดยเฉพาะหน้าฝนถ้าลมพัดสาดน้ำฝนเข้ามาภายในที่นอน ทำให้สิ่งของ เครื่องใช้ที่หลับที่นอนเปียกน้ำฝนหมด ส่วนห้องน้ำห้องส้วมสร้างขึ้นแบบง่ายๆ ใช้เศษ วัสดุมาปิดเป็นฝากั้นเท่านั้น

ผอ. โรงเรียนบ้านหนองปรือ  กล่าวว่า หลังจากโรงเรียนปิดการเรียนการสอน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19  จึงได้จัดการเรียนทางออนไลน์  นอกจากนั้นได้ลงไปเยี่ยมเยียน เด็กนักเรียนและครอบครัว เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ  กระทั่งพบบ้านของน้องชิมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก  เห็นความเป็นอยู่น่าสงสารอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คน แต่มีหัวหน้าครอบครัวผู้เป็นพ่อไปรับจ้างทำงานร้านขายข้าวแกง ได้วันละ 300 บาท ซึ่งไม่พอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว นอกจากนั้นยายน้องชิได้ไปรับจ้างเล็กน้อยๆ แต่ไม่แน่นอน เพราะบางวันก็ไม่มีงานทำ

สำหรับการเรียนของน้องซีนั้น น้องซีใช้โทรศัพท์มือถือของแม่ในการเรียนออนไลน์ โรงเรียน ใช้วิธีเรียน on-demand ครูส่งคลิปการเรียน สัปดาห์ละ 2 วัน วันจันทร์ และ พฤหัสบดี  วันจันทร์ส่งคลิปการสอน และสั่งการบ้าน วันนพฤหัส ส่งการบ้านวันจันทร์ แล้วก็รับงานใหม่ ส่งอีกครั้งสัปดาห์ต่อไป  ให้เด็กเลือกสมัครอินเตอร์เน็ตเพียงแค่ 2 วัน/สัปดาห์ ลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง  โรงเรียน ใช้วิธีนี้ เพราะผู้ปกครองหลายบ้าน มีมือถือเครื่องเดียว จะได้สลับกันเรียนได้ และยืดหยุ่นด้านเวลา เพราะบางทีต้องรอผู้ปกครองกลับจากทำงาน ถึงจะได้ใช้มือถือจากผู้ปกครอง

ผอ.โรงเรียนบ้านหนองปรือ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ทางครอบครัวน้องชิ เตรียมจะซ่อมแซมบ้าน แต่ปรากฏว่าขาดเงินจ้างช่างมาซ่อมแซม ทางโรงเรียนจึงฝากบอกผู้มีจิตใจกุศลจะสนับสนุนวัสดุหรือช่วยเหลือน้องชิ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ น.ส.ษณอนงค์  ชูรา ผอ.โรงเรียนบ้านหนองปรือ ได้ที่หมายเลข 062-9542292  หรือสะดวกสนับสนุนทางการเงิน  ธ.กรุงไทย เลขบัญชี  6020546365 ชื่อบัญชี กองทุนพัฒนาการศึกษาโรงเรียนบ้านหนองปรือ  เพื่อนำไปช่วยเหลือน้องชิต่อไป

////////////////

 

แสดงความคิดเห็น