ข้าวห่อ 10 บาท ลูกค้าอยู่รอด แม่ค้าอยู่ได้ ทุกเช้าที่ถนนพระองค์ดำจ.พิษณุโลก

18 ตุลาคม 2564 ที่ถนนพระองค์ดำ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ย่านอาหารการกินหลากหลายของคนเมืองพิษณุโลก ในทุก ๆ เช้าและทุกเย็น จะมีแม่ค้าจำนวนมากตั้งร้านสตรีทฟู้ดขายอาหารหลากหลาย ในภาคเช้า มีหลายสิบร้านค้าเปิดบริการริมถนนตั้งแต่ 06.00-09.00 น. มีอยู่ร้านหนึ่งที่เปิดใหม่และดูสะดุดตา ร้านข้าวห่อ 10 บาท บริเวณหน้าศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติภาค 9 พิษณุโลก และจะมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ด้วยสนนราคาที่ถูก และเมนูกับข้าวหลากหลายร่วม 20 กว่าอย่างในแต่ละวัน

ร้านข้าวห่อ 10 บาท เพิ่งเปิดขายมาได้ 2 เดือน ดำเนินงานโดย นางสาวเดือนเพ็ญ  เอี่ยมสาย อายุ 30ปี ชาวต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่ละวันในทุกเช้า06.00-09.00 น. จะมาตั้งร้านขายด้วยเมนูกับข้าวสารพัดเฉลี่ยวันละ 26-27 อย่าง อาทิ ผัดกระเพาะไก่ ผัดกระเผาหมู ผัดฟักทอง ผัดหน่อหมาย น้ำพริกกระปิชะอม ไข่ดาว ไข่เจียว ข้าวต้มปลา น้ำส้ม ส่วนใหญ่ขายห่อละ 10 บาทเท่านั้น มีบางเมนูที่ลูกค้าสั่งเป็นกับข้าวใส่ถุงขายถุงละ 10-20 บาท แล้วแต่ลูกค้าต้องการ และทุกเช้าจะมีลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

นางสาวเดือนเพ็ญ  เอี่ยมสาย เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูกสองคน จบการศึกษาช่างอิเล็กทรอนิกส์โทรคมนาค ปวส. มวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก เคยทำงานที่โรงแรมท็อปแลนด์มาร่วม 5 ปี ทั้งเป็นเด็กเสริฟ บาร์เท็นเดอร์ กระทั่งลูกคนแรกออกจากงานมาช่วยน้องสาวขายผัดใหญ่โตริมถนนพระองค์ดำในช่วงเย็น และด้วยฝันอยากมีกิจการของตนเอง ใช้เงินทุนก้อนสุดท้าย3,000 บาท  ซื้อุปกรณ์ทำครัว วัตถุดิบ มาเปิดขายร้านข้าวห่อ 10 บาท เมื่อสองเดือนก่อน วันแรกทำกับข้าวมาขาย 7 อย่าง สัปดาห์ที่สองค่อย ๆ เพิ่มกับข้าวมาเป็นวันละ 15 อย่าง เริ่มมีกำไรบ้าง ใช้เงินกำไรค่อย ๆ ทยอยซื้อของเข้าร้าน กระทั่งทุกวันนี้ ทำกับข้าวมาขายวันละ 27 อย่าง ที่สำคัญคือ เดือนเพ็ญทำคนเดียว ตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ ปรุงอาหาร ตั้งร้าน เก็บร้าน ล้างอุปกรณ์

นางสาวเดือนเพ็ญ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า อยากมีกิจการของตนเอง และอยากเปิดร้านที่พออยู่ได้ ยิ่งเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ค้อยดีเท่าไหร่ เราก็อยากแบ่งเป็นส่วนที่ตัวเองมีให้คนอื่นบ้าง ตามสโลแกนของตน ลูกค้าอยู่ได้ แม่ค้าอยู่รอด  จะมีคนบางกลุ่มที่ต้องประหยัดเงินเพื่อครอบครัว บางคนได้ค่าแรงวันละ 300 บาท กินกับข้าวร้านตน 2-3 มื้อ ต่อวัน หรือจ่ายเงิน 30 บาท จะมีเงินเหลือเก็บ 270 บาทให้ครอบครัว  บางคนเหลือเงินติดบัญชีไม่กี่สิบบาท ก็มาสแกนจ่ายข้าวตนได้ 10 บาท กับข้าวร้านตนรสชาติก็พอทานได้ ผลตอบรับที่ตนภูมิใจมากที่สุดคือ  ลูกค้าจะชมว่า อร่อย ร้านสะอาด น่าทาน แม่ค้าพูดดี เพราะตนง้อลูกค้า อยากให้เขากลับมาซื้อตน แต่ละวันมีกำไรเหลือบ้าง ไม่มีขาดทุน และใครไม่มีก็มาทานได้ฟรี ในทุกวันตนก็จะมีลูกค้าขาประจำที่ตนให้ทานฟรี เขาเป็นรปภ.  และหลายครอบครัวที่เดือดร้อนตนก็ติดต่อให้มารับกับข้าวของตนไปกินฟรีได้ทุกวัน

สำหรับลูกค้าสนใจอุดหนุนข้าวห่อ 10 บาท ไปได้ทุกเช้าวันจันทร์-เสาร์  06.00-09.00 น. หยุดวันอาทิตย์ ร้านค้าตั้งริมถนนพระองค์ดำ ใกล้ ๆ ศูนย์บริจาคโลหิตภาค 9 พิษณุโลก อ.เมือง จ. พิษณุโลก  หรือ โทรศัพท์ 082-3953569  080-8482829

………………………………..

แสดงความคิดเห็น