เมี่ยงคำดอกบัวหลวง ฝีมือจิตอาสาหารายได้ เข้าวัดวังหิน บูรณะศาสนสถาน

วันที่ 18 ตุลาคม 2564 ที่วัดวังหิน ม.1 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก กลุ่มจิตอาสาห้องขนมอิ่มบุญวัดวังหิน กำลังง่วนอยู่กับการทำเมนูอาหารว่าง อย่างเมนูเมี่ยงดอกบัว เสริมทัพด้วยดอกไม้พื้นบ้าน ส่งลูกค้าตามออเดอร์ที่เปิดรับทางโลกออนไลน์ เพื่อนำรายได้ถวายวัด เพื่อพัฒนาปรับปรุงบูรณะวัดและจัดตั้งโรงทานทุกๆ วันอาทิตย์

นางแอน แสงจันทร์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97/1 ถ.ศรีถมอรัตน์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของห้องขนมอิ่มบุญวัดวังหิน ว่าเกิดขึ้นจากลูกชายตนเคยบวชอยู่วัดแห่งนี้ ก็มาทำบุญเรื่อยมาศรัทธาวัดนี้ เพราะจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยเหลือประชาชนเรื่อยมา จึงมารวมกลุ่มตั้งชื่อว่า “ห้องอิ่มบุญวัดวังหิน” ก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทำเมนูอาหาร ขนม ของทานเล่นต่างๆ ที่ปัจจุบันหาทานยาก ซึ่งคนในกลุ่มก็จะปรึกษาหารือกันเรื่องเมนูว่าแต่ละสัปดาห์จะทำเมนูอะไร เมื่อก่อนเกิดการระบาดของโควิด ก็จะเปิดห้องขนมอิ่มบุญ ที่วัดแห่งนี้ ประชาชนทั่วไปก็จะแวะมาอุดหนุน จนกระทั่งเกิดการระบาดของโควิด ทำให้คนเข้าวัดน้อยลงไปถนัดตา ห้องขนมอิ่มบุญก็จำหน่ายไม่ค่อยได้เพราะคนไม่อยากออกจากบ้านกัน ตนจึงมานั่งหาวิธีกันว่าจะทำอย่างไรให้เรายังพอหารายได้มาช่วยวัดได้ถึงแม้ คนจะเข้าวัดน้อยลง จึงลองโพสขายทางสื่อโซเชียล โดยประเปลี่ยนเมนูไปทุกๆ สัปดาห์ ทั้งเมี่ยงคำบัวหลวง ข้าวแช่ชาววัง แตงโมปลาแห้ง ข้าวยำปักษ์ใต้ ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ยอดจำหน่ายกลับมาเพิ่มขึ้นกว่าเดิมแม้คนเขาวัดจะน้อยลง โดยเฉพาะเมนู เมี่ยงคำดอกบัวหลวง ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จนต้องเพิ่มจำนวนการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพราะเมี่ยงคำดอกบัวหลวงของเราเป็นสูตรชาววัง น้ำเมี่ยงของเราจะเข้มข้นเป็นพิเศษ นำมาประยุกต์ให้แตกต่าง ด้วยการเสริม ดอกไม้พื้นถิ่น เช่น ดอกเฟื่องฟ้า ดอกเข็ม ดอกอัญชัน เกสรดอกบัว เข้าไปด้วย ซึ่งทานได้ปลอดสารเคมี 100%

นางแอน แสงจันทร์ บอกต่ออีกว่า กลุ่มจิตอาสาที่มาร่วมส่วนใหญ่จะมีงานประจำทำกัน และเป็นกลุ่มผู้ที่ศรัทธาในวัดแห่งนี้ โดยทุกๆ วันศุกร์จะเปิดรับออเดอร์ และวันเสาร์กลุ่มจิตอาสาที่ตรงกับวันหยุด ก็จะมารวมกลุ่มกันเตรียมวัตถุดิบ อย่างเมี่ยงคำดอกบัวหลวง ก็จะไปหาเก็บดอกบัวหลวงจากแหล่งน้ำทางธรรมชาติรอบๆ วัด มะนาว มะพร้าว ถั่ว สมาชิกในกลุ่มก็นำมาร่วมบุญ แต่อะไรที่หาเองไม่ได้ก็จะซื้อ โดยจำหน่ายชุดละ 99 บาท ปริมาณเยอะ สามารถทานได้ถึง 3 คน และวันอาทิตย์ก็จะจัดส่งตามออเดอร์ลูกค้าที่สั่งมา รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะถวายให้กับวัดวังหิน เพื่อจัดตั้งโรงทานทุกวันอาทิตย์ช่วยเหลือประชาชน และใช้ปรับปรุงบูรณะวัดวังหินต่อไป  สนใจอุดหนุนสามารถติดต่อได้ทางกลุ่มห้องขนมอิ่มบุญวัดวังหิน โทร 084-9786539

 

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น