สวนจรัญแคคตัส หนุ่มอ.วังทองใช้เวลา 24 ปีเพาะขยายพันธุ์สร้างรายได้อย่างงาม

18 ตุลาคม 2564 ที่สวนจรัญแคคตัส หมู่ที่ 2  บ้านเนินสะอาด ตำบลท่าหมื่นราม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก  ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นาย จรัญ   สีบุตรา อายุ 53 ปี เจ้าของสวนจรัญแคคตัส ที่มีเนื้อที่สวนประมาณ 4 ไร่ 2 งาน ในที่ราบลุ่มเขาน้ำปาด

นาย จรัญ เล่าว่า ก่อนหน้านั้นมีอาชีพทำนา เป็นชาววังทองโดยกำเนิด  สมัยเป็นหนุ่ม ๆ  ได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานด้านการเกษตรที่ประเทศอิสราเอล เป็นคนคอยดูแลแคคตัสของชาวสวนที่นั่น และเป็นที่รักของเจ้าของสวน เลยให้ความรู้เรื่องการเพาะพันธุ์ ขยายพันธุ์ เทคนิคการดูแลแคกตัสมา ประกอบกับตนเป็นคนชอบอยู่แล้ว จึงมาค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตนเองอีก ก่อนกลับประเทศไทย ได้ขอเมล็ดพันธุ์กลับมาด้วยแต่ไม่มาก เพื่อนำมาเพาะพันธุ์ต่อในไทย และตั้งใจจะทำอาชีพนี้ เพราะไม่อยากกลับไปเป็นชาวนาอีก เนื่องจากการเพาะแคคตัสขายเราสามารถกำหนดราคาเองได้ และทำนาเราไม่อาจจะกำหนดราคาข้าวเองได้เลย

 

เมื่อเวลาผ่านไป 24 ปี นาย จรัญ ได้สืบสานอุดมการณ์ของตนเองอย่างเรียบง่าย ลงทุนต่ำ แต่ผลผลิตงดงามมาก ขณะนี้ได้มีการเพาะพันธุ์แคคตัสเพื่อจำหน่ายหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ก็จะดูความต้องการของตลาด เช่น สายพันธุ์ถังทอง  สายพันธุ์ตะกูลเมโส  แคคตัสเชิงเทียน  และสายพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังผสมสายพันธุ์เอง เช่น พันธุ์มงกุฎ ขายในราคาต้นละแสนสอง ส่วนต้นแคคตัสที่ตนเคยขายในราคาสูงสุดมาแล้ว คือ พันธุ์สเตโนซีเรียส ขายได้ต้นละ 1 แสนบาท ปัจจุบันยังมีเหลืออีกมาก  และมีต้นสูงกว่า 3.5 เมตร ตั้งราคาขายไว้ในราคา  หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท  ซึ่งก็มีคนจะมาซื้อเหมือนกันในราคานี้  แต่ยังติดสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องรอ  ส่วนสายพันธุ์หายาก เช่น พันธุ์บลู ต้นสีฟ้า มีอยู่ที่นี่แห่งเดียวที่ได้เพาะพันธุ์แล้วมีคนสนใจมาชม  และซื้อไปประดับบ้าน   มีคนรักแคคตัสบางคนก็เดินทางมารับไปจำหน่ายต่อ เพราะที่สวนจรัญแคคตัสเป็นจุดเพาะพันธุ์ขนาดใหญ่  และ กระจายแคคตัส ทั้งต้นแคคตัส และเมล็ดแคคตัสสู่ตลาด ทั้งการจำหน่ายแบบตรง และออนไลน์   มีคนงานประจำ 10 คน ทุกคนเป็นคนในหมู่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นการส่งเสริมให้เกิดการมีงานทำในหมู่บ้าน  รายได้ต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นบาท ต่อวัน ปัจจุบันสามารถปลดหนี้ที่เกิดจากการเป็นชาวนาหมดแล้ว

ในขณะที่การเพาะพันธุ์ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการขยายพื้นที่สวนออกไปอีก10 ไร่ โดยจะทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอวังทองแห่งใหม่  สามารถเดิน และนั่งเกวียนชมแคคตัสกันได้ในอีกประมาณ 1  ปี จะได้เห็นแน่นอน

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อเข้าชมสวนจรัญแคกตัสได้ฟรี ที่ โทร 089-5415916 หรือที่เพจ Face book  สวนจรัญ แคคตัส โดยมีลูกทั้ง 2 คน ของ นาย จรัญ เป็นแอดมินคอยดูแลอยู่

///////////

 

แสดงความคิดเห็น