ผู้ว่าฯส่งเสริมโรงตีดาบตาไก่ สองแคว แหล่งเรียนรู้การตีดาบ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ควรค่าอนุรักษ์

เวลา 10.00 น วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงตีดาบตาไก่ สองแคว เลขที่ 129/2 ม.5 บ้านปากห้วย ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นางสุวิมล เกตุศรีบุรินท์ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุโลก สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำอาวุธไทยโบราณ เพื่อเตรียมผลักดันพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลก โดยมีนายชัยชีวัน ณะอุโมงค์ หรือโอ้ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านให้การต้อนรับ

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้กล่าวว่า จากที่เราดูสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน จำนวนผู้ป่วยในจังหวัดพิษณุโลกเริ่มทรงตัว เราคิดว่าถ้าต้องการให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงๆ เราจะต้องเข้าไปให้ถึงชุมชน พี่น้องกลุ่มรากหญ้า เราต้องมองเรื่องการกระจายรายได้ไปให้ถึงชุมชน ให้เขาได้มีโอกาสที่จะหารายได้ซึ่งเศรษฐกิจจะสะพัดกว่า และตามที่รัฐบาลมีนโยบายสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุนให้ใช้ภูมิปัญญาและทรัพยากรในชุมชน เพื่อการพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ส่งเสริมการสืบทอดวัฒนธรรมอันดีของไทย การต่อยอดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

โดยโรงตีดาบตาไก่ สองแคว จังหวัดพิษณุโลก เป็นทั้งงานศิลปะ อาชีพ สอดคล้องกับจังหวัดพิษณุโลกของเราที่เป็นเมืองนักรบ เป็นเมืองพระนเรศวรมหาราชด้วย ที่นี่มีทั้งศิลปวัฒนธรรมอาวุธโบราณ กระบวนการหลอมโลหะ กระบวนการขึ้นรูปโลหะและการตีอาวุธไทยสมัยโบราณ และงานทรัพย์สินการลงรักษ์ปิดทองฝักดาบ

นายชัยชีวัน ณะอุโมงค์ หรือโอ้ เจ้าของโรงตีดาบตาไก่ สองแคว ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเรียนจบ ม.3 และก็ทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนใน จ.พิษณุโลก จุดเริ่มต้นของอาชีพตีดาบเกิดจากตนมีความชอบ มีใจรัก ศิลปะแขนงดาบ อาวุธ ศาสตราวุธโบราณมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงอายุประมาณ 16-17 ปี ก็ศึกษาหาความรู้เรื่อยมา ตามกลุ่มคนรักมีด สำนักดาบเพชรพุทไธสวรรย์ ตามชมรมอาวุธไทยโบราณ และตามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ แรกๆก็แค่อยากศึกษาประเภทของศาสตราวุธโบราณ ทั้งดาบ หอก ง้าว ทั้งดาบล้านนา ดาบไทย สกุลช่างอยุธยา ดาบล้านช้าง หรือแม้แต่ดาบซามูไร พอศึกษามีความรู้แล้ว ก็เกิดอยากทำเป็น ก็ศึกษาวิธีการตีดาบ การเลือกเหล็กแต่ละประเภทที่จะใช้ตี รวมถึงวิธีการตีดาบ จนสำเร็จ เมื่อปี 2554 ตนได้ตีดาบใบข้าว และสามารถขายได้ให้กับกลุ่มคนรักดาบ ในราคา 1,200 บาท จากนั้นก็เริ่มฝึกฝีมือเรื่อยมาและก็เริ่มมีออเดอร์ลูกค้าสั่งเข้ามาหลากหลายประเภท จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำเมื่อปี 2554 ยึดอาชีพตีดาบหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยมีภรรยาช่วยในเรื่องของการถักเชือกปลอกด้ามโบราณ และพ่อของภรรยาช่วยในเรื่องของงานไม้ ทั้งทำปลอกดาบ ปลอกอาวุธจากไม้ ด้ามมีดดาบไม้ต่างๆ พ่อจะเก่งมาก เพราะเป็นช่างไม้มาไม่ต่ำกว่า 40-50 ปี จึงถนัดงานไม้ทุกประเภท จากนั้นงานตีดาบก็เลยกลายเป็นธุรกิจของครอบครัวไปเลย

สำหรับใครที่สนใจจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้ หรือดูงานการตีดาบตนก็ยินดีต้อนรับและให้ความรู้ ก็สามารถติดต่อได้ทาง 087-5629283 หรือทางเพจ : ดาบสองแควตราไก่-พิษณุโลก

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น