ผู้ว่า ตรวจหน่วยเลือกตั้ง อบต.เน้นย้ำจนท.กำนัน ผญบ.ต้องวางตัวเป็นกลาง

วันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล ที่เปิดให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เช้าวันนี้ ได้มีประชาชนเดินทางมารอใช้สิทธิ ตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบกันคึกคักโดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และหน่วยเลือกตั้งที่ 2 องค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก มีพี่น้องประชาชนทยอยเดินทางออกจากบ้านมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งคอยอำนวยความสะดวกตรวจเช็ครายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง รวมถึงมาตรการป้องกัน covid 19 โดยมีเจ้าหน้าที่ อสม. ประจำหมู่บ้าน ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และให้สวมแมส ล้างเจลแอลกอฮอล์ ถ้าหากผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37 องศา ก็จะต้องจัดที่นั่งแยกออกจากผู้อื่น สำหรับการเลือกตั้งในเขตพื้นที่ตำบลสมอแข พบว่ามีผู้ลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมากที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีจำนวนถึง 7 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทั้งสิ้น 12,546 คน และ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล 12,536 คน ซึ่งเช้านี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนในภาคบ่ายคาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ด้านนายรณชัย  จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พันตำรวจโทวัชรินทร์ พิมพ์กะภีร์ ผอ.กกต.พิษณุโลก  ตรวจเยี่ยม และสังเกตุการณ์การเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่หมู่บ้านชินลาภ ตำบลสมอแข และที่หน่วยเลือกตั้งชั่วคราวหมู่บ้านวนาเลคโฮม ต.วัดจันทร์อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  เน้นย้ำให้มีการรักษามาตรการป้องกันโควิด – 19 พร้อมใช้แผนเผชิญเหตุทันทีที่พบผู้มีอาการไข้สูง ซึ่งที่หน่วยเลือกตั้งชั่วคราวหมู่บ้านวนาเลคโฮม ต.วัดจันทร์ มีเจ้าหน้าที่จากสถาบันพระปกเกล้า มาร่วมสังเกตการณ์และร่วมเก็บข้อมูลในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

นายรณชัย  จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการตรวจหน่วยการเลือกตั้งครั้งนี้ พบว่ามีประชาชนตื่นตัวมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว อาจจะมืดเร็ว ซึ่งช่วงเวลาการปิดหีบนั้นได้ยืดเวลาออกไปถึง  17.00 น. อาจทำให้หน่วยเลือกตั้งนับคะแนนไม่ชัดเจนต้องเพิ่มไฟตามหน่วยเลือกตั้งเพื่อการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย อีกทั้งตนเองเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทั้งประจำหน่วย และผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านต้องวางตัวเป็นกลางให้มากที่สุด

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก  มีหน่วยเลือกตั้งรวมทั้งหมด 1,034 หน่วย  ซึ่งเพิ่มมากกว่าจากเดิมที่มีประมาณ 900 หน่วย เนื่องมาจากภาวะป้องกันเชื้อโควิด-19  แต่ตำบลที่มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมากที่สุด อยู่ที่ ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  จำนวน 14,119 คน  และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งน้อยที่สุด คือ ตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก คือ 481 คน  คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อน   78 เปอร์เซ็นต์แน่นอน

/////////

 

 

แสดงความคิดเห็น