พิพิธภัณฑ์บัญชาจัดแสดงนิทรรศการน้อมรำลึกในหลวง รัชกาลที่ 9

วันที่ 3 ธันวาคม 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา ของนายบัญชา วาจาสุวรรณ อายุ 57 ปี ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ได้เปิดพิพิธภัณฑ์บัญชา เพื่อแสดงภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี ไว้ในห้องพอเพียง มีทั้งสิ่งพิมพ์ และพระบรมฉายาลักษณ์หลายชิ้น ที่มีอายุยาวนาน และหาชมได้ยากในปัจจุบันกว่า 1,000 ชิ้น  ได้จัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม โดยเฉพาะภาพพระราชกรณียกิจ ของในหลวงรัชกาลที่ 9  และเสด็จพระราชดำเนินพร้อมกับในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นภาพที่หาชมได้ยาก  ที่ทางพิพิธภัณฑ์ใช้เวลาสะสมมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ ปฏิทิน หนังสือเก่า ๆ หาชมยาก และภาพที่เสด็จจังหวัดพิษณุโลก

นายบัญชา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนชอบสะสมโปสเตอร์หนังเก่า ๆ โดยเฉพาะโปสเตอร์หนังที่มิตร ชัยบัญชา แสดงนำ ขณะเดียวกัน ตนก็เริ่มสะสมรูปภาพเก่า ๆ ปฏิทิน หนังสือวันเด็ก หนังสืองานพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยหาเก็บตามร้านรับซื้อขายของเก่าบ้าง บางชิ้นก็เก็บได้จากที่คนทั่วไปทิ้ง นำมาเก็บสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ  มีอยู่จำนวนมาก จึงนำมาใส่กรอบ ทำห้องเก็บไว้โดยเฉพาะ เป็นห้องสำหรับติดรูปภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะ เรียกว่าห้องพอเพียง ตามคำสอนของพระองค์ท่าน

สำหรับภาพที่ประทับใจมากที่สุด คือ ภาพประวัติศาสตร์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนิน จ.พิษณุโลก จำนวน 13 ครั้ง และเสด็จพระราชดำเนินอีกหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งแต่ละภาพตนเองได้เก็บไว้ในห้องพอเพียง เพื่อให้เยาวชนรุ่นลูกรุ่นหลาน ได้มาศึกษาภาพประวัติศาสตร์และศึกษาหนังสืองานพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ซึ่งตนเองได้เก็บสะสมไว้จำนวนมาก โดยทั้งภาพและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน ปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่า1,000ชิ้น   ซึ่งในปีนี้ภาพส่วนใหญ่ที่แสดงนั้นก็จะนำภาพในหลวงรัชกาลที่  9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่เยาวชนทั่วไปไม่เคยได้เห็น ถึงพระราชกรณียกิจ ทั้ง  2 พระองค์ ทั้งในหลวงรัชกาลที่  9 ทรงสอนงานในหลวง รัชกาลที่  10 ซึ่งเห็นภาพแต่ละภาพก็จะเกิดความรัก ในทั้ง  2 พระองค์ทีเดียว หากเยาวชนหรือประชาชนท่านใดสนใจก็สามารถไปชมกันได้จัดแสดงไปจนถึงวันที่ 5 ธันวาคม 2564 เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น