เร่งผลิตเตามหาเศรษฐี ส่งให้ลูกค้าตามออเดอร์ ขณะที่หลายครัวเรือนใช้ควบคู่กับเตาแก๊สช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 ที่ศูนย์บริการวิชาการที่ 8 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายสุนันต์ บัวเนี่ยว หัวหน้าศูนย์บริการวิชาการที่ 8 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ทดลองนำเตามหาเศรษฐี และเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป มาทดสอบ ต้มน้ำในปริมาณเท่ากัน ในหม้อที่มีขนาดเท่ากัน พบว่า เตามหาเศรษฐีให้ความร้อนเร็วกว่าทำให้น้ำในหม้อเดือดก่อน แต่ปริมาณถ่านที่ใช้ลดลงเพียงเล็กน้อย เป็นข้อพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพของเตามหาเศรษฐีที่ได้ผ่านการคิดค้นมานาน และบางบ้านใช้มากว่า 40 ปีแล้ว

ข้อดี ของมหาเศรษฐี หรือเดิมที่เรียกกันว่าเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ว่า เป็นเตาที่ถูกคิดค้นวิจัยโดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อให้ประหยัดการใช้เชื้อเพลิงคือถ่าน และให้ความร้อนสูง ประสิทธิภาพของมันจึงต่างกับเตาเศรษฐกิจทั่วไป คือ หากเทียบปริมาณการใช้ถ่ายเตามหาเศรษฐี ใช้ถ่าน 6 ขีด เตาทั่วไปใช้ถ่าน 1 กิโลกรัม ค่าเฉลี่ยความร้อนของเตามหาเศรษฐีอยู่ที่ 1,000-1,200 องศาเซลเซียส ในขณะที่ เตาทั่วไปค่าความร้อยอยู่ที่ 600 ไม่เกิน 800 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ส่งผลให้ประหยัดเลา การปรุงอาหารสุกเร็วกว่า ร้อนเร็วกว่า ประหยัดได้กว่าร้อยละ 40

นอกจากนี้ยังแนะนำวิธีการเลือกซื้อเตามหาเศรษฐีซึ่งมีข้อแตกต่างทั้งรูปทรง และประสิทธิภาพการใช้งาน โดยเตามหาเศรษฐีมีขนาดเดียว ขอบเตาไม่เว้าเพื่อให้เก็บความร้อนได้ดี ลิ้นเตามีความหนาประมาณ 4 เซนติเมตร รูลิ้นเตาถี่ และด้านบนเล็ก ด้านล่างใหญ่ลักษณะทรงกรวยเป็นการรีดอากาศหรือความร้อนด้านล่างขึ้นสู่เตา ใช้ได้กับหม้อถึง 9 ขนาด ตั้งแต่หม้อเบอร์ 16-32 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ใบละ 240-280 ใช้ได้นานกว่า 2 ปี

ด้านลุงสนิม อุทา วัย 64 ปี ชาวบ้านวังแร่ ต.มะขามสูง อ.เมืองพิษณุโลก เล่าว่า ตนใช้เตามหาเศรษฐีมานานแล้ว จึงไม่รู้สึกยุ่งยากแต่ก็มีเตาแก๊สไว้ใช้สำหรับทำอาหารง่าย ๆ ประเภททอด ผัด แบบเร่งด่วน นาน ๆ จะเติมแก๊สสักครั้ง จึงไม่ค่อยได้รับผลกระทบมากนักหากราคาแก๊สต้องปรับขึ้นราคา เช่นเดียวกับนางนิภา เมืองแดง ชาวบ้านหมู่ 3 ต.มะขามสูง บอกว่า แถวบ้านเป็นชุมชนชนบท ส่วนใหญ่ก็จะมีเตามหาเศรษฐี กันทุกครัวเรือน สำหรับตนเอง จะมีไว้ใช้ควบคู่กัน หากวันไหนต้องการทำอาหารประเภทที่ต้องใช้เวลาต้ม เคี่ยว ตุ๋น นานๆ ก็จะใช้เตามหาเศรษฐี เพราะประหยัดกว่าใช้เตาแก๊ส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่โรงเตาสุขประเสริฐ ซึ่งเป็นโรงเตาขนาดใหญ่ของ จ.พิษณุโลก ผลิตเตามาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ส่งต่อมาถึงรุ่นลูก กว่า 40 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 108 ถ.บรมไตรโลกนารถ2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บรรยากาศวันนี้คนงานยังคงเร่งมือการผลิตเตาตามออเดอร์ที่มีสั่งเข้ามาตลอด โดยเฉพาะช่วง 2-3 วันมานี้ กระแสเตาถ่าน เตาฟืน พีคมาก โดยเฉพาะเตาเศรษฐกิจ หรือ เตามหาเศรษฐีมีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทางโรงเตาต้องเร่งมือผลิตตลอดทั้งวัน

นางสาวสุพรรษา อินบัว อายุ 40 ปี เจ้าของโรงเตาสุขประเสริฐ ได้บอกว่า โรงเตานี้เป็นโรงเตาใหญ่และสืบสานมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่กว่า 40 ปีแล้ว ก็ผลิตเตาหลายหลายประเภท อาทิ เตาขาว เตาดำ เตาฟืน เตาเศรษฐี หรือเรียกว่าเตาเศรษฐกิจ ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ โดยเตาเศรษฐกิจของโรงเตาสุขประเสริฐ จะมี 2 แบบ แบบแรกคือทรงสอบ หรือทรงแหลมตามท้องตลาดทั่วไป ราคาขายจะอยู่ที่ลูกละ 250 บาท และแบบที่ 2 คือทรงกลมคือแบบแข็งแรงพิเศษ ราคาลูกละ 350 บาท ซึ่งตอนนี้ทั้ง 2 แบบคิวสั่งจองยาวมากเกือบ 1 พันลูก ทางเราก็เร่งมือผลิตให้ทันตามออเดอร์ลูกค้าที่เข้ามา ลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งขาจรและขาประจำ ทั้งในจังหวัด ต่างจังหวัด รวมถึงต่างประเทศเพื่อนบ้านด้วย

ข้อดีของเตาเศรษฐกิจจากโรงเตาของเรา คือจะมั่นคง แข็งแรง ทนทาน เพราะตัวเตาของเราจะอัดดิน อัดแกลบ และปูนจนเต็มแน่นทั้งลูก ไม่มีกลวงจกตาเหมือนที่อื่น ส่วนถังครอบตัวเตาเราก็เลือกสังกะสีเกรด A อย่างหนา เพื่อยืดอายุการใช้งานของเตา ลิ้นเตาของเราจะเป็นมาตรฐานคือ 61 รู จะดูดไฟขึ้นดี และความร้อนจะระอุอยู่ภายในเตาแต่ไม่เปลืองถ่านมาก จริงๆคือเตาเศรษฐกิจ หรือเตาเศรษฐี ก็ขายดีมาสักพักแล้วนะ เพราะคนใช้งานเขารู้ แต่พอมามีกระแสจากกระทรวงพลังงาน จึงทำให้คนรู้จักเตาเศรษฐกิจ มากขึ้น ก็ขายดีไปอีก

ส่วนเรื่องของต้นทุนต่างๆ ทางโรงเตาก็กระทบเยอะมาก เพราะต้นทุนปรับขึ้นทุกอย่าง ตั้งแต่ดินเหนียวปรับขึ้น รถละ 1-200 บาท บาท ปูนตราเสือ กระถังสังกระสี ก็ปรับขึ้นลูกละ 20 บาท หนักสุดจะเป็นแกลบดำ จากเดิมรถละ 1000 บาท ตอนนี้เป็นรถละ 3000 และแกลบดำเป็นวัตถุดิบที่จำเป็น ทั้งตอนปั้นเตา และตอนเผาเตา ซึ่งเมื่อก่อนเราจะใช้แกลบเป็นหลักในการเผาเตา แต่ปัจจุบันจะใช้แกลบผสมตอนปั้นเตาเพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากแกลบจะราคาแพงแล้วยังหายากด้วย ส่วนตอนเผาเตาก็หันมาใช้ฟืนแทน โดยฟืนเราก็จะหาจากตามโรงไม้ ที่เป็นเศษไม้ เปลือกไม้ ก็ไปขอซื้อเขามาก็ช่วยลดต้นทุนได้ ส่วนราคาเตาทางโรงเตาของเรายังขายราคาเดิม ส่วนอัตราการผลิตเตาต่อวันเฉลี่ยได้ประมาณ 1000 ลูก ก็ยังไม่ทันตามยอดออเดอร์แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าเจ้าประจำจะรอได้ ก็ยืดเวลาออกไปเล็กน้อย

สำหรับใครที่สนใจจะสั่งซื้อเตา ปลีกส่ง สามารถติดต่อได้ทางเพจ โรงงานทำเตาสุขประเสริฐ หรือโทร 0910266905 หรือเข้าไปซื้อที่โรงเตาได้เลย เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-16.00 น.
/////////////////////////

แสดงความคิดเห็น